Sáng sớm nay (23/7), áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 3 chỉ cách Móng Cái (Quảng Ninh) 40 km, sau đó đổi hướng đi xuống Vịnh Bắc Bộ, tiếp tục gây mưa lớn kéo dài cho các tỉnh miền Bắc, Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế.

Vào 4 giờ sáng nay (23/7), tâm áp thấp nhiệt đới ngay trên vùng ven biển phía Nam tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), cách Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 40 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50 km/giờ), giật cấp 8. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 40 km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Nam Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 5 km. Đến 4 giờ ngày 24/7, tâm áp thấp nhiệt đới ngay trên vùng biển phía Bắc đảo Bạch Long Vĩ. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50 km/giờ), giật cấp 8.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Nam theo hướng Đông Nam, mỗi giờ đi được 5-10 km và suy yếu thành một vùng áp thấp. Đến 4 giờ ngày 25/7, vị trí trung tâm vùng áp thấp ngay trên phía Nam đảo Hải Nam (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40 km/giờ).

Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, khu vực Bắc Bộ đã có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to, riêng khu Đông Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Một số nơi có lượng mưa lớn (lượng mưa tính từ 19h ngày 22/7 đến 03h ngày 23/7) như Bum Tở (Lai Châu) 72.6 mm, Vũ Chấn (Thái Nguyên) 56.2 mm, Đoan Hùng (Phú Thọ) 128.8 mm, Lạng Sơn 74.0 mm, Đan Hội (Bắc Giang) 70.0 mm, Xuân Hương (Bắc Giang) 67.2 mm, Đông Triều (Quảng Ninh) 68.6 mm, Chí Linh (Hải Dương) 89.4 mm.

Dự báo, do ảnh hưởng của hoàn lưu phía Tây áp thấp nhiệt đới nên từ nay đến ngày 24/7, khu vực Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 50-120 mm/đợt, có nơi trên 150 mm/đợt. Riêng khu vực Đông Bắc và các huyện đảo Cô Tô, Bạch Long Vĩ có mưa to đến rất to với lượng mưa từ 100-200 mm/đợt, có nơi trên 200 mm/đợt.

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng vùng trũng tại các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Yên Bái, Tuyên Quang, Phú Thọ, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc và Quảng Ninh.

Từ nay đến ngày 25/7, ở khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với tổng lượng mưa phổ biến 50-150 mm/đợt, riêng Thanh Hóa, Nghệ An có mưa to đến rất to với lượng mưa từ 100-250 mm/đợt, có nơi trên 250 mm/đợt.

Thủ đô Hà Nội từ nay đến ngày 24/7 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình đến mạnh nên từ nay đến ngày 24/7, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-50 mm/24h, có nơi trên 80 mm/24h (mưa lớn tập trung vào chiều tối và tối). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Trên biển, vùng biển Vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao từ 2-3m, biển động.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9, biển động mạnh. Khu vực Giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Định đến Ninh Thuận có gió Tây Nam cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, biển động, sóng biển cao từ 2-4m.

Khu vực Vịnh Bắc Bộ, khu vực Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và Cà Mau đến Kiên Giang có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Áp thấp nhiệt đới áp sát Quảng Ninh, Hà Nội có nơi mưa rất to, nguy cơ lốc và gió giật mạnh

Áp thấp nhiệt đới sẽ di chuyển dọc Vịnh Bắc Bộ trước khi đi vào phía Nam đảo Hải Nam (Trung Quốc) và suy yếu thành một vùng áp thấp.

Dự báo chi tiết các vùng trên cả nước ngày 23/7:

Phía Tây Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có giông. Gió nhẹ. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La: 21-24 độ. Nhiệt độ cao nhất 29-32 độ, có nơi trên 32 độ.

Phía Đông Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có giông; riêng khu vực Đông Bắc có mưa to đến rất to. Gió nhẹ. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ từ 23-32 độ, có nơi trên 32 độ.

Thanh Hóa - Thừa Thiên - Huế: Có mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có giông. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ từ 25-33 độ.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi; ngày nắng, có nơi nắng nóng. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ từ 26-35 độ, có nơi trên 35 độ.

Tây Nguyên: Nhiều mây, đêm có mưa rào và giông rải rác; ngày có mưa rào và rải rác có giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió tây nam cấp 3. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ từ 20-30 độ, có nơi trên 31 độ.

Nam Bộ: Nhiều mây, đêm có mưa rào và giông rải rác; ngày có mưa rào và rải rác có giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió tây nam cấp 3. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ từ 24-32 độ.

Hà Nội: Nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có giông. Gió nhẹ. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ từ 25-32 độ.

  • Miền Bắc mưa dông lớn 3 ngày liên tiếp
  • Dự báo thời tiết 23/7/2021: Miền Bắc tiếp tục có mưa to trên diện rộng
  • Ngọc Trâm / Người đưa tin

    Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/ap-thap-nhiet-doi-ap-sat-quang-ninh-ha-noi-co-noi-mua-rat-to-nguy-co-loc-va-gio-giat-manh-tintuc772854