Em rất thích ăn trái cây và thường ăn thay cơm, thế nhưng không hiểu sao cân nặng của em vẫn không hề giảm?

Kiều An (Hà Nội) hỏi: Em năm nay 24 tuổi, cao 1,6 m; nặng 62 kg. Trong chế độ ăn hằng ngày em chỉ ăn khoảng nửa chén cơm. Em rất thích ăn trái cây và thường ăn thay cơm, thế nhưng không hiểu sao cân nặng của em vẫn không hề giảm?

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Bác sĩ Lê Thị Hải, Viện Dinh dưỡng quốc gia, trả lời:

Rất nhiều người trong chúng ta vẫn nghĩ là ăn nhiều trái cây thì sẽ không bị béo hoặc những người bị thừa cân, béo phì lại nhịn ăn cơm, thay bằng trái cây để giảm cân nhưng cân nặng không giảm mà vẫn tăng. Thực tế các loại trái cây chín, nhất là những loại trái cây có vị ngọt có hàm lượng đường cao, khi ăn nhiều thì các loại trái cây này cũng cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng khá lớn.

Ví dụ: nếu bạn ăn 2 quả chuối tiêu loại 100 g thì năng lượng cũng bằng ăn một bát cơm, ăn một quả na (mãng cầu), một quả xoài loại 200-250 g, ăn 300 g mít, hoặc vải, nhãn, thì cũng tương đương với 1 bát cơm. Do đó, nếu nhịn ăn cơm mà ăn nhiều các loại trái cây ngọt này thì vẫn bị tăng cân là chuyện đương nhiên.

Nếu muốn không bị béo, hoặc muốn giảm cân, bạn nên ăn các loại quả có hàm lượng đường thấp như: dưa chuột, củ đậu (củ sắn), bưởi, thanh long, táo ta, lê, cam, quýt, trong đó dưa chuột và bưởi còn có tác dụng giảm béo, giảm lượng mỡ dư thừa trong máu. Dưa chuột, củ đậu còn có thể dùng làm thức ăn cho những người thừa cân, béo phì có thói quen ăn vặt, vì các loại củ, quả này có năng lượng rất thấp, thành phần chủ yếu là nước, cung cấp cho cơ thể nhiều chất xơ, các vitamin và khoáng chất.

  • Sở Y tế TP. HCM báo cáo gì về vụ truyền thuốc hết hạn tại Bệnh viện Truyền máu - Huyết học?
  • Những sở thích tàn phá sức khỏe vào mùa hè
  • K.Anh / Người Lao Động

    Nguồn: https://nld.com.vn/suc-khoe/an-trai-cay-thay-com-sao-van-beo-20190105213924656.htm