"Khi lực lượng đến thì không nghe tiếng kêu gì cả. Các nạn nhân đã chết trước khi cảnh sát triển khai chữa cháy", thượng tá Đỗ Văn Kháng chia sẻ.

Một ngày sau khi vụ cháy làm 8 người chết tại TP.HCM, lực lượng chức năng vẫn đang phong tỏa khám nghiệm hiện trường.

Qua điều tra ban đầu, cảnh sát xác định vụ cháy là do một người vô ý làm đổ thùng xi vừa nấu xuống sàn nhà, chảy lan ra bếp lửa đang nấu sáp đèn cầy (cách đó khoảng 1m).

Không nghe tiếng nạn nhân kêu la

Đánh giá về công tác chữa cháy, thượng tá Đỗ Văn Kháng, Phó trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và cứu hộ - cứu nạn, Công an TP.HCM nhận định cảnh sát gặp nhiều khó khăn do địa điểm xảy ra cháy là hẻm nhỏ, hẻm cụt, nhiều thùng phi và chất cháy để trong hẻm, cản trở lối đi.

Phía bên trong còn có bình gas để nấu. Với tình hình đó, cán bộ chiến sĩ khi tiếp cận hiện trường xác định nếu không triển khai đội hình mạch lạc, dứt khoát, phun nước tổng thể để làm mát thì chắc chắn sẽ không thể dập tắt đám cháy và ngăn chặn cháy lan.

Cảnh sát tìm kiếm, đưa thi thể các nạn nhân ra khỏi căn nhà cháy. Ảnh: T.L.

Cảnh sát tìm kiếm, đưa thi thể các nạn nhân ra khỏi căn nhà cháy. Ảnh: T.L.

"Nếu nổ khí gas cộng với hóa chất thì dẫn đến cháy toàn bộ khu vực, chấn động khu dân cư. Thậm chí lúc đó có nhiều cán bộ chiến sĩ đã vào sâu bên trong, nếu nổ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng các chiến sĩ", ông Kháng nói.

Cảnh sát đánh giá các cán bộ, chiến sĩ tại hiện trường đã dũng cảm, xông vào nơi nguy hiểm để dập lửa, bảo vệ an toàn không để bị cháy lan. Một số người bị kẹt trong con hẻm cụt cũng được cán bộ phun nước làm mát, hướng dẫn thoát ra ngoài an toàn.

"Cháy ngay tầng trệt, không có cửa thoát nên các nạn nhân không thoát ra ngoài được. Khi lực lượng đến thì không nghe tiếng kêu gì cả, các nạn nhân đã chết trước khi cảnh sát triển khai chữa cháy", thượng tá Đỗ Văn Kháng chia sẻ.

Đào bới tìm kiếm nạn nhân

Trung tá Đào Quốc Trung, Đội cứu nạn - cứu hộ, Phòng cảnh sát PCCC và cứu nạn - cứu hộ Công an TP.HCM cho biết khi đám cháy được khống chế, các cán bộ xông vào căn nhà thì khói rất nhiều kèm theo mùi hóa chất nồng nặc.

"Căn nhà cháy rất lâu, khả năng sập đổ rất là cao. Trong căn nhà, vật dụng và các thùng hóa chất chặn tất cả lối đi của các chiến sĩ khi vào tìm kiếm nạn nhân. Mùi hóa chất nồng nặc, nếu cán bộ chiến sĩ làm việc lâu rất dễ bị ngất xỉu", trung tá Trung nói.

Cảnh sát PCCC cứu nạn - cứu hộ ăn bánh mì sau khi hoàn thành nhiệm vụ. Ảnh: T.L.

Cảnh sát PCCC cứu nạn - cứu hộ ăn bánh mì sau khi hoàn thành nhiệm vụ. Ảnh: T.L.

Ngoài ra, bên trong căn nhà rất tối, các vật dụng ngổn ngang chèn lên thi thể các nạn nhân. Cảnh sát đã rất vất vả để đào bới, tìm kiếm các nạn nhân. Sau khi tìm thấy các thi thể, việc di chuyển đưa ra ngoài cũng gặp nhiều khó khăn.

"Dù khó khăn vất vả nhưng các cán bộ, chiến sĩ vẫn mò mẫn từng ngóc ngách trong căn nhà để xác định không còn nạn nhân nào mắc kẹt", trung tá Trung chia sẻ.