Từ ngày 10/12, các địa phương thuộc cấp 1, cấp 2 sẽ được đón khách du lịch, điều kiện đi kèm là 100% người tham gia được tiêm đủ 2 mũi vắc-xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 hay có xét nghiệm âm tính còn hiệu lực.

Ngày 8-12, UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cho biết đã ban hành kế hoạch thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soáthiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn. Theo đó, nhiều hoạt động đã được nới lỏng hơn so với trước.

Đối với ngành du lịch của Bà Rịa- Vũng Tàu, đây là thông tin khá quan trọng và dấu hiệu tích cực cho thấy địa phương đã bắt đầu cho phép các cơ sở lưu trú hoạt động trở lại. Tuy nhiên, hoạt động này vẫn phải tuân theo quy định của từng địa phương, tương ứng với các cấp độ dịch khác nhau sẽ có các điều chỉnh khác nhau.

Du khách tham quan các cơ sở du lịch ở Bà Rịa- Vũng Tàu, đang thí điểm đón khách trong đợt dịch Covid-19

Theo văn bản của UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, với các hoạt động trong nhànhư hội họp, ở địa phương thuộc cấp độ 4 - nguy cơ rất cao (vùng đỏ) sẽ bị giới hạn dưới 50 người, cấp 3 – nguy cơ cao (vùng cam) dưới 70 người, cấp 2 – nguy cơ trung bình (vùng vàng) dưới 100 người…

Các hoạt động ngoài trời lần lượt sẽ dưới 70 người đối với cấp 4, dưới 100 người với cấp 3 và dưới 150 người với cấp 2.

Phương tiện lưu thông vận chuyển nội tỉnh hoặc liên tỉnh được phép hoạt động không giới hạn nhưng phải có điều kiện đi kèm như xét nghiệm âm tính…; vận tải hành khách (trừ taxi, xe công nghệ dưới 9 chỗ) sẽ không được hoạt động với địa bàn cấp 4, còn lại hoạt động bình thường.

Xây dựng, sản xuất, kinh doanh, thi công, công trình giao thông được hoạt động bình thường trong mọi cấp độ.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ nguy cơ lây nhiễm cao như làm tóc, làm đẹp, massage, vũ trường, karaoke, quán bar, internet, trò chơi điện tử … được hoạt động với cấp 1- nguy cơ thấp (vùng xanh), hạn chế hoạt động với cấp 2, cấp 3 và ngưng hoạt động với cấp 4.

Hoạt động vé số dạo, bán hàng rong cũng sẽ bị hạn chế khi địa phương ở cấp 2 và ngừng hoạt động nếu lên cấp 3, cấp 4.

Hoạt động nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà nghỉ, tham quan, du lịch với cấp 1, cấp 2 sẽ hoạt động bình thường, riêng cấp 3 sẽ hoạt động hạn chế và cấp 4 ngừng hoạt động; bảo tàng, triển lãm, thư viện, rạp chiếu phim cũng được hoạt động với cấp 1, cấp 2 và cấp 3 sẽ bị hạn chế và ngừng hoạt động khi dịch lên cấp 4.

Bản đồ đánh giá cấp độ dịch từng huyện, thị, thành phố tại tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu tính đến 19 giờ ngày 8-12

Như vậy, kể từ ngày 10-12, các địa phương trong tỉnh thuộc cấp 1, cấp 2 sẽ được đón khách du lịch, điều kiện đi kèm là 100% người tham gia được tiêm đủ 2 mũi vắc-xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 hay có xét nghiệm âm tính còn hiệu lực; các cơ sở lưu trú phải có kế hoạch, phương án và chịu trách nhiệm bảo đảm phòng chống dịch theo quy định…

Các địa phương thuộc cấp 3 sẽ hoạt động hạn chếtheo văn bản của địa phương và cấp 4 sẽ ngừng hoạt động.

Kế hoạch này được Bà Rịa- Vũng Tàu áp dụng thống nhất toàn tỉnh kể từ ngày 10-12. Các văn bản trước đây không còn phù hợp với các nội dung theo kế hoạch này sẽ không còn hiệu lực.

Theo bản đồ đánh giá cấp độ dịch từng huyện, thị, TP tại Bà Rịa- Vũng Tàu, đến 19 giờ ngày 8-12, tỉnh có 3 địa phương là TP Vũng Tàu, TP Bà Rịa, huyện Long Điền đang ở vùng màu cam (cấp 3); các huyện Châu Đức, Xuyên Mộc, thị xã Phú Mỹ, huyện Côn Đảo thuộc vùng màu vàng (cấp 2); huyện Đất Đỏ thuộc vùng xanh (cấp 1).

Từ 12 giờ ngày 7-12 đến 12 giờ ngày 8-12, toàn tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu ghi nhận 539 ca mắc mới, trong đó 246 ca trong khu cách ly tập trung, 52 ca khu vực phong tỏa và 241 ca trong cộng đồng. Tổng số ca Covid-19 tỉnh này ghi nhận từ ngày 28-6 đến nay là 19.794.
Ngọc Giang / nld.com.vn

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su/ba-ria-vung-tau-du-lich-duoc-hoat-dong-theo-cap-do-dich-20211208194202142.htm