Thật không khó bắt gặp một số cá nhân sử dụng Facebook nhưng cũng chưa hiểu hết các thuật ngữ trên ứng dụng. Add là một trong số đó, vậy nó có nghĩa là gì và mục đích sử dụng ra sao?

Add là gì?

Không hẳn chỉ là những người mới học cách sử dụng Facebook, mà ngay cả những người chưa kịp làm quen với sự thay đổi trong văn hóa nói của giới trẻ hiện nay, cũng có thể bị choáng ngợp bởi những thuật ngữ ngắn gọn, không đầu không cuối. Ví dụ như từ Add chẳng hạn. 

Add là từ viết tắt của Address.

Add là từ viết tắt của Address.

Chính xác thì từ Add là từ viết tắt của Address nghĩa là "địa chỉ" theo tiếng Anh dịch sang tiếng Việt. Tuy nhiên, theo một khía cạnh khác, khi từ Add được sử dụng trên Facebook hay các trang mạng xã hội thì lại có nghĩa là "thêm vào" hoặc là "thêm bạn bè". Nó được sử dụng rộng rãi khi một người có nhu cầu thêm bạn bè vào danh sách đang có của mình. Hoặc là việc một người nào đó muốn yêu cầu kết bạn với bạn.

Vì sao Add được sử dụng nhiều?

Để thể hiện cá tính và sự năng động, giới trẻ Việt ngày nay rất thích mượn thuật ngữ, câu chữ từ chỗ này đắp vào chỗ kia, tạo nên một luồng gió mới vào cách ăn nói, giao tiếp thường ngày. Cái hay là tạo ra sự mới mẻ, tính linh hoạt. Ấy thế nhưng bên cạnh đó cũng tạo nên một sự khó chịu, khó hiểu và khó tiếp thu của một số cộng đồng còn lại. 

Một câu chuyện hay và có thể kéo dài là bởi vì nội dung hai bên cùng hiểu. Để tránh việc "ông nói gà, bà nói vịt" thì bản thân chúng ta cũng nên phổ cập một số thuật ngữ để biết xu thế đang ở đâu. Thật vậy, với từ Add không có gì là quá khó. Nó hầu như được sử dụng nhiều trên các ứng dụng, trang mạng xã hội rồi được dân mạng đưa ra ngoài đời sống hàng ngày.

Add được dùng phổ biến trên mạng xã hội.

Add được dùng phổ biến trên mạng xã hội.

Thay vì phải nói một câu dài như là: "Bạn hãy chấp nhận thêm mình vào danh sách trên tài khoản facebook/ zalo/ viber của bạn nhé!". Thì chúng ta có thể thay bằng câu: "Add tớ đi",... thật ngắn gọn mà vẫn dễ hiểu.

Phân biệt Add và Ad

Với cách viết gần như giống nhau, không ít người bị nhầm lẫn giữa hai từ này với nhau. Cách phân biệt rất dễ dàng đó là chỉ cần chắc chắn hiểu được đúng nghĩa của chúng. Bên cạnh Add có nghĩa là thêm vào hay kết bạn thì Ad là từ viết tắt của cụm từ Admin, mang nghĩa là quản trị viên của một trang mạng nào đó. Đồng thời Ad cũng có thể là từ viết tắt của Advertising tức quảng cáo. 

Cách phân biệt Add và Ad như thế nào?

Cách phân biệt Add và Ad như thế nào?

Đôi khi từ Add được dùng trong văn nói rất dễ lấy cảm tình đối phương nhưng có có khi lại gây khó chịu vì nhiều người không thích câu nói "nửa nạc nửa mỡ, nửa Tây nửa Việt". Hay đơn giản chỉ là nên cẩn thận khi dùng từ này, không phải cái gì cũng dùng nhiều và dùng mọi nơi là tốt và hay, bạn nên chắc chắn rằng mình dùng đúng chỗ và đúng nghĩa, đúng hoàn cảnh.

Tuy vậy, xã hội đang đổi thay, năng động hơn và hiện đại hơn, chúng ta vẫn nên học cách thu nạp kiến thức thay vì chối bỏ cái mới. Trên đây là cách giải nghĩa từ Add và mục đích nó được sử dụng, mong rằng sẽ giải đáp được một số thắc mắc của mọi người.