Ấn Độ và Ai Cập đã tiến hành cuộc tập trận chung đầu tiên liên quan đến các lực lượng đặc biệt của quân đội hai nước.

Chú thích ảnh

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo một tuyên bố chính thức, cuộc tập trận chung này mang tên Lốc xoáy I (Cyclone-I) diễn ra từ ngày 14/1 tại Rajasthan, bang lớn nhất Ấn Độ ở miền Tây Bắc nước này, và kéo dài 14 ngày. Mục đích của cuộc tập trận là nhằm tăng cường hợp tác quốc phòng giữa hai nước và tập trung vào việc chia sẻ các kỹ năng chuyên môn cũng như khả năng phối hợp tác chiến của các lực lượng đặc biệt trên địa hình sa mạc trong khi thực hiện các hoạt động chống khủng bố, trinh sát, đột kích cùng các hoạt động đặc biệt khác.

Các quan chức quân đội ngày 20/1 khẳng định, cuộc tập trận sẽ thúc đẩy hợp tác quân sự và khả năng phối hợp tác chiến, qua đó góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ ngoại giao giữa Ấn Độ và Ai Cập.

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi dự kiến đến Ấn Độ vào ngày 24/1. Ông sẽ tham dự lễ kỷ niệm Ngày Cộng hòa 26/1 của Ấn Độ với tư cách khách chính. Trong thời gian ở thăm Ấn Độ, hai bên dự kiến sẽ ký kết một số thỏa thuận trong các lĩnh vực từ nông nghiệp đến kỹ thuật số, trong đó hợp tác quốc phòng và an ninh đang nổi lên như một trụ cột chính trong quan hệ song phương.