Serbia, một đồng minh của Nga, vừa nhận hệ thống khí tài chống máy bay hiện đại từ Trung Quốc, thông qua 6 chiếc vận tải cơ Trung Quốc hạ cánh tại thủ đô Belgrade hôm 9/4.

Sáu chiếc vận tải cơ Y-20 của không quân Trung Quốc đã hạ cánh tại sân bay dân sự Nikola Tesla vào sáng 9/4, được cho là mang theo hệ thống tên lửa đất đối không HQ-22 cho quân đội Serbia, AP hôm 11/4 dẫn lời truyền thông và giới chuyên gia quân sự.

"Sự xuất hiện của nhóm Y-20 gây chú ý vì chúng bay theo số đông, thay vì từng chiếc một", tạp chí quân sự Warzone nhận định. "Dù với số lượng ra sao, sự hiện diện của Y-20 tại châu Âu cũng vẫn là một diễn biến mới mẻ".

Bộ Quốc phòng Serbia chưa lập tức trả lời yêu cầu bình luận từ AP.

Serbia nhan ten lua phong khong anh 1

Một chiếc Y-20 của Trung Quốc. Ảnh: Không quân Trung Quốc.

Hôm 9/4, Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic dường như đã xác nhận quá trình vận chuyển HQ-22 khi cho biết ông sẽ giới thiệu "niềm tự hào mới nhất" của quân đội Serbia vào ngày 12 hoặc 13/4, theo AP.

HQ-22 thường được so sánh với hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ hay hệ thống tên lửa đất đối không S-300 của Nga. Tuy nhiên, HQ-22 có tầm ngắn hơn S-300.

Với lần vận chuyển hôm 9/4, Serbia sẽ là nước châu Âu đầu tiên vận hành tên lửa của Trung Quốc.

Về mặt chính thức, Serbia đang theo đuổi việc gia nhập vào EU. Năm 2020, Mỹ từng cảnh báo Serbia không mua HQ-22 vì nếu thật sự muốn gia nhập EU hay các liên minh phương Tây khác, Belgrade phải thống nhất thiết bị quân sự với chuẩn phương Tây.

Thời gian qua, Serbia đã tăng cường năng lực cho quân đội với khí tài Nga và Trung Quốc, bao gồm máy bay quân sự, xe tăng và các thiết bị khác.

Hồi năm 2020, Serbia từng nhận loại drone Pteodactyl-1 của Trung Quốc, có khả năng trinh sát hoặc tấn công mục tiêu bằng bom và tên lửa.