"Ai dẫn đầu trong lĩnh vực này sẽ quyết định sự phát triển xa hơn nữa của cả nhân loại", Tổng thống Putin cho biết trong cuộc họp ngày 8/2 của Hội đồng Khoa học và Giáo dục Nga.

Khả năng cạnh tranh của nền kinh tế Nga và các công ty nội địa phụ thuộc rất lớn vào sự phát triển của khoa học và công nghệ, và có thể nói rằng việc làm chủ lĩnh vực này có tính chất quyết định đối với hiện tại và tương lai của nước Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 8/2 phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Khoa học và Giáo dục nước này, theo hãng thông tấn trung ương Nga (TASS).

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AP.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AP.

Theo nhà lãnh đạo Nga, các khía cạnh trong cuộc sống thường nhật, phúc lợi của người dân và an ninh của đất nước đều liên quan đến lĩnh vực này. "Chúng ta đã nhận thấy rằng sự cạnh tranh toàn cầu về công nghệ và tri thức đang gia tăng nhanh chóng. Rõ ràng là ai dẫn đầu trong lĩnh vực này sẽ quyết định sự phát triển xa hơn nữa của cả nhân loại", ông Putin nói.

Ông Putin nhấn mạnh, chủ quyền khoa học công nghệ là vấn đề của hiện tại và tương lai của nước Nga, và Nga hiện có trong tay mọi thứ để nằm trong số các quốc gia dẫn đầu trong lĩnh vực này.

Bên cạnh đó, ông chủ của Điện Kremlin cũng nhấn mạnh rằng tất cả các quốc gia hàng đầu trên thế giới đều xác định khoa học - công nghệ là một trong những ưu tiên chiến lược hàng đầu của họ.

Đề cập đến giải pháp nhằm thúc đẩy lĩnh vực khoa học - công nghệ phát triển, ông Putin cho rằng Nga cần có các chính sách đổi mới, ví dụ: tạo động lực để doanh nghiệp, công ty tư nhân tham gia nghiên cứu khoa học nhằm "cho ra đời các sản phẩm công nghệ cao"; phát triển và sản xuất hàng loạt các thiết bị tiên tiến trong nước; cải thiện quy trình và thủ tục cấp ngân sách nghiên cứu...

Ngoài ra, ông Putin cũng đề cập tới những thành công và kinh nghiệm của ngành công nghiệp quốc phòng, đồng thời bày tỏ sự tin tưởng rằng trong lĩnh vực dân sự, Nga hoàn toàn có thể đạt được những kết quả đáng tự hào như trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng - để "tạo ra những công nghệ chưa từng có trên thế giới".