Ông Klintsevich cho rằng tình hình căng thẳng giữa Kyrgyzstan và Tajikistan có những điểm tương đồng nhất định với xung đột vừa qua ở Nagorno-Karabakh.

Trang tin riafan.ru dẫn lời chính trị gia Nga Franz Klintsevich nhận định, tình hình ở biên giới Kyrgyzstan và Tajikistan trở nên trầm trọng hơn là do hành động khiêu khích có chủ ý theo hướng có lợi cho phương Tây, Mỹ thậm chí có thể đã tham gia vào việc này.

Ảnh minh họa. Nguồn: riafan.ru

Ảnh minh họa. Nguồn: riafan.ru

Ông Klintsevich cho biết, quyền sở hữu của trung tâm phân phối nước tại biên giới Kyrgyzstan và Tajikistan vẫn còn là một vấn đề gây tranh cãi. Các mâu thuẫn xung quanh nơi này thực chất đã được đặt ra từ thời Liên Xô. Sau sự sụp đổ của Liên bang Xô Viết, vấn đề đó đã trở thành một vết thương dai dẳng.

Vị chính trị gia cáo buộc hành động khiêu khích từ phương Tây, đặc biệt là Mỹ, đã khiến vấn đề trên đột ngột nóng trở lại.

"Điều này rất giống với việc châm ngòi một cuộc xung đột nghiêm trọng và bằng cách này hay cách khác, nó sẽ ảnh hưởng đến lợi ích của Nga" - Ông Klintsevich nhấn mạnh, đồng thời cho rằng tình hình căng thẳng giữa Kyrgyzstan và Tajikistan có những điểm tương đồng nhất định với xung đột vừa qua ở Nagorno-Karabakh.

Theo ông, một khi xung đột đã nổ ra, rất khó để ngăn chặn. Tuy nhiên, để giải quyết mâu thuẫn giữa Kyrgyzstan và Tajikistan thì cần có ý thức chung của tất cả các bên nhằm ngăn chặn leo thang ở giai đoạn đầu. Nếu không, xung đột có thể trở nên kéo dài và gây ra những hậu quả đau đớn.

Đụng độ đã nổ ra giữa Kyrgyzstan và Tajikistan hôm 28/4, xoay quanh tranh chấp liên quan tới Trung tâm phân phối nước Golovny. Tình hình sau đó đã leo thang thành những cuộc giao tranh giữa quân đội hai phía.

Tới ngày 30/4, Tajikistan và Kyrgyzstan đã thỏa thuận chấm dứt xung đột vũ trang, cũng như rút quân và lập một nhóm công tác để tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán.

Phía Nga cho biết, Moscow hoan nghênh thỏa thuận đạt được giữa Tajikistan và Kyrgyzstan, đồng thời kêu gọi ngăn chặn sự cố lặp lại ở biên giới hai nước.

Điện Kremlin cho hay, Tổng thống Vladimir Putin sẵn sàng trở thành người hòa giải, nhằm giúp giải quyết xung đột giữa Kyrgyzstan và Tajikistan.

Tuy nhiên, ngay trong ngày hôm qua (1/5), Kyrgyzstan đã lên tiếng Tajikistan tiếp tục tiến hành các cuộc pháo kích, phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn. Trước tình hình đó, Tổng thống hai nước đã đồng ý thiết lập một ủy ban để kiểm tra thiết bị quân sự tại biên giới.

  • Tại sao Mỹ khâm phục xe tăng T-72 của Nga?
  • Hàng không mẫu hạm Trung Quốc tập trận ở Biển Đông
  • QS / Doanh nghiệp và Tiếp thị

    Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/ai-huong-loi-neu-no-ra-chien-tranh-khoc-liet-giua-kyrgyzstan-va-tajikistan-161210205194427915.htm