Hóa ra, đáp án "100 : 10 = 10" bị gạch sai hoàn toàn có nguyên nhân đằng sau nó.

Ngày nay, có rất nhiều bài tập của học sinh Tiểu học được truyền tay nhau trên MXH vì quá khó! Không chỉ đơn giản xoay quanh những phép tính cộng - trừ - nhân - chia, Toán ngày nay còn được gắn vào thực tế đời sống, đòi hỏi khả năng tư duy và suy luận của học sinh.

Thậm chí, nhiều cha mẹ cũng phải tranh cãi khi giải thích bài tập cho con. Điển hình như câu chuyện ở Trung Quốc mới đây. Cô giáo giao bài tập về nhà với đề bài: "Để thiết kế một đường sắt dài 100 mét, thì phải sử dụng bao nhiêu đường ray nhỏ dài 10 mét?".

Con gái viết "100 : 10 = 10" bị gạch sai.

Con gái viết "100 : 10 = 10" bị gạch sai.

Cô con gái lớp 2 đã về nhà nhờ mẹ giải và ra đáp án: "Số đường ray là 100 : 10 = 10 thanh". Tuy nhiên liền bị giáo viên gạch đi. Người mẹ ngay lập tức gọi cho giáo viên vì nghĩ con gái bị trù dập, và bản thân đã dùng máy tính để tính đi tính lại nhiều lần.

Nhưng hóa ra, kết quả của cô giáo mới đúng.

Cô giáo giải thích: Đường tàu có 2 thanh ray ở điểm đầu và điểm cuối, nên khi ra kết quả cuối cùng phải cộng thêm 1. Tức là số đường ray để thiết kế đường sắt là: 100 : 10 + 1 = 11 (thanh).

Bà mẹ sau khi nghe xong đã vô cùng xấu hổ, liền vội vàng xin lỗi cô giáo. Bài Toán trên không chỉ rèn luyện khả năng tính toán, mà còn yêu cầu học trò Tiểu học vận dụng kiến thức thực tế và khả năng suy luận.

Rất nhiều bình luận đã được để lại về màn trách mắng vội vàng này của bà mẹ.

- "Cô giáo không nói thì cũng không biết phải cộng thêm 1 đâu. Toán Tiểu học bây giờ nhiều câu lắt léo ghê".

- "Có những bé không biết đường ray có 2 thanh đâu. Mình lại nghĩ cô giáo nên giải thích kiểu bài này một lần thì trẻ Tiểu học mới làm được".

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Thực tế, xã hội phát triển khiến cho trẻ phải tập quen dần với những bài toán khó, yêu cầu gắn với thực tế xã hội. Cha mẹ nên khuyến khích con học nhiều những dạng Toán này để phát triển tư duy, từ đó mới có thể hiểu sâu bản chất và tránh trở thành những người chỉ biết tính toán.

Giáo viên cũng cần sự hợp tác của phụ huynh để tránh gặp những tình huống "dở khóc dở cười" như trên. Vậy nên khi có thắc mắc, hãy nhẹ nhàng trao đổi với giáo viên. Nếu chưa gì đã trách mắng cô giáo có thể khiến trẻ em đánh mất niềm tin với thầy cô giáo và môi trường học tập.

(Nguồn: QQ)