Các loại vũ khí do Ukraine sản xuất đang có dấu hiệu hụt hơi trước Nga và Trung Quốc trên thị trường quốc tế, bởi vậy họ rất muốn dùng cuộc chiến với lực lượng ly khai làm nơi chứng tỏ tính năng.

[ẢNH] Vũ khí Ukraine cháy hàng sau màn thể hiện ấn tượng tại miền Đông? - Ảnh 1.

Quân đội Ukraine mặc dù được thừa hưởng một nền công nghiệp quốc phòng và khối lượng vũ khí khổng lồ từ Liên bang Xô Viết, tuy nhiên nhu cầu và khả năng tài chính của họ chỉ duy trì được một phần nhỏ trong số này.

[ẢNH] Vũ khí Ukraine cháy hàng sau màn thể hiện ấn tượng tại miền Đông? - Ảnh 2.

Để có nguồn tài chính phục vụ cho việc duy trì quy mô quân đội, nhất là trong tình cảnh căng thẳng hiện nay thì Ukraine không còn cách nào khác phải đẩy mạnh xuất khẩu vũ khí nhằm lấy nguồn tiền để trang trải.

[ẢNH] Vũ khí Ukraine cháy hàng sau màn thể hiện ấn tượng tại miền Đông? - Ảnh 3.

Đáng tiếc rằng các mặt hàng quân sự của Ukraine có sức cạnh tranh không thực sự cao, nhất là khi đặt cạnh Nga hay Trung Quốc, khi một bên có ưu thế về công nghệ mới còn một bên lại nắm trong tay lợi thế về giá bán.

[ẢNH] Vũ khí Ukraine cháy hàng sau màn thể hiện ấn tượng tại miền Đông? - Ảnh 4.

Trong tình cảnh trên, Ukraine chỉ còn cách tạo ra khác biệt thông qua con đường bán công nghệ lõi, nhất là khi nhiều đối tác quân sự truyền thống của Nga vẫn không được chia sẻ dù cho đấy là những công nghệ đã rất lạc hậu.

[ẢNH] Vũ khí Ukraine cháy hàng sau màn thể hiện ấn tượng tại miền Đông? - Ảnh 5.

Trước kia, quốc gia nhập khẩu nhiều sản phẩm quốc phòng nhất của Ukraine chính là Nga. Moskva nhập khẩu chủ yếu linh kiện radar, điện tử cho cho tàu thủy, máy bay và xe tăng.

[ẢNH] Vũ khí Ukraine cháy hàng sau màn thể hiện ấn tượng tại miền Đông? - Ảnh 6.

Nhưng nay khi hai nước anh em cũ đã trở mặt thành thù thì Kiev không còn nguồn tiêu thụ nữa, do vậy việc giữ lại bí quyết công nghệ là điều không cần thiết.

[ẢNH] Vũ khí Ukraine cháy hàng sau màn thể hiện ấn tượng tại miền Đông? - Ảnh 7.

Ngoài ra cần lưu ý thêm một vấn đề nữa đó là thị trường xuất khẩu vũ khí trọng tâm của Ukraine được xác định sẽ có sự chuyển biến sâu rộng trong tương lai gần.

[ẢNH] Vũ khí Ukraine cháy hàng sau màn thể hiện ấn tượng tại miền Đông? - Ảnh 8.

Ukraine đang tìm cách nghiên cứu, chế tạo mặt hàng quốc phòng theo công nghệ phương Tây rồi chen chân vào thị trường NATO và các quốc gia đồng minh với khối quân sự này.

[ẢNH] Vũ khí Ukraine cháy hàng sau màn thể hiện ấn tượng tại miền Đông? - Ảnh 9.

Ukraine đã giới thiệu các vũ khí đúng chuẩn NATO, ví dụ như tổ hợp pháo tự hành bánh lốp Bogdana cỡ 155 mm, hay xe tăng chiến đấu chủ lực T-84 Yatagan mang pháo 120 mm thay vì 125 mm truyền thống.

[ẢNH] Vũ khí Ukraine cháy hàng sau màn thể hiện ấn tượng tại miền Đông? - Ảnh 10.

Nhưng để có thể trở thành một quốc gia xuất khẩu vũ khí lớn thì các sản phẩm của ngành công nghiệp quốc phòng Ukraine vẫn cần phải chứng minh được tính năng ngoài thực địa.

[ẢNH] Vũ khí Ukraine cháy hàng sau màn thể hiện ấn tượng tại miền Đông? - Ảnh 11.

Đây là điều mà Ukraine có thể học hỏi từ Nga, khi Moskva dùng cuộc chiến Syria làm nơi thử nghiệm và hoàn thiện vũ khí để từ đó thu về những hợp đồng giá trị lớn.

[ẢNH] Vũ khí Ukraine cháy hàng sau màn thể hiện ấn tượng tại miền Đông? - Ảnh 12.

Đối với chính quyền Kiev lúc này, nơi mà họ có thể dùng làm thao trường thử nghiệm vũ khí không đâu tốt hơn chính là khu vực miền Đông đang do lực lượng ly khai kiểm soát.

[ẢNH] Vũ khí Ukraine cháy hàng sau màn thể hiện ấn tượng tại miền Đông? - Ảnh 13.

Trong tay lực lượng ly khai có đủ các loại phương tiện chiến tranh hạng nặng như xe tăng, thiết giáp, pháo tự hành, pháo phản lực phóng loạt, đây thực sự là đối thủ rất đáng gờm.

[ẢNH] Vũ khí Ukraine cháy hàng sau màn thể hiện ấn tượng tại miền Đông? - Ảnh 14.

Trong hoàn cảnh trên, nếu các loại vũ khí thế hệ mới của Ukraine chứng tỏ được tính năng và áp đảo hoàn toàn những phương tiện trong tay đối thủ sẽ mang lại niềm tin lớn cho các khách hàng tiềm năng.

[ẢNH] Vũ khí Ukraine cháy hàng sau màn thể hiện ấn tượng tại miền Đông? - Ảnh 15.

Có lẽ nhận thấy điều này mà gần đây Quân đội Ukraine được ghi nhận đã tăng cường rất nhiều vũ khí tối tân tới 'vùng xám'.

[ẢNH] Vũ khí Ukraine cháy hàng sau màn thể hiện ấn tượng tại miền Đông? - Ảnh 16.

Ngành công nghiệp quốc phòng Ukraine sẽ bay cao hay chìm sâu khi sản phẩm của họ trải qua thực chiến, câu trả lời có lẽ sẽ sớm được đưa ra.

Bạch Dương / anninhthudo.vn