Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết kế hoạch dỡ bỏ tất cả lệnh phong tỏa của nước này vào ngày 21/6 sẽ bị hoãn, do lo ngại biến chủng Delta của virus SARS-CoV-2.

"Giờ là lúc cần cẩn trọng, vì chúng ta có cơ hội cứu sống hàng nghìn người trong 4 tuần tới thông qua tiêm chủng", ông Johnson nói trong họp báo hôm 14/6.

Ông Johnson cho biết hạn chót dỡ bỏ mọi lệnh phong tỏa của Anh được dời lại 4 tuần, từ ngày 21/6 sang ngày 19/7, do lo ngại về biến chủng Delta của virus SARS-CoV-2.

Theo CNN, hiện Anh đã tiêm chủng đầy đủ được cho hơn một nửa người trưởng thành. Tuy nhiên, tốc độ lây lan của biến chủng Delta đang tăng lên ở mức 7% mỗi tuần, khiến chính phủ Anh lo ngại rằng số ca nhập việc có thể tăng cao và làm hệ thống y tế quá tải.

Thủ tướng Anh Boris Johnson trong buổi họp báo hôm 14/6. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Anh Boris Johnson trong buổi họp báo hôm 14/6. Ảnh: Reuters.

Thời gian một tháng nói trên, theo ông Johnson, sẽ cho phép chính phủ Anh tăng cường việc tiêm chủng mũi thứ hai cho những đối tượng dễ tổn thương nhất.

"Tiêm chủng giúp giảm lây nhiễm đáng kể, và việc tiêm hai mũi vaccine sẽ cho cơ thể sự bảo vệ rất cao trước những diễn biến nặng của dịch bệnh", thủ tướng Anh nói thêm.

Để đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng, chính phủ Anh cũng đã giảm thời gian giữa hai mũi tiêm từ 12 tuần xuống còn 8 tuần cho những người trên 40 tuổi. Những người Anh trên 40 tuổi sẽ được tiêm mũi thứ hai từ ngày 19/6 nếu đã tiêm mũi thứ nhất vào giữa tháng 5, theo CNN.

Phần lớn người dân Anh sẽ ủng hộ quyết định của ông Johnson, song cũng có bộ phận người dân - đặc biệt là những người đã tiêm vaccine - muốn nhanh chóng trở lại cuộc sống bình thường vì nước Anh đã trải qua 15 tháng bị hạn chế dưới nhiều hình thức.

  • Sống lại không khí 'hàng quán'
  • Biến chủng Delta khiến Covid-19 lây nhiễm mạnh ở TP.HCM nguy hiểm thế nào?
  • Quốc Tuệ / Tri Thức Trực Tuyến

    Nguồn: https://zingnews.vn/anh-keo-dai-thoi-gian-gian-cach-do-bien-chung-delta-post1227312.html#zingwap_category_latest1