Cô gái đã vô tư ấn vào một quảng cáo bán ô tô cũ mà không thể ngờ sau đó danh tính của mình bị "bôi đen" dù không làm gì phạm pháp.

Ellie White Turner (20 tuổi) cho biết tài khoản Facebook của cô đã bị tin tặc chiếm đoạt để đăng quảng cáo bán ô tô nhưng thực chất là mánh khóe lừa đảo. Chúng sử dụng hồ sơ thông tin cá nhân của cô để chiếm lòng tin, nhằm moi hàng nghìn bảng Anh từ các nạn nhân.

Mất tài khoản Facebook, cô gái trẻ không chỉ mất đi phương tiện kết nối với mọi người mà mất đi cả những bức ảnh kỷ niệm quý giá. Quan trọng hơn cả là danh tính của cô đã bị "bôi đen" dù không làm gì phạm pháp.

Daily Mail đưa tin, bạn trai của Ellie White Turner đang muốn tìm mua một chiếc ô tô cũ đã qua sử dụng. Để giúp bạn trai, cô cũng lên các mạng xã hội để tìm kiếm thông tin. Khi thấy một quảng cáo bán xe ô tô cũ, Turner ấn vào xem nhưng ngay lập tức bị mất luôn tài khoản Facebook.

Địa chỉ email và số điện thoại Turner dùng để đăng nhập vào tài khoản Facebook đã bị thay đổi và cô không thể nào lấy lại được nó. Sau khi bị mất tài khoản, Turner đã báo cáo với Facebook nhưng có vẻ nền tảng này không mấy quan tâm đến vấn đề của cô.

"Dường như Facebook đã không làm gì để giúp tôi lấy lại tài khoản mà tôi đã dùng trong suốt 5 năm. Tôi không có tài khoản nào khác - đây là Facebook duy nhất tôi từng có và nó chứa đựng rất nhiều kỷ niệm của tôi. Tôi đã được gắn thẻ vào rất nhiều sự kiện, như khi tôi vượt qua bài kiểm tra lái xe, bước sang tuổi 20, ngày sinh nhật của tôi. Tất cả đều biến mất.

Thông thường với Gmail hay Facebook, mọi người sẽ phải nhận được 1 email hoặc thông báo rằng có ai đó đang cố truy cập vào tài khoản của bạn. Nhưng tôi không nhận được bất cứ thông báo nào, tài khoản của tôi bị đánh cắp chỉ trong chớp mắt.

Và giờ tôi còn được biết, sau khi bị hack, tài khoản của tôi được tin tặc sử dụng để đăng tải một loạt các quảng cáo bất hợp pháp trên nền tảng bán hàng Facebook Marketplace để rao bán những chiếc ô tô giảm giá.

Khi có người tiếp cận hỏi mua, chúng sẽ đề nghị khách đặt cọc trước một khoản tiền và cam kết giao xe sẽ hoàn lại tiền. Nhưng thực chất không phải như vậy. Sau khi nhận được tiền đặt cọc, chúng sẽ biến mất luôn.

Tài khoản đăng quảng cáo đó chứa đầy những bức ảnh cá nhân của tôi, thông tin liên hệ của tôi, những kỷ niệm riêng tư của tôi với gia đình. Việc tin tặc hack tài khoản Facebook và xem được hết thông tin cá nhân của tôi khiến tôi lo ngại rằng chúng có thể sử dụng những thông tin này cho các hành động bất chính khác", Turner chia sẻ với cơ quan điều tra.

Ellie nói rằng địa chỉ email và số điện thoại liên kết với tài khoản của cô đã bị tin tặc thay đổi kể từ khi chúng có được quyền truy cập. Ngay cả khi sử dụng các công cụ khôi phục tài khoản của Facebook thì Ellie vẫn không thể lấy lại.

Các email của cô gửi tới trung tâm hỗ trợ của mạng xã hội, cầu xin trợ giúp để lấy lại tài khoản, đều không được trả lời. "Tôi đã cố gắng liên hệ với Facebook để lấy lại tài khoản nhưng chưa nhận được phản hồi", cô nói thêm.