Các bức ảnh vệ tinh mới đây cho thấy chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên đang phát triển nhanh hơn những gì người ta nghĩ.

Các chuyên gia khẳng định những hình ảnh cho thấy địa điểm thử nghiệm này ở Triều Tiên có thể sớm có khả năng phóng đi loại tên lửa có thể phóng tới Alaska hoặc Hawaii.

4069242700000578-4513172-image-a-5_1494980932183
Ảnh: Planet/ Quartz

Công ty ảnh vệ tinh Planet đã cung cấp các bức ảnh và khẳng định vết cháy trên mặt đất là bằng chứng chứng tỏ lãnh đạo Kim Jong-un có thể đã thử nghiệm tên lửa Hwasong-12, loại tên lửa có khả năng bay lên đến 2.500 dặm.

Điều này chứng tỏ các mục tiêu ở Guam, Alaska và Hawaii sẽ nằm trong phạm vi tấn công hạt nhân.
Jeffrey Lewis, giám đốc chương trình không phổ biến vũ khí hạt nhân của Đông Á tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury, chia sẻ với trang Quartz.com rằng các vụ thử tại địa điểm này 'sẽ tiếp tục trong tương lai gần'.

Ông nói: 'Tôi kết luận địa điểm thử nghiệm vũ khí hạt nhân này vẫn hoạt động và họ vẫn luôn duy trì các hoạt động khác ở đó. Trên phạm vi rộng, trong tương lai gần, hàng năm vẫn sẽ có các cuộc phóng thử tại địa điểm này'.

Theo trang web, tên lửa của Triều Tiên được thiết kế để cất cánh từ các thiết bị di động nhằm thoát khỏi sự theo dõi từ các camera gián điệp hoặc tấn công bất ngờ từ kẻ thù, làm cho các đội trinh sát khó khăn hơn trong việc theo dõi.

4069242F00000578-4513172-image-a-4_1494980930354
Ảnh: Planet/ Quartz

Theo Mail Online, người ta đã chụp lại được hình ảnh lãnh đạo Kim Jong-un kiểm tra loại tên lửa đạn đạo mới mà ông tuyên bố có thể mang đầu đạn hạt nhân trước khi nó được thử nghiệm vào ngày 14/5 vừa qua.

Ông Kim Jong-un đã hạ lệnh phóng cho tên lửa Hwasong-12 một lần nữa tại bãi phóng Kusong trong các hình ảnh được truyền thông nhà nước công bố.

Sau khi cuộc phóng được cho là thành công, nhà lãnh đạo đã bị bắt gặp cười và ăn mừng với các quan chức trước khi hứa sẽ thực hiện thêm nhiều cuộc phóng thử hạt nhân và tên lửa.

 Theo hãng Thông tấn quốc gia Triều Tiên và các nhà phân tích Hàn Quốc, tên lửa đã bay được hơn 400 dặm trước khi rơi xuống vùng biển Nhật Bản, ngoài khơi bờ biển của Nga.

Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Quân đội Mỹ cho biết loại tên lửa đã được bắn là 'không phù hợp với loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa'.

405940E600000578-4505862-image-a-23_1494854178666
Hình ảnh cho thấy tên lửa Hwasong-12 phóng vào sáng ngày 14/5 (màu vàng) và nó sẽ có khả năng bay xa nếu nó được bắn theo quỹ đạo thông thường (màu đỏ). Màu trắng là ví dụ về đường bay của một tên lửa đạn đạo liên lục địa, chẳng hạn như các quả đạn Minutemen mà quân đội Mỹ sử dụng. Ảnh: Dailymail

Nhà Trắng đã đáp trả cuộc thử tên lửa của Triều Tiên bằng cách kêu gọi có nhiều hành động trừng phạt hơn nữa đối với Bình Nhưỡng: 'Hãy coi hành động khiêu khích mới nhất này là lời kêu gọi tất cả các quốc gia thực hiện các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn đối với Triều Tiên'.

Triều Tiên 'đã là một mối đe dọa rõ rệt trong một thời gian dài', tuyên bố trên nhấn mạnh.

Trong khi đó Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới dừng 'đe doạ' Triều Tiên sau cuộc thử tên lửa mới nhất của nước này.

Ông Putin cho biết những cố gắng 'bắt nạt' chế độ Kim Jong-un là 'không thể chấp nhận', mặc dù ông thừa nhận thử nghiệm tên lửa cũng là hành động sai trái.

 

Tên lửa Triều Tiên rơi cách Nga dưới 100km

Theo một quan chức Mỹ, quả tên lửa Triều Tiên phóng sáng sớm nay (14/5) rơi cách Nga dưới 100 km.

Minh Kiên (Theo Dailymail) / Ngaynay.vn