Văn phòng Ngoại giao Anh tối 22/1 đã tiết lộ về các bằng chứng theo họ là về việc ông Putin dự tính thiết lập một chính phủ thân Nga tại Ukraine mà không cần đổ bộ vào thủ đô Kyiv.

Tài liệu thu thập thông tin tình báo hiếm hoi gần như không nêu chi tiết về giả thuyết trên. Tuy nhiên, nếu như đúng là sự thật, điều đó đồng nghĩa với việc mối đe dọa đối với Ukraine có thể leo thang nghiêm trọng. Các chính trị gia nghi ngờ rằng chính phủ Ukraine có thể bị thay thế mà không cần một cuộc xâm lược toàn diện vào thủ đô Kyiv.

Theo Sputnik, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố "không có cơ sở" cho các cáo buộc mới nhất mà Anh đưa ra. Điện Kremlin cho rằng những cáo buộc này của Vương quốc Anh là bằng chứng mới nhất cho thấy nỗ lực của phương Tây nhằm làm leo thang căng thẳng trong khu vực.

Moscow nhấn mạnh những giả thuyết mới do Anh lan truyền là "hoàn toàn vô nghĩa" và "sai lệch".

Bộ Ngoại giao Anh cho biết họ có thông tin về các cựu chính trị gia Ukraine có liên hệ với các cơ quan tình báo Nga. Danh sách này gồm 5 người đàn ông, Guardian đưa tin.

"Một vài trong số này có liên hệ với các sĩ quan tình báo Nga đang tham gia vào kế hoạch cho một cuộc đổ bộ", tuyên bố cho biết thêm.

Binh sĩ Ukraine chiến đấu chống phiến quân ly khai ở miền Đông. Ảnh: BBC.

Tuy nhiên, bốn trong số năm người đàn ông hiện sống lưu vong ở Moscow.

Ngoài ra, tuyên bố của Văn phòng Ngoại giao Anh cũng khiến nhiều người bối rối khi người đàn ông mà cơ quan này gọi là "ứng viên tiềm năng" cho ghế tổng thống thân Moscow nói với tờ Observer rằng ông không có khả năng trở thành người đứng đầu "một chính phủ bù nhìn cho Moscow".

"Bộ Ngoại giao Anh có vẻ bối rối", cựu Nghị sĩ Ukraine Yevhen Murayev nói. "Nó không hợp lý lắm. Tôi bị cấm đến Nga. Không chỉ vậy, tiền từ công ty của cha tôi ở đó cũng đã bị tịch thu".

Tại Ukraine, Vasyl Filipchuk - cựu phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Ukraine - mô tả những cáo buộc của Anh là "lố bịch". Ông cho rằng gian lận trong bầu cử sẽ không mang lại quyền lực cho các quan chức thân Nga, và cố gắng thúc đẩy điều này đồng nghĩa với việc sẽ có "một cuộc chiến rất dài và rất đẫm máu".

"Kịch bản này sẽ chỉ hoạt động nếu có cuộc xâm lược hoàn toàn và chính thức chiếm Kyiv", ông nói. "Đây có thể coi là một kế hoạch, nhưng nó thật nhảm nhí".

Nhà báo nổi tiếng của Nga - Yevgeny Kiselyov, người chuyển đến Ukraine năm 2008 - nói rằng các nhân vật đối lập chính thống chống lại Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy sẽ không bao giờ đối thoại với các cơ quan gián điệp Nga, dù họ không hài lòng với chính phủ hiện tại ở Kyiv.

Các nhà phân tích cho rằng tuyên bố của Bộ Ngoại giao Anh có vẻ hợp lý, nhưng không chứa đựng thông tin tình báo mới rõ ràng nào, bởi Moscow đang triển khai quân đội gần biên giới và không giấu giếm việc họ không hài lòng với chính phủ hiện tại của Ukraine.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Anh từ chối trả lời các câu hỏi về việc liệu chính phủ Anh có bất kỳ thông tin chi tiết nào về thời gian hoặc phương án mà Nga dự định triển khai để thay đổi giới lãnh đạo ở Kyiv không.

  • Nga, Mỹ, Trung Quốc cạnh tranh khốc liệt trong cuộc đua phát triển máy bay không người lái
  • S-400 đến Belarus, trực thăng Nga 'lội ngược dòng' sang Ukraine
  • Phương Linh / Tri Thức Trực Tuyến

    Nguồn: https://zingnews.vn/anh-cao-buoc-nga-dan-dung-dao-chinh-o-ukraine-post1291542.html