Trưa 16-5, Bệnh viện Chợ Rẫy (thành phố Hồ Chí Minh) thông tin về ca vận chuyển thuốc đặc trị xuyên đêm từ Quảng Nam cấp cứu cho 3 bệnh nhân tại thành phố Hồ Chí Minh bị ngộ độc Botulinum.

3 trong số 4 bệnh nhân là trẻ em bị nhiễm độc, nguy hiểm đến tính mạng.

Cụ thể, lúc 9h ngày 13-5, gia đình có 4 người (ngụ tại thành phố Thủ Đức), gồm 1 người dì cùng 3 anh em ruột là N.V.H (14 tuổi), N.V.Đ (13 tuổi) và N.T.X (10 tuổi) có mua giò lụa từ người bán dạo không rõ nguồn gốc để ăn với bánh mì.

Sau khi ăn, từ trưa đến tối cùng ngày, cả 4 người đều bị đau bụng, buồn nôn, ói và tiêu chảy nhiều lần. Tiếp đó, 4 người từ từ xuất hiện các triệu chứng mệt mỏi, đau người. Đặc biệt, 3 cháu nhỏ bị yếu cơ dần.

Ngày 14-5, cả 3 cháu nhỏ được đưa vào Bệnh viện Nhi đồng 2 trong tình trạng mệt lả. Bệnh nhi N.V.Đ có biểu hiện sụp mi, yếu 2 chân và đến 5h sáng 15-5 thì bị suy hô hấp, phải đặt nội khí quản thở máy.

Hai em còn lại là N.V.H và N.T.X cũng có biểu hiện sụp mi, yếu chân vào chiều 14-5. Đến sáng 15-5, hai em này cũng xuất hiện sụp mi mắt, yếu dần tứ chi, sức cơ khoảng 4/5, nên Bệnh viện Nhi đồng 2 đã mời bác sĩ Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ do nghi ngờ các bệnh nhân bị ngộ độc.

Các bác sĩ khẩn trương hội chẩn liên viện ngay trong đêm.

Khoảng 15h ngày 15-5, sau khi hội chẩn với các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Chợ Rẫy thống nhất chẩn đoán nghi ngờ nhiễm độc Botulinum do ăn giò lụa. Đến 19h cùng ngày, các xét nghiệm cận lâm sàng phù hợp với chẩn đoán ngộ độc Botulinum. 

Do tính chất cấp bách của bệnh lý ngộ độc Botulinum nếu điều trị trễ sẽ dẫn đến liệt cơ, suy hô hấp, phải thở máy từ 3-6 tháng nên các bác sĩ đã quyết định điều trị sớm nhất có thể để tránh những biến chứng nặng xảy ra. Với mục tiêu đó, Bệnh viện Chợ Rẫy đã lập tức liên hệ với Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam để điều chuyển thuốc BAT (2 lọ còn lại sau đợt điều trị cho chùm ca bệnh ngộ độc Botulinum do ăn cá ủ muối chua vào tháng 3-2023). 

Đến 1h sáng 16-5, đoàn của Bệnh viện Chợ Rẫy, có mặt tại sân bay Tân Sơn Nhất trước đó, đã đón ê-kíp của Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam vận chuyển thuốc BAT về Bệnh viện Nhi đồng 2. 

Đến sáng 16-5, cả 3 bệnh nhi đã hồi phục tốt.

Tại Bệnh viện Nhi đồng 2, sau khi hội chẩn lại lần cuối, rạng sáng ngày 16-5, cả 3 em đã được dùng thuốc BAT để giải độc Botulinum. Sau 1 giờ truyền thuốc giải độc, các bé đều ổn định, không có biểu hiện bị phản vệ.

Ghi nhận tình hình sức khỏe bệnh nhân đến 6h sáng nay (16-5), tình trạng các bé ổn. Các bệnh nhi này sẽ được tiếp tục theo dõi và khám lại, đánh giá tình trạng sức khỏe 4 giờ/lần.