Ba thủy thủ đầu tiên trên tàu USS Theodore Roosevelt được phát hiện nhiễm nCoV, đã được cách ly và đưa khỏi chiến hạm bằng máy bay.

"Ba ca nhiễm nCoV được phát hiện trong số nhân sự được triển khai và đi theo tàu sân bay USS Theodore Roosevelt. Đây là các ca nhiễm nCoV đầu tiên trên một chiến hạm đang được triển khai của chúng tôi", quyền Bộ trưởng Hải quân Thomas Modly nói trong cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc ngày 24/3.

Ba thủy thủ nhiễm nCoV đã được cách ly và được đưa ra khỏi tàu Theodore Roosevelt bằng máy bay tới một cơ sở y tế của quân đội Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương. Những thủy thủ tiếp xúc gần với các ca nhiễm nCoV đã được cách ly.

Đây là lần đầu hải quân Mỹ phát hiện các ca nhiễm nCoV trên chiến hạm được triển khai. Trước đó một số thủy thủ trên các tàu đang neo đậu tại cảng được xác nhận đã nhiễm virus.

Tiêm kích F/A-18F Super Hornet cất cánh từ tàu sân bay USS Theodore Roosevelt ngày 18/3. Ảnh: US Navy.

Tiêm kích F/A-18F Super Hornet cất cánh từ tàu sân bay USS Theodore Roosevelt ngày 18/3. Ảnh: US Navy.

"Đó là ví dụ về khả năng giữ các chiến hạm triển khai trên biển trong bối cảnh Covid-19 diễn ra. Chiến hạm chúng tôi vẫn đi trên biển, máy bay quân sự vẫn bay và hoạt động đào tạo vẫn diễn ra để bảo vệ lợi ích quốc gia của Mỹ cùng tất cả đồng minh, đối tác của chúng tôi trên thế giới", Modly nói.

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt ghé thăm Đà Nẵng, Việt Nam cách đây 15 ngày. Đô đốc Mike Gilday, tham mưu trưởng hải quân Mỹ, cho biết các ca nhiễm nCoV trên tàu sân bay không liên quan tới chuyến cập cảng, nói rằng các máy bay C-2 Greyhound từ căn cứ Mỹ trong khu vực vẫn thường xuyên đáp xuống USS Theodore Roosevelt nên rất khó xác định nguồn lây nhiễm.

Đô đốc Gilday khẳng định các quan chức hải quân Mỹ đã xem xét cẩn thận trước khi tiến hành chuyến thăm Đà Nẵng. Ông lưu ý vào thời điểm tàu Theodore Roosevelt ghé thăm, Việt Nam mới chỉ ghi nhận 16 ca nhiễm nCoV, tất cả đều ở miền bắc, cách xa Đà Nẵng.

Thủy thủ trên tàu đổ bộ tấn công USS America, tàu sân bay Theodore Roosevelt và kỳ hạm của hạm đội 7 USS Blue Ridge đang được xét nghiệm nCoV. USS Theodore Roosevelt đang hoạt động tại khu vực Biển Philippines, trên tàu có khoảng 5.000 thủy thủ sống trong không gian tương đối chật hẹp.

Hải quân Mỹ xác nhận 86 nhân sự của lực lượng đã nhiễm nCoV, trong đó có 57 thủy thủ và số còn lại là nhân viên dân sự, người phụ thuộc hoặc nhà thầu tư nhân. Ít nhất 10 thủy thủ được phát hiện nhiễm nCoV trên một chiến hạm neo đậu tại cảng ở San Diego hôm 22/3.

Covid-19 khởi phát từ Trung Quốc vào tháng 12/2019, xuất hiện tại 198 quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn 420.00 ca nhiễm nCoV, hơn 18.000 người chết và hơn 100.000 người đã hồi phục. Mỹ là quốc gia chịu ảnh hưởng từ Covid-19 nặng thứ ba thế giới, với hơn 53.000 ca nhiễm nCoV, gần 700 người chết.

Nguyễn Tiến (Theo BI, ABC News) / VnExpress

Nguồn: https://vnexpress.net/the-gioi/ba-thuy-thu-tau-san-bay-my-nhiem-ncov-4074365.html