Theo dự báo, ảnh thưởng áp thấp nhiệt đới sẽ gây mưa to đến rất to ở tỉnh Quảng Trị, nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở miền núi.

Ảnh hưởng bão số 5, vào ngày 10.9, nhiều cầu tràn ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị bị ngập. Ảnh: HT.

Ảnh hưởng bão số 5, vào ngày 10/9, nhiều cầu tràn ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị bị ngập. Ảnh: HT.

Sáng 23/9, Đài khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Trị thông tin, do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, từ chiều ngày 23/9, vùng biển ngoài khơi tỉnh Quảng Trị (bao gồm huyện đảo Cồn Cỏ) gió mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 8-9; sóng biển cao từ 2 đến 4m; biển động rất mạnh.

Từ đêm 23/9, trên đất liền Quảng Trị có gió mạnh dần lên cấp 3-4, vùng ven biển cấp 4-5, giật cấp 6-7.

Đài khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Trị cảnh báo mưa lớn từ chiều 23/9 đến ngày 25/9. Khu vực Quảng Trị có mưa to đến rất to và dông với tổng lượng mưa phổ biến 150-250mm/đợt, có nơi trên 300mm/đợt.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các huyện miền núi. Sạt lở ven sông suối và các công trình đang thi công, ngập úng ở vùng thấp trũng.

Vào cuối năm 2020, sau đợt mưa lũ dài ngày, tại miền núi tỉnh Quảng Trị đã xảy ra nhiều vụ sạt lở nghiêm trọng. Vì vậy, trước mùa mưa lũ năm 2021, tỉnh Quảng Trị đã lên các phương án phòng chống, giảm thiểu tác động của thiên tai, trong đó chú trọng việc di dời người dân ở các vùng có nguy cơ sạt lở đến khu tái định cư.