Nhiều người cho rằng các bà mẹ là người đóng vai trò quan trọng nhất trong quá trình nuôi dạy con cái nhưng như vậy có phải quá coi nhẹ vai trò của các ông bố không?

Không thể phủ nhận vai trò của người phụ nữ trong việc quán xuyến gia đình và chăm sóc, dạy dỗ con cái nhưng CHẮC CHẮN có những điều các ông bố có thể làm tốt hơn rất nhiều, đặc biệt là khi đứa trẻ đó là con trai.

Nếu có con trai, các ông bố nhất định phải dạy con 8 điều sau để chúng trở thành những người đàn ông mạnh mẽ và tuyệt vời trong tương lai không xa nhé:

1. Dạy con giá trị của cảm giác thất bại và chiến thắng

foci_kisfiu

Ngoài những đứa bạn thì ai sẽ là người đồng hành tốt nhất với con trai trong những trận đấu tưởng tượng hay trò chơi nào? Tất nhiên, đó là các ông bố. Ngoài việc giúp con nâng cao thể chất và vận động, con sẽ có cơ hội trải qua các cảm xúc khác nhau khi thua hoặc thắng thông qua các trò chơi đó.

Các bố hãy dạy con THẤT BẠI là việc không thể tránh khỏi trong cuộc sống. Vì vậy, khi con vấp ngã, hãy đứng lên và bước tiếp bởi thất bại chẳng có gì đáng xấu hổ, chỉ có người không dám đứng dậy mới là người đáng chê.

2. Dạy con biết yêu thương, tôn trọng phụ nữ

Các bà mẹ có thể nói chuyện với con trai về cách đối xử sao cho lịch thiệp với phụ nữ nhưng chỉ có những ông bố mới là người LÀM GƯƠNG cho con thông qua những hành động của mình.

Đừng để con phải tìm hiểu về phụ nữ qua bạn bè hay internet mà hãy chắc chắn BỐ chính là người dạy con tất cả những điều quan trọng về phụ nữ.

3. Nói chuyện như 2 người đàn ông về tình yêu

14313210-realsteel_02-1490961351-650-ed3298f060-1495006014

Khi con đến tuổi dậy thì và bắt đầu có nhận thức về giới tính, hãy nói chuyện với con như 2 người đàn ông về cảm giác thiêng liêng này vào một thời điểm phù hợp. Đối với một cậu con trai đang ở độ tuổi ẩm ương, có một ông bố tâm lý để con có thể tâm sự về mối tình đầu, về buổi hẹn hò đầu tiên và đưa ra những lời khuyên giá trị thì còn món quà nào hơn thế.

4. Dạy con cách đáp trả những kẻ bắt nạt mình

14312910-MAN-OF-STEEL-a-father-son-talk-beteen-Jonathan-Kent-and-Clark-1491393253-650-3c218321b3-1495006014

Người cha là người duy nhất biết cách làm thể nào để dạy con trai trở thành người đàn ông kiên định và mạnh mẽ, dám đứng lên để bảo vệ những gì con cho là đúng.

Các ông bố có thể dạy con nhận biết khi nào thì đáng “xù lông nhím” để kẻ bắt nạt mình tránh xa và khi nào thì nên im lặng bỏ đi để tránh sự ầm ĩ. Hãy dùng chính hành động của mình để chứng minh cho con tử tế không có nghĩa là yếu thế.

5. Giúp con hình thành thế giới quan của mình

Bạn chẳng cần phải làm gì nhiều ngoại trừ luôn ở bên cạnh và nói chuyện cùng con. Tất nhiên, 2 bố mẹ cần thống nhất cách dạy con nhưng đàn ông và phụ nữ có cách nhìn nhận hoàn toàn khác nhau về thế giới xung quanh. Với sự giúp đỡ của bố, con trai sẽ nhận ra rằng cùng 1 sự việc nhưng có thể nhìn nhận theo nhiều cách khác nữa.

 6. Làm phong phú những trải nghiệm của con với những cảm giác mới

090233_bo-con-3

Con bắt đầu cảm nhận mọi điều xung quanh bắt đầu từ khi lọt lòng. Thậm chí, khi chỉ mới 6 tháng, con đã có thể cảm nhận được sự khác nhau giữa cách thể hiện tình yêu của bố và mẹ. Không giống như các bà mẹ thích âu yếm, vuốt ve, các ông bố lại thích các hoạt động mạnh mẽ hơn như tung hứng hoặc quay vòng. Các bà mẹ thường sợ hãi khi nhìn cảnh này, nhưng đứa trẻ sẽ được trải nghiệm các cảm giác mới về thị giác, thính giác, xúc giác.

7. Dạy con những mẹo vặt “đàn ông”

Có những điều nhỏ nhặt các đấng mày râu thường làm như đánh lửa, đóng đinh hay sửa xe lại trở thành “thần kỳ” trong mắt các chị em. Do vậy, đừng để con biến thành những chú “gà công nghiệp”, suốt ngày chỉ biết cắm đầu vào học mà hãy dạy cho con những chiêu này để ghi điểm trong mắt mọi người khi ra ngoài nhé.

8. Dạy con thuần thục việc nhà

Reasons-to-Teach-Sons-about-Housework-1

Một người đàn ông vừa biết sửa xe lại vừa biết làm bếp là mơ ước của nhiều chị em. Tuy nhiên, dạy con biết làm chủ gian bếp của mình không phải để “lấy le” trước mặt phụ nữ sau này mà trước hết để đảm bảo sẽ không bao giờ chết đói là điều các ông bố cũng nên ghi nhớ.

Đan Vy / Ngaynay.vn