Huấn luyện viên Park Hang-seo đã sớm tính toán cho đội tuyển Việt Nam chuẩn bị bảo vệ chức vô địch tại AFF Cup 2020.

Ông Park hướng đến việc bảo vệ chức vô địch tại AFF Cup 2020 cùng tuyển Việt Nam. Ảnh: Sơn Tùng Ông Park hướng đến việc bảo vệ chức vô địch tại AFF Cup 2020 cùng tuyển Việt Nam. Ảnh: Sơn Tùng

Sau khi huấn luyện viên Park Hang-seo hoàn thành nhiệm vụ ở vòng loại U23 Châu Á 2020, ông đã trở về bắt tay vào công việc cùng tuyển Việt Nam chuẩn bị cho hai trận đấu tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022.

Ông cùng với trợ lý Kim Tae-min, bác sỹ Choi Ju-young và 8 cầu thủ U23 mới được bổ sung đã gia nhập đội tuyển sau khi hoàn thành nhiệm vụ tại Vòng loại U23 châu Á 2022. Đó là thủ thành Nguyễn Văn Toản, hậu vệ Bùi Hoàng Việt Anh, Nguyễn Thanh Bình, Nhâm Mạnh Dũng, tiền vệ Lê Văn Xuân, Lý Công Hoàng Anh, Lê Văn Đô và tiền đạo Trần Văn Đạt.

Ngoài ra, ông Park cũng quyết định tạo cơ hội cho tiền đạo Hồ Thanh Minh- cầu thủ đã ghi bàn vào lưới U23 Myanmar để ấn định chiến thắng 1-0 cho U23 Việt Nam lên tập thử cùng các đàn anh tại đội tuyển Việt Nam.

Việc bổ sung các cầu thủ U23 Việt Nam lên đội tuyển cũng chính là một trong những giải pháp nhằm chuẩn bị lực lượng để hướng tới AFF Cup 2020, sẽ diễn ra vào tháng 12 tới tại Singapore.

Trước đó, huấn luyện viên Park Hang-seo đã triệu tập tiền vệ Đỗ Hùng Dũng cũng nhằm chuẩn bị cho kế hoạch AFF Cup 2020. Tuy nhiên, câu lạc bộ Hà Nội sau đó đã xin cho cầu thủ này được ở lại để tiến hành giai đoạn tập luyện theo giáo án riêng.

Huấn luyện viên Park Hang-seo trong buổi tập cùng tuyển Việt Nam sau khi trở về từ vòng loại U23 Châu Á 2022. Ảnh: VFF Huấn luyện viên Park Hang-seo trong buổi tập cùng tuyển Việt Nam sau khi trở về từ vòng loại U23 Châu Á 2022. Ảnh: VFF

Thời điểm hiện tại, tuyển Việt Nam đang tham dự vòng loại thứ 3 World Cup 2022 với hai trận đấu trong tháng 11 tới. Tuy nhiên, có thể thấy, ông Park đã sớm chuẩn bị cho sân chơi AFF Cup 2020, đó mới là mục tiêu quan trọng của năm 2021.

Thực tế, tuyển Việt Nam đã không thể làm nên điều bất ngờ ở vòng loại thứ 3. Việc thầy trò ông Park Hang-seo để thua 4 trận liên tiếp khiến cho tuyển Việt Nam nhận ra vị trí thực sự của mình ở tầm châu lục. Và những trận đấu đã qua như cuộc cọ xát đúng nghĩa.

Những trận thua phần nào đã kéo theo hệ luỵ về tâm lý của các cầu thủ. Bản thân huấn luyện viên Park Hang-seo cũng nhận không ít những phản biện, thậm chí chỉ trích về cách thua của tuyển Việt Nam thời gian qua. Sự thiếu đổi mới, thậm chí "bảo thủ" là những ý kiến nhận xét từ giới chuyên môn, truyền thông dành cho huấn luyện viên người Hàn Quốc. 

AFF Cup 2020 vì thế là sân chơi để ông Park lấy lại vị thế của mình cùng tuyển Việt Nam. Giải đấu để bóng đá Việt Nam khép lại năm 2021 có thêm dấu ấn. 

Bên cạnh đó, AFF Cup 2020 cũng là giải đấu để kiểm chứng chất lượng của tuyển Việt Nam sau khi trở về từ vòng loại World Cup. Trước những đối thủ có cùng trình độ và đẳng cấp ở Đông Nam Á, liệu rằng tuyển Việt Nam có thể dễ dàng giành thêm được những chiến thắng?

Huấn luyện viên Park Hang-seo hiểu rằng, rất khó để đưa ra tính chất bắc cầu trong bóng đá như vậy. Nên nhớ rằng, các đội bóng ở Đông Nam Á đang có sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho AFF Cup 2020. Đó sẽ là thử thách không nhỏ với tuyển Việt Nam.

Chính ông Park thừa nhận rằng: "Tôi nghĩ rằng các đội tuyển cùng bảng với đội tuyển Việt Nam đều là các đối thủ khó. Chúng ta sẽ phải nỗ lực tốt nhất ở từng trận đấu. Mục tiêu đầu tiên là cần phải vượt qua vòng đấu bảng trước đã, sau đó mới có thể tính tiếp đến vòng bán kết và trận chung kết".

Đội tuyển Việt Nam tham dự AFF Cup 2020 trên cương vị là đương kim vô địch. Đó sẽ là áp lực lớn với ông Park trong hành trình sắp tới tại Singapore.