Hàng triệu phụ nữ Trung Quốc đang phải gồng mình đối phó với vấn nạn quấy rối tình dục. Trong khi đó, những biện pháp bảo vệ họ lại không mấy hiệu quả.

quay roi tinh duc
Các vụ quấy rối tình dục ở phương tiện công cộng là nỗi ám ảnh của phụ nữ Trung Quốc

Hồi cuối tháng 7, truyền thông phương Tây đưa tin một loại “vũ khí” mới dành riêng cho phái đẹp chống lại những kẻ tà dâm có ý định tấn công tình dục đã được rao bán trên nhiều trang mạng kinh doanh tại Trung Quốc. Theo Carly O'Connell, chuyên gia nghiên cứu người Mỹ có nhiều năm sống tại đại lục, trong khi nhiều người nước ngoài cho rằng đây chỉ là một trò đùa thì sản phẩm này lại rất “đắt khách' ở Trung Quốc.

Theo quảng cáo, loại vật dụng này có thiết kế nhỏ gọn nhìn khá giống một thỏi son môi và dễ dàng cất trong túi xách. Nó có thể “khạc” lửa nóng đến 1.800 độ C và phóng ra xa đến 50 cm. Một người kinh doanh mặt hàng này đã khẳng định trên tờ Beijing Youth Daily rằng ngay khi vật dụng này “để lại sẹo suốt đời trên nạn nhân, nó hợp pháp và không gây chết người”. Mềm mỏng hơn, một số khác cho rằng đây chỉ là vũ khí tự vệ, để phòng thân là trên hết vì lửa có thể cháy lâu đến 30 phút.

Tuy vậy, nhiều ý kiến cho rằng “thỏi son” này vẫn có thể gây nguy hiểm cho các cô gái trong trường hợp nó tự động “khai hỏa” trong túi xách. Ngoài ra, cũng có ý kiến cho rằng loại vũ khí này có thể sẽ bị lợi dụng để trả thù hơn là mục đích tự vệ. Trong khi đó, với Carly O'Connell, bản thân quảng cáo này có vấn đề. Theo đó, nữ chuyên gia nhấn mạnh việc “son lửa” này vẫn bán chạy bất chấp khuyến cáo của cảnh sát đại lục là một minh chứng cho thấy phụ nữ Trung Quốc cảm thấy cần thiết phải tự trang bị “vũ khí” để bảo vệ bản thân trước những tên “yêu râu xanh”. Trong khi đó, Trung Quốc vẫn đang bất lực để giải quyết tận gốc vấn đề. Rõ ràng, việc mang theo một chiếc “son lửa” có thể giúp phụ nữ Trung Quốc tự tin bước đi trên đường phố nhưng đó không phải là một giải pháp lâu dài.

Chính quyền một số thành phố ở Trung Quốc đã học theo các quốc gia như Brazil và Nhật Bản đề xuất một giải pháp khác, ít bạo lực hơn, đó là thử nghiệm tàu điện ngầm dành riêng cho phụ nữ để chống nạn quấy rối tình dục nơi công cộng trong mùa hè này. Theo Carly O'Connell, nguyên nhân là do vấn nạn quấy rối thường gia tăng vào mùa hè khi phụ nữ có xu hướng chọn mặc những bộ trang phục mát mẻ hơn. Kết quả điều tra do tờ China Youth Daily thực hiện năm 2012 cho thấy 13,6% trong số hơn 9.000 người tham gia khảo sát thừa nhận đã từng bị quấy rối tình dục trên tàu điện ngầm.

Song, Carly O'Connell nhận định cả hai biện pháp bao gồm “son lửa” và tàu điện ngầm dành riêng cho phái đẹp ở Trung Quốc đều hàm ý đặt trách nhiệm chống tội phạm tình dục lên vai người phụ nữ. Trong khi đó, tại quốc gia đông dân nhất thế giới rất ít các biện pháp được đưa ra để giáo dục nam giới hay nâng cao nhận thức của công chúng về vấn nạn này. Kết quả là phụ nữ ở Trung Quốc phải tự tìm mua “son lửa” và nhớ mang chúng theo bên người để kịp thời sử dụng khi cần hay phải tự bắt xe điện ngầm ưu tiên dành riêng cho phái yếu.

Hơn nữa, Carly O'Connell cho rằng các biện pháp chống quấy rối tình dục mới chỉ dừng lại ở việc ngăn ngừa những tên yêu râu xanh tấn công ở những nơi công cộng, trong khi có nhiều nghiên cứu cho thấy phụ nữ dễ bị quấy rối bởi những người họ quen biết nhiều hơn. Cụ thể, tại Trung Quốc, quấy rối tình dục ở nơi làm việc là một vấn nạn đặc biệt nghiêm trọng. Theo Tạp chí Luật pháp Quốc tế Harvard, 80% phự nữ Trung Quốc từng bị quấy rối ngay tại văn phòng làm việc. Con số này cao hơn nhiều so với tỷ lệ tương ứng 50% ở Mỹ.

Carly O'Connell tin rằng cách tốt nhất để chống lại nạn quấy rối tình dục đó là bên cạnh việc phụ nữ chủ động chọn biện pháp tự bảo vệ mình thì cũng cần tăng nặng hình phạt để “triệt hạ” những kẻ tà dâm. Ngoài ra, chính phủ cũng nên ban hành các chính sách bảo vệ, vận động nạn nhân dũng cảm trình báo những vụ việc bị tấn công tình dục để khiến những kẻ gây rối phải chịu trách nhiệm thay vì chỉ có riêng nữ giới bị tổn thương.

Nguyễn Trang (Theo Asia Times) / Tin nhanh Online