Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Bộ Y tế đã lựa chọn được loại vaccine phù hợp và đang chuẩn bị đủ nguồn vaccine để sẵn sàng tiêm cho trẻ em từ 12-17 tuổi ngay trong quý IV/2021, để sẵn sàng mở lại trường học đón học sinh.

Chấp nhận kéo dài năm học để bù đắp kiến thức cho học sinh

Đây là một trong những giải pháp được Bộ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh tại cuộc làm việc với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về tình hình thực hiện kế hoạch năm học 2021-2022. Buổi làm việc diễn ra trong bối cảnh Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 128 về các quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19", đòi hỏi tất cả các ngành, lĩnh vực phải chuyển đổi, có các giải pháp để lĩnh vực của mình nhanh chóng thích ứng từng bước chung sống an toàn với COVID-19. 

Với ngành Giáo dục, theo Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, giải pháp đầu tiên được Bộ tính đến là chỉ đạo các địa phương linh hoạt trong việc kết thúc năm học, trong đó chấp nhận việc phải kéo dài thời gian để bù đắp kiến thức cho học sinh. Khi học sinh quay trở lại học trực tiếp thì việc học trực tuyến, qua truyền hình vẫn sẽ tiếp tục là công cụ duy trì trong việc bù đắp, củng cố kiến thức cho học sinh.

Việc này sẽ tùy thuộc vào tình hình thực tiễn của từng địa phương để có xử lý phù hợp. Việc này ngành giáo dục đã có kinh nghiệm trong các năm học trước, khi Hà Nội và một số địa phương đã từng kéo dài thời gian năm học, đổi mới trong kiểm tra, đánh giá để thích ứng với tình hình dịch bệnh.

Bộ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Kim Sơn. Ảnh: MOET.

Bộ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Kim Sơn. Ảnh: MOET.

Bên cạnh việc ban hành chương trình dạy học cốt lõi để sử dụng trong cả điều kiện học sinh học trực tuyến và khi đã trở lại trường học, một giải pháp khác cũng được Bộ trưởng nhắc đến, đó là thời gian qua, nhiều hoạt động đã được thực hiện nhằm hướng dẫn cho học sinh năng lực tự học. Đây vừa là cơ hội thúc đẩy chuyển đổi số, cũng để thay đổi phương pháp dạy và học, nâng cao khả năng tự học, nghiên cứu tài liệu của học sinh.

Vaccine - "chìa khóa" để ngành giáo dục thích ứng an toàn với dịch bệnh

Chia sẻ các giải pháp bảo đảm an toàn cho học sinh đến trường, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Bộ Y tế đã lựa chọn được loại vaccine phù hợp và đang chuẩn bị đủ nguồn vaccine để sẵn sàng tiêm cho trẻ em từ 12-17 tuổi.

Theo rà soát của Bộ Y tế, cả nước hiện có trên 8 triệu trẻ em từ 12-17 tuổi, với số lượng vaccine cần để tiêm hai mũi là khoảng 16 triệu liều. Bộ Y tế phấn đấu trong quý IV năm 2021 sẽ tiêm đủ 2 mũi cho trên 95% trẻ em thuộc đối tượng này.

Đối với trẻ em từ 3-11 tuổi (khoảng trên 14 triệu trẻ em), Bộ Y tế đang tiếp cận nguồn vaccine phù hợp, đồng thời tham khảo kinh nghiệm thế giới và các chuyên gia, nhà khoa học trong nước để khi đảm bảo điều kiện sẽ sẵn sàng tiêm cho trẻ em lứa tuổi này.

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh/thành phố chỉ đạo sở GDĐT chủ trì cùng Sở Y tế rà soát lại các văn bản hướng dẫn về đảm bảo an toàn trường học đã được Bộ Y tế, Bộ GDĐT ban hành, qua đó đánh giá, củng cố và hoàn thiện công tác phòng chống dịch tại cơ sở giáo dục, sẵn sàng mở lại trường học đón học sinh đến trường.

Tổ chức tiêm vaccine sớm và thật an toàn cho học sinh

Nhận định năm học 2021-2022 sẽ gặp nhiều khó khăn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, đến thời điểm này nhiều địa phương chưa thể học trực tiếp, nhiều nơi trong vùng dịch rất khó khăn. Mặc dù đã có nhiều nỗ lực để đáp ứng một phần yêu cầu, song dạy học trực tuyến, dạy học qua truyền hình chỉ là hình thức bổ trợ và không tránh khỏi những tác động không mong muốn.

"Chúng ta cần có các giải pháp rất nhanh cho năm học này" - Phó Thủ tướng nói, đồng thời yêu cầu phải có kế hoạch, giải pháp rất chủ động để hoàn thành kế hoạch năm học. Cùng với đó là chủ động có kế hoạch bù đắp kiến thức cho học sinh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp. Ảnh: TTXVN.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp. Ảnh: TTXVN.

Thống nhất với phương án của Bộ GDĐT là kế hoạch năm học 2021-2022 sẽ kết thúc linh hoạt, tùy vào tình hình của địa phương, Phó Thủ tướng lưu ý, sự linh hoạt không chỉ ở cấp tỉnh mà còn sâu hơn xuống cấp huyện, cấp xã; việc thi cử, đánh giá kết quả học tập định kì, cuối năm phải được thực hiện rất linh hoạt.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng yêu cầu, Bộ GDĐT rà soát kỹ các quy định bảo đảm an toàn học đường. Đồng thời, phải tổ chức tiêm vaccine sớm và thật an toàn cho học sinh trong độ tuổi theo quy định của Bộ Y tế.

Theo đó, Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế phối hợp với Bộ GDĐT, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức ngay việc đăng ký tiêm vaccine cho trẻ em từ 12-17 tuổi, để sẵn sàng khi có vaccine sẽ tổ chức tiêm nhanh và an toàn nhất cho học sinh.

  • Nhiều người không được lên tàu vì chưa tiêm đủ liều vaccine
  • Phát hiện mới về những người có nguy cơ mắc Covid-19 sau tiêm vaccine
  • Trang Hà / Lao Động

    Nguồn: https://laodong.vn/giao-duc/95-tre-em-12-17-tuoi-se-duoc-tiem-2-mui-vaccine-de-san-sang-tro-lai-truong-963125.ldo