ASEAN và Nhật Bản nhấn mạnh tầm quan trọng của hoà bình, an ninh, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Các quan chức tham gia diễn đàn ASEAN - Nhật Bản tại Tokyo. Ảnh: BNG.

Các quan chức tham gia diễn đàn ASEAN - Nhật Bản tại Tokyo. Ảnh: BNG.

Diễn đàn ASEAN - Nhật Bản lần thứ 33 hôm nay diễn ra tại Tokyo. Đây là đối thoại thường niên cấp thứ trưởng ngoại giao nhằm kiểm điểm và thảo luận các biện pháp tăng cường quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác ASEAN - Nhật Bản. Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao

Nhật Bản khẳng định sẽ tăng cường hợp tác với ASEAN trong nhiều lĩnh vực và mở rộng hợp tác nhằm tranh thủ những thành tựu công nghệ sáng tạo trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0. Nhật đánh giá cao sáng kiến lập Mạng lưới Thành phố Thông minh ASEAN và sẵn sàng làm đồng bảo trợ sáng kiến này.

Cả ASEAN và Nhật Bản đều nhấn mạnh tầm quan trọng của hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông. Hai bên bày tỏ lo ngại trước những diễn biến vừa qua trên thực địa có thể ảnh hưởng tiêu cực tới tiến trình thương lượng Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông (COC). Nhật và ASEAN nhấn mạnh việc các bên liên quan cần kiềm chế, không có các hành động đơn phương làm phức tạp tình hình, không quân sự hoá và giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, bảo đảm thực hiện đầy đủ, hiệu quả DOC và sớm đạt được COC có ý nghĩa và hữu hiệu.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh hai bên cần phối hợp chặt chẽ thực hiện các quyết định của lãnh đạo cấp cao và tích cực triển khai Kế hoạch sửa đổi thực hiện Tuyên bố Tầm nhìn về Quan hệ Hữu nghị và Hợp tác ASEAN - Nhật Bản thông qua các dự án hợp tác cụ thể, thiết thực.

Trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng hoan nghênh những tiến triển tích cực gần đây trên bán đảo Triều Tiên, trong đó có hội nghị thượng đỉnh liên Triều và Mỹ - Triều; khẳng định ủng hộ hoà bình, ổn định và phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cũng chia sẻ về những diễn biến đáng quan ngại trên thực địa tại Biển Đông và nhấn mạnh các bên cần kiềm chế, triệt để tuân thủ luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, không có các hành động đơn phương làm phức tạp tình hình và trái với luật pháp quốc tế.

Hồi đầu tháng trước, Trung Quốc triển khai các tên lửa chống hạm và phòng không đến các đảo nhân tạo nước này bồi đắp phi pháp trên các đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ngày 18/5, truyền thông nhà nước Trung Quốc công bố video cho thấy một oanh tạc cơ diễn tập hạ cánh ở đảo Phú Lâm tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Việt Nam sẽ là nước điều phối quan hệ đối thoại ASEAN - Nhật Bản từ tháng 8/2018 đến tháng 8/2021. Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng khẳng định Việt Nam sẽ nỗ lực phối hợp chặt chẽ cùng Nhật Bản và các nước ASEAN khác đưa quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Nhật Bản lên tầm cao mới.

Phương Vũ / vnexpress.net