Năm 2008, Zhong Xiaowei bị chẩn đoán nhiễm HIV. Cho rằng cuộc sống đã chấm hết, ông chỉ nghĩ tới cái chết. 7 năm mang “án tử” là khoảng thời gian khủng hoảng đối với Zhong cho tới khi vô tình tiến hành xét nghiệm vào năm 2015, ông mới biết một sự thật bàng hoàng rằng mình âm tính với virus này.

Zhong sinh năm 1963, là con thứ 4 trong một gia đình có 5 anh chị em. Năm 7 tuổi, cha của ông qua đời vì ung thư phổi, để lại vợ và đàn con nhỏ với nguồn sống của cả gia đình phụ thuộc vào đồng lương ít ỏi 28 nhân dân tệ mà bà làm ở công ty xe buýt Thành Đô.

Để phụ giúp kinh tế gia đình, Zhong buộc phải nghỉ học và bươn trải kiếm sống.

Ông từng làm nhiều công việc khác nhau và gặp đủ thành phần xã hội. Năm 1996, buồn chán và lầm đường, ông sa ngã vào ma túy.

10 năm sau, ông cai nghiện thành công, mở quán ăn và lên kế hoạch kết hôn với bạn gái vào mùa xuân năm 2009. Trước khi kết hôn, cặp đôi thống đi kiểm tra sức khỏe. Năm 2008, cầm trên tay tờ xét nghiệm máu của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) ở Thành Đô, ông Zhong biết mình dương tính với HIV. Kết quả này sau đó được trung tâm y tế Tứ Xuyên xác nhận.

Zhong chấp nhận thông tin này mà không mảy may ngờ vực bởi nghĩ rằng đây là kết cục của nhiều năm nghiện ma túy. Trước cú sốc này, bạn gái rời bỏ Zhong, gia đình cũng cắt liên lạc với ông. “Người thân đối xử như vậy không ảnh hưởng tới tôi bởi tôi chỉ chờ chết thôi mà”, ông nhớ lại khoảng thời gian khủng hoảng ấy.

7 năm ‘sống không bằng chết‘ với kết quả nhiễm HIV, người đàn ông sốc khi phát hiện sự thật cay đắng này...
Ông Zhong nhận thông báo âm tính với virus HIV khi đang chuẩn bị lập gia đình, chuẩn bị cho một cuộc sống mới. Ảnh: Shanghaiist

Người đàn ông sau đó sống một cuộc sống khép kín trong căn hộ tồi tàn và từ chối dùng thuốc hỗ trợ. Thậm chí Zhong còn chẳng bao giờ dám ngủ trên chính chiếc giường của mình, gắng gồng qua mỗi cơn ho kéo dài hàng đêm suốt 7 năm. Hơn một lần, ông muốn tự sát nhưng không dám vì nghĩ tới mẹ.

Trong suốt ngần ấy năm, Zhong sống dựa vào số tiền trợ cấp phúc lợi từ chính phủ.  Để được nhận số tiền này, mỗi năm, ông phải tiến hành kiểm tra tế bào T. Tế bào T là một loại tế bào bạch cầu có nhiệm vụ tìm và phá hủy các vi khuẩn, virus và những các mầm mống truyền nhiễm khác. Tế bào T là mục tiêu chính của virus HIV. Khi nhiễm HIV, số lượng tế bào T trong cơ thể sẽ suy giảm.

Tháng 12/2015, trong cuộc kiểm tra định kỳ tại CDC ở Kim Ngưu, ông Zhong bất ngờ nhận thông báo âm tính với HIV. Bàng hoàng vì không tin đây là sự thật, ông tới bệnh viện Hoa Tây của Đại học Tứ Xuyên để kiểm tra lại. Kết quả vẫn là âm tính. Tháng sau, CDC Kim Ngưu xác nhận kết quả Zhong hoàn toàn âm tính với HIV.

7 năm ‘sống không bằng chết‘ với kết quả nhiễm HIV, người đàn ông sốc khi phát hiện sự thật cay đắng này...
Kết quả xét nghiệm máu của ông Zhong năm 2008 là âm tính với HIV.

Các nhân viên CDC một lần nữa kiểm tra mẫu máu của Zhong từ năm 2008 với kết quả âm tính. Trước kết quả này, nhân viên y tế chỉ có thể giải thích rằng mẫu máu năm xưa rút cục không phải là của ông Zhong.

Zhong cáo buộc CDC làm ăn vô trách nhiệm khi nhầm lẫn các mẫu máu và hủy hoại cuộc sống của ông.

Đầu tháng này, theo tờ Paper, Zhong đang lên kế hoạch khởi kiện cả hai CDC ở Thành Đô và Tứ Xuyên, yêu cầu hai cơ sở này xin lỗi và bồi thường. Hiện chưa rõ mọi chuyện sẽ được xử lý ra sao, nhưng có lẽ những thiệt thòi mà ông Zhong phải chịu đựng suốt 7 năm thì chẳng tổ chức nào có thể bù đắp được.

Bạn đang đọc bài viết 7 năm 'sống không bằng chết' với kết quả nhiễm HIV, người đàn ông sốc khi phát hiện sự thật cay đắng này... tại chuyên mục Thế Giới của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Tri Túc / Tin Nhanh Online