Sau khi TP Hà Nội thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, một số khu dân cư tại Thủ đô vẫn giữ nguyên các chốt cứng.

Từ 6h ngày 21/9, thành phố Hà Nội thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, Hà Nội tiếp tục duy trì hoạt động 22 chốt tại các cửa ngõ ra/vào Thành phố và 33 chốt tại các quận, huyện, thị xã đồng thời duy trì các chốt tự quản tại các khu dân cư, tổ dân phố; kiểm soát chặt di biến động của người dân.

Theo ghi nhận của chúng tôi tại một số tuyến đường như Trần Khát Chân, Kim Ngưu, Minh Khai...lực lượng chức năng vẫn lập chốt "cứng" để kiểm soát chặt chẽ việc đi lại của người dân.

Trong ảnh là chốt "cứng" trên đường Trần Khát Chân (đoạn thuộc phườn Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng), người dân khi đi tập thể dục phải trèo qua chốt để ra ngoài.

Một chốt "cứng" khác thuộc phường Bạch Đằng (đoạn từ đê Nguyễn Khoái hướng ra Trần Khát Chân).

Phía bên trong, nhịp sống sinh hoạt của người dân vẫn diễn ra bình thường.

Trong hội nghị thông tin báo chí về tình hình phòng, chống dịch Covid-19, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết: "Điều chỉnh các hoạt động tại các khu vực ổ dịch, các khu vực có nguy cơ cao, các khu vực cách ly và phong tỏa cũng như điều chỉnh các hoạt động trên địa bàn bám sát thực tiễn 1 cách hết sức linh hoạt giữa các Chỉ thị 15, 16, 19 trên địa bàn thành phố. Việc này giao cho các địa phương cụ thể tạo điều kiện tốt nhất".

Người dân ở đây đều cho rằng, việc vẫn còn chốt "cứng", đề cao cảnh giác, thực hiện giãn cách là biện pháp bảo vệ tốt nhất. Tuy nhiên, nhiều người vẫn gặp khó khăn trong việc đi lại.

Người dân phải "chui" qua chốt "cứng" để ra ngoài. "Chốt này được lực lượng chức năng dựng từ khi giãn cách xã hội. Tuy nhiên, khi Hà Nội thực hiện nới lỏng giãn cách, chốt vẫn được giữ nguyên. Bây giờ ra đường vẫn phải đi vòng nên tôi thấy khá bất tiện, một số người dân thiếu ý thức họ còn đổ rác ra ngay cạnh chốt, vài ngày trước tôi đã phải đăng lên mạng xã hội để nhắc nhở mọi người", một người dân phường Quỳnh Mai cho biết.

Sau khi ra ngoài, người dân sẽ dùng tấm gỗ chắn khu vực lỗ trống lại.

Đang chuyển gạo qua chốt" cứng", bà Tống Quỳnh Thơm (52 tuổi, ở phường Quỳnh Mai, Hai Bà Trưng) cho biết, nhà bà ngay ở cạnh đường Kim Ngưu nhưng vẫn phải đi đường vòng ra ngoài trong thời gian nới lỏng giãn cách xã hội. "Nhất là lúc giờ cao điểm, người dân cùng đổ ra đường rất đông nên tôi thấy việc này khá bất tiện", bà Thơm than thở.

"Tôi hy vọng dịch bệnh sẽ nhanh chóng được kiểm soát để lực lượng chức năng mở chốt cho người dân đi lại bình thường", bà Thơm nói.

Người dân phải lách qua chốt "cứng" khi nhận đồ từ người thân, shipper...

Nhịp sống "bình thường mới" của người dân phường Quỳnh Mai từ khi nới lỏng giãn cách.

Do nhiều ngõ tại phường Quỳnh Mai vẫn dựng chốt cứng nên nhiều người phải di chuyển qua phố 8/3. Vào giờ cao điểm, mật độ giao thông ở đây khá cao.

Chốt "cứng" trên đường Minh Khai khiến người dân này phải "quay xe".