Ít nhất 70 người thiệt mạng trong các vụ tấn công ở 2 ngôi làng thuộc vùng biên giới Niger, giáp với Mali, Guardian dẫn nguồn tin an ninh.

Các tay súng Hồi giáo bị tình nghi thực hiện cả hai vụ tấn công nói trên.

Cụ thể, làng Tchombangou có khoảng 49 người thiệt mạng và 17 người khác bị thương, một nguồn tin giấu tên cho biết vào ngày 2/1. Tại làng Zaroumdareye, khoảng 30 thường dân đã bị sát hại, theo một quan chức cấp cao trong Bộ Nội vụ của Niger.

Chính phủ Niger vẫn chưa phản hồi yêu cầu bình luận.

Lực lượng an ninh ở Niger. Ảnh: AFP.

Lực lượng an ninh ở Niger. Ảnh: AFP.

Hồi tháng trước, làng Toumour, thuộc vùng Diffa ở đông nam Niger, cũng hứng chịu vụ tấn công đẫm máu của phiến quân Boko Haram.

Xảy ra vào ngày 12/12/2020, cuộc tấn công kéo dài suốt 3 giờ đồng hồ. Các tay súng đã phá hủy gần 1.000 ngôi nhà, gây thiệt hại đến 60% diện tích của làng Toumour. Vụ việc khiến ít nhất 27 người thiệt mạng và nhiều người khác mất tích hoặc bị thương.

Niger từng trải qua nhiều cuộc tấn công đẫm máu của các tay súng Hồi giáo thân những thế lực khủng bố như Al-Qaida và IS. Chỉ trong năm ngoái, có hàng trăm người dân đã thiệt mạng trong các vụ tấn công ở gần biên giới với Mali và Burkina Faso.

Làn sóng bạo lực lan sang các nước láng giềng của Niger, như Chad và Cameroon. Các nước này đã kết liên minh quân sự để chống lại các phiến quân.

  • Binh sĩ Ấn Độ chết ở biên giới TQ không đem vũ khí, bị đẩy từ trên núi
  • Campuchia báo động cao ở biên giới với Thái Lan, thiết lập nhiều trại cách ly
  • Uyên Uyên / Tri Thức Trực Tuyến

    Nguồn: https://zingnews.vn/70-nguoi-bi-giet-trong-2-ngoi-lang-o-bien-gioi-niger-post1169407.html