Theo lịch trình dự kiến thì việc triển khai trực thăng Chinook và Apache sẽ hoàn tất vào năm 2020 còn các tên lửa phòng không S-400 và tiêm kích phản lực Rafale là vào năm 2021.

Việc thời gian gần đây Quân đội Trung Quốc, đặc biệt là lực lượng không quân liên tục tăng cường các cuộc tập trận quy mô lớn ở Khu tự trị Tây Tạng (TAR) dọc Đường kiểm soát thực tế (LAC) giữa hai nước và việc Bắc Kinh đẩy mạnh củng cố cơ sở hạ tầng hàng không tại đây đã khiến Ấn Độ phải kích hoạt các kế hoạch răn đe ở vùng địa bàn phía Đông đất nước.

Theo Indian Express, bên cạnh việc triển khai 6 đơn vị tên lửa Akash tới biên giới phía Đông tiếp giáp Trung Quốc, Không quân Ấn Độ (IAF) cũng lên kế hoạch sẽ điều động thêm các phi đội trực thăng Chinook và Apache, hệ thống tên lửa S-400 cùng một phi đội máy bay tiêm kích Rafale.

Các nguồn tin của Indian Express cho biết, theo lịch trình dự kiến thì việc triển khai trực thăng Chinook và Apache sẽ hoàn tất vào năm 2020 còn các tên lửa phòng không S-400 và tiêm kích phản lực Rafale là vào năm 2021.

Ấn Độ sẽ tổng lực triển khai S-400, Su-30MKI, tiêm kích Rafale áp sát biên giới Trung Quốc - Ảnh 1.

Tên lửa đất đối không tầm trung Akash khai hỏa. Ảnh: Indian Express

Ngoài ra, Quân đội Ấn Độ cũng đang cân nhắc điều chuyển thêm một phi đội máy bay chiến đấu Sukhoi Su-30MKI tới khu vực và cũng không nằm ngoài mục đích đối phó với việc Trung Quốc tăng cường hoạt động dọc LAC.

Chia sẻ với Indian Express, một quan chức cao cấp của IAF nói rằng, 'Không quân Trung Quốc đã bắt đầu xây dựng cơ sở hạ tầng ở TAR từ sau vụ đụng độ biên giới Doklam năm 2017'.

Viên sĩ quan cao cấp trên cũng cho biết, IAF đã tăng cường các hoạt động giám sát và nhận thấy rằng, Trung Quốc một mặt củng cố cơ sở hạ tầng hiện có nhưng đồng cũng xây dựng thêm 3 tòa nhà cao tầng có thể quan sát rõ từ phía bên kia biên giới.

Các thông tin tình báo mà Ấn Độ thu thập được từ TAR cho thấy trong các cuộc tập trận gần đây, Không quân Trung Quốc đã tiến hành thục luyện một chiến thuật huy động lực lượng mới bằng cách sử dụng chuỗi vận tải quân sự kết hợp với dân sự.

Theo các báo cáo tình báo trên, Trung Quốc hiện đang xây dựng một phi trường mới cách Xining ở tỉnh Thanh Hải khoảng 136 km về phía Tây Nam, tức chỉ cách LAC 750 km. Thêm vào đó, 3 sân bay mới cũng sắp được Trung Quốc hoàn thành ở TAR, gồm Lhuntse, Tingri và Purang, những địa điểm rất gần với Ấn Độ.

Khả năng vận tải của sân bay dân sự ở Gonggar cũng đang được tăng cường và mọi công việc liên quan sẽ hoàn thành vào năm 2020. Khi đó, sân bay này hoàn toàn có thể tiếp nhận khoảng 9 triệu khách du lịch và 80.000 tấn hàng hóa một năm, rất phù hợp với hoạt động vận tải quân sự hạng nặng.