Chị Thanh Huyền hiện sống ở CH Séc rất tâm đắc với cụm sen đá được xếp tỉ mẩn theo hình bản đồ đất nước Việt Nam ở góc nhỏ trong sân vườn. Tác phẩm nhỏ luôn khiến chị vui và hướng về quê hương.

chị Huyền
Chị Thanh Huyền trong khu vườn xanh mướt, đậm chất Việt Nam giữa trời Tây. Ảnh: NVCC

Vốn là một người rất yêu hoa và cây cảnh, chị Vũ Thanh Huyền, hiện sống tại Séc, luôn dành thời gian chăm chút cho những khóm hoa xung quanh nhà và khu vườn xanh tươi trĩu quả.

Bộ sưu tập hoa, rau và cây cảnh của chị Huyền đã lên tới hàng trăm loại, từ những bông hồng cánh vàng, cánh hồng, hoa lan... tới rau muống, cà chua, bầu bí...

Mảnh vườn của chị Huyền rộng khoảng 500m2 nằm cách nhà khoảng 1 km. Nó được bao phủ một màu xanh mát với các loại cây, rau của Việt Nam và nước ngoài.

Bên cạnh mục đích thỏa lòng đam mê, tạo thực phẩm cho gia đình, chị Huyền cũng muốn trồng các loại hoa và cây Việt Nam để có cảm giác mình đang sống ở quê nhà.

Giữa hàng trăm loại cây, hoa khác nhau, chị Huyền dành riêng một góc nhỏ cho những nhánh hoa đá xếp theo hình bản đồ Việt Nam. Chị tâm sự, ý tưởng xếp sen đá theo dáng chữ S nảy sinh sau khi trò chuyện với một người bạn hồi năm ngoái.

bản đô5
Tác phẩm hoa đá mô phỏng hình dáng bản đồ Việt Nam mà chị Huyền tâm đắc

hoa 5 cánh
Tạo hình ngôi sao 5 cánh
 
 Để làm nổi bật hình dáng thân thương của đất nước, chị Huyền xếp những hòn sỏi trắng bao quanh.
 
Chia sẻ về những thuận lợi và khó khăn khi trồng sen đá, chị chia sẻ: "Hoa đá phát triển rất nhanh và đơn giản, không tốn nhiều công chăm sóc. Điều làm mình thích nhất là sen đá chịu được thời tiết lạnh giá khi tuyết rơi. Sau mùa tuyết là xuân, hoa đá nảy lộc đỏ. nhìn rất đẹp và đẻ ra nhiều cây con. Còn khó khăn cũng có khi mô đất dốc khiến việc trồng và tạo hình hơi phức tạp".

Đối với chị, mỗi lần nhìn góc nhỏ này, những hình ảnh quê nhà lại hiện rõ trong tâm trí, niềm yêu đất nước và nỗi nhớ quê hương như ùa về. Sen đá được xếp theo hình bản đồ Việt Nam là một trong những "tác phẩm" mà chị Huyền rất tâm đắc.

"Độ điên" trong niềm đam mê

Gia đình chị Thanh Huyền sống tại Séc đã 20 năm. Chị yêu hoa từ nhỏ, và niềm đam mê ấy cứ thế lớn dần theo năm tháng.

Dù công việc bán hàng và quản lý một club nhỏ khá bận rộn, chị không thể quên dành thời gian chăm sóc "những đứa con tinh thần" - những khóm hoa hồng, lan, dã yến thảo...  và khu vườn ươm những quả, từ rau tới cây leo.

Nói về niềm đam mê với cây cảnh, chị tự nhận mình có "độ điên" khi có hôm 2h sáng, ông xã vẫn cầm đèn thắp sáng để chị chăm cây. Và nhiều lúc mải trồng hoa, chị quên cả giờ ăn.

13592821_1148433495215873_7888813449348974148_n
Những trái dâu chín mọng, đẹp mắt là kết quả sau bao ngày chị Huyền chăm sóc.

Để có được mảnh vườn xanh mướt và được bố trí hợp lý như hiện nay, chị Huyền đã phải bỏ công sức rất nhiều. Đất trong vườn vốn toàn cát và sỏi, chị Huyền đã hì hục nhổ cỏ, xúc đất sàng hết sỏi rồi lại mua thêm đất trồng cây để đổ vào.

Mỗi khi hoa nở hoặc thu hoạch được trái, chị chụp ảnh và "khoe" trên Facebook để bạn bè và người thân cùng chiêm ngưỡng. Chị dự tính sang năm hoàn thành nốt một khu sen đá ở khoảng đất còn trống quanh nhà,

Hoa và cây là một phần không thể tách rời trong cuộc sống của chị Huyền. Chúng giúp chị thêm yêu đời và hơn hết là được sống với niềm đam mê của mình mỗi ngày.

 

Bạn đang đọc bài viết Ấn tượng hình ảnh bản đồ Việt Nam được làm từ sen đá giữa trời Tây tại chuyên mục Thế Giới của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

An An / Tintuc.com.vn