"Những sự kiện liên quan đến tàu tuần tra tấn công nhanh Centaur của Hải quân Ukraine giống như một câu chuyện trinh thám với các yếu tố phá hoại".

Nhận định nói trên được viết tại trang Facebook cá nhân của Cựu cố vấn Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, đồng thời là Cựu trợ lý của Bộ trưởng Quốc phòng Stepan Poltorak, một doanh nhân và tình nguyện viên tham gia Lực lượng hậu cần của Quân đội Ukraine thông qua cấu trúc "Đôi cánh phượng hoàng" - ông Yuri Biryukov.

Ông Biryukov lên án Hải quân Ukraine về việc để mất hạm đội sau sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea, việc tái trang bị là rất cần thiết, nhưng giới chức quân sự lại không muốn nhận những con tàu rất "hữu dụng" này.

Theo vị cựu cố vấn, trong hai năm qua, lãnh đạo Bộ Quốc phòng Ukraine đã không thành lập ủy ban nhà nước về việc tiếp nhận tàu tuần tra Centaur, trong khi đó tại Công ty Cổ phần Nhà máy đóng tàu Kuznitsa na Rybalsky, đã có tới 5 chiếc được hoàn thành và chờ bàn giao.

Những con tàu tuần tra cỡ nhỏ Centaur chưa thể bàn giao vì thiếu trang bị có nguồn gốc Anh

Những con tàu tuần tra cỡ nhỏ Centaur chưa thể bàn giao vì thiếu trang bị có nguồn gốc Anh

Một yếu tố khiến những con thuyền trên chưa được tiếp nhận, ông Biryukov phàn nàn về việc người Anh từ chối trang bị cho chúng. Đồng thời ông ta cũng lưu ý rằng các loại vũ khí và thiết bị không được cung cấp theo thông số kỹ thuật và phương án thiết kế đã phê duyệt.

"Vấn đề chính nằm ở Rolls-Royce của Anh, hãng được cho là chịu trách nhiệm lắp đặt vòi rồng trên tàu. Nhưng họ từ chối làm điều đó 5 ngày trước khi giao hàng, với lý do không được phép cung cấp hàng hóa lưỡng dụng".

"Đáng ngạc nhiên là họ dễ dàng cung cấp vòi rồng cho tàu tuần tra Raptor của Nga (có vai trò tương tự Centaur). Thật đáng sợ khi cho rằng kinh doanh không có gì là cá nhân", ông Biryukov tỏ ra đầyphẫn nộ.

Cần nhắc lại rằng những chiếc tàu tuần tra Centaur không hoàn toàn làm hài lòng giới chức Quân đội Ukraine, nhưng vào thời Tổng thống Poroshenko, họ không thể từ chối "người bảo lãnh" là chủ doanh nghiệp đóng tàu nói trên.

Sau khi ông Vladimir Zelensky lên nắm quyền, Kiev và London đã điều chỉnh lại ưu tiên và sự tham gia của các bên trong hợp tác kỹ thuật quân sự. 

Điều này được xác nhận bởi một bản ghi nhớ ký ngày 21/6 trên tàu khu trục HMS Defender của Hải quân Hoàng gia Anh về việc thực hiện những dự án hợp tác hải quân trong 5 năm tới, vốn không đáp ứng lợi ích của Biryukov cũng như những người bảo trợ của ông.

  • Ukraine: 'Nga sẽ thua nếu đối đầu NATO tại Biển Đen'
  • Nữ quân nhân Ukraine đi giày cao gót tập diễu binh gây tranh cãi
  • Tùng Dương / Đất Việt

    Nguồn: https://datviet.trithuccuocsong.vn/quoc-phong/vu-khi/anh-bat-ngo-doi-gao-nuoc-lanh-vao-hai-quan-ukraine-3435362/