Anh trai ông chủ Nhật Cường Mobile đã nhiều lần tiếp tay cho em buôn lậu, với tổng trị giá số hàng lên tới hàng tỷ đồng.

VKSND Tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố 15 bị can trong vụ án hình sự Buôn lậu; Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (công ty Nhật Cường) và một số đơn vị liên quan.

Trong số 13 người bị truy tố về tội Buôn lậu, có 9 người từng làm việc tại công ty Nhật Cường, gồm: Trần Ngọc Anh (Phó Tổng giám đốc); Nguyễn Bảo Ngọc (Giám đốc tài chính); Đỗ Quốc Huy (Giám đốc bán hàng); Trần Tất Khoa (Giám đốc công ty Nhật Cường, ở Quảng Châu - Trung Quốc); Hoàng Văn Phong (Trưởng ngành hàng Apple, công ty Nhật Cường); Mai Tiến Dũng (Trưởng ngành hàng Điện thoại cũ, công ty Nhật Cường); Bùi Quốc Việt (nhân viên); Nông Văn Lư (nhân viên); Lê Hoài Phương (nhân viên).

Trong vụ án, Bùi Quốc Việt (là anh trai của Bùi Quang Huy) làm việc tại công ty Nhật Cường từ năm 2009 đến tháng 5/2019 và biết rõ công ty Nhật Cường do Bùi Quang Huy làm Tổng giám đốc chuyên kinh doanh, buôn bán, sửa chữa điện thoại.

Trong số 13 người bị truy tố lần này về tội Buôn lậu, có 9 người từng làm việc tại công ty Nhật Cường.

Trong số 13 người bị truy tố lần này về tội Buôn lậu, có 9 người từng làm việc tại công ty Nhật Cường.

Tài liệu điều tra cho thấy, Bùi Quốc Việt được Bùi Quag Huy giao nhiệm vụ hàng ngày đi lấy tiền bán hàng ở các cửa hàng mang về giao cho thủ quỹ công ty Nhật Cường hoặc mang nộp vào tài khoản ngân hàng theo yêu cầu của Nguyễn Bảo Ngọc - Giám đốc tài chính công ty Nhật Cường.

Bùi Quốc Việt ngoài nhiệm vụ đi thu tiền của các cửa hàng, khi Nông Văn Lư (lái xe công ty Nhật Cường) bận không đi nhận hàng được thì sẽ thông báo cho Bùi Quốc Việt đi nhận hàng thay. Việt sẽ nhận hàng từ các đường dây vận chuyển giao cho, sau đó đưa hàng về kho của công ty Nhật Cường.

Tài liệu điều tra cũng xác định, từ tháng 4/2017 đến tháng 3/2019, Bùi Quốc Việt đã trực tiếp đi nhận hàng do đường dây vận chuyển "Hùng HP" giao, sau đó đưa về kho công ty Nhật Cường, tổng số 1.475 chiếc điện thoại hiệu Iphone và 49 chiếc Ipad của hãng Apple, tổng trị giá gần 7,5 tỷ đồng.

Tại cơ quan điều tra, Bùi Quốc Việt thừa nhận có đi nhận hàng thay Nông Văn Lư do Trần Văn Lợi giao 3 lần. Khi giao nhận hàng hóa không có hóa đơn chứng từ. Sau khi nhận hàng, Việt đưa về kho của công ty Nhật Cường tại 39 Lý Quốc Sư (Hà Nội) và không biết là hàng gì.

Bùi Quang Huy (ảnh nhỏ) - Tổng Giám đốc công ty Nhật Cường hiện vẫn đang bỏ trốn.

Bùi Quang Huy (ảnh nhỏ) - Tổng Giám đốc công ty Nhật Cường hiện vẫn đang bỏ trốn.

Tuy nhiên, căn cứ vào lời khai của Trần Ngọc Ánh, Nông Văn Lư, dữ liệu trích xuất trên các ứng dụng điện thoại di động Iphone 6 củ Nông Văn Lư, tài liệu xác minh tại tổng công ty viễn thông Mobifone, tổng công ty Vinaphone, bảng thống kê hàng hóa do Nguyễn Bảo Ngọc lập để theo dõi các lần đi nhận hàng của Bùi Quốc Việt; lời khai của Nguyễn Bảo Ngọc và Trần Thị Hiền (thủ quỹ công ty Nhật Cường) xác định ngày 4/8/2017 có đưa phong bì đựng hơn 25 triệu đồng cho Việt để trả tiền công vận chuyển.

Mặt khác, về ý thức chủ quan của Bùi Quốc Việt phải nhận thức được hàng hóa đi nhận là điện thoại hoặc máy tính bảng, bởi vì bản thân Việt biết rõ Bùi Quang Huy chuyên kinh doanh mặt hàng điện thoại, đồng thời hàng ngày là người trực tiếp đi thu tiền tại các cửa hàng của công ty Nhật Cường, sau khi nhận hàng đều được đưa về kho của công ty.

Do vậy, cơ quan tố tụng đủ cơ sở để xác định Bùi Quốc Việt là người trực tiếp đi nhận 8 chuyến hàng nên phải chịu trách nhiệm hình sự với vai trò đồng phạm là người giúp sức cho Bùi Quang Huy thực hiện hành vi buôn lậu 1.524 chiếc điện thoại, Ipad các loại, tổng trị giá gần 7,5 tỷ đồng.

Trong vụ án, Bùi Quốc Việt bị VKSND Tối cao truy tố về tội Buôn lậu, quy định tại điểm a, khoản 4 Điều 188 BLHS năm 2015.

Riêng bị can Bùi Quang Huy, Tổng Giám đốc công ty Nhật Cường được xác định là chủ mưu, cầm đầu, trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội, song đã bỏ trốn nên tạm đình chỉ điều tra 3 tội danh, trong đó có tội Rửa tiền, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

  • Hé lộ 'trợ thủ đắc lực' cho ông chủ Nhật Cường và những con số 'khủng'
  • 'Đường dây buôn lậu Nhật Cường' đã qua mặt Hải quan như thế nào?
  • Hường - Thúy / Người Đưa Tin

    Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/anh-trai-ong-chu-nhat-cuong-nhieu-lan-tiep-tay-cho-em-buon-lau-ra-sao-a509370.html