Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hứa Văn Lợi (SN 1967) ở bản Đền Hồng, xã Hồng Kỳ, huyện Yên Thế (tỉnh Bắc Giang) về tội mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy.

Công an Bắc Giang: Bắt đối tượng mua hàng nghìn viên ma túy từ Lào về bán kiếm lời

Tìm hiểu tại nơi cư trú của đối tượng được biết, Hứa Văn Lợi là người dân tộc Nùng, có hai đời vợ và 7 người con. Lợi nghiện rượu và ma túy, có tiền án về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Trước khi sa ngã vào con đường tội lỗi, hắn thường vào rừng để săn bắn, làm nương nuôi gia đình, cuộc sống rất khó khăn.

Hứa Văn Lợi tại thời điểm bị bắt giữ.

Hứa Văn Lợi tại thời điểm bị bắt giữ.

Cuộc sống cơ cực nên khoảng 7 năm trước, nghe lời dụ dỗ của nhiều đối tượng, Lợi đã tham gia vận chuyển trái phép chất ma túy. Và cũng từ đó hắn dính vào "nàng tiên nâu" và tệ nạn cờ bạc. Số tiền kiếm được từ việc vận chuyển thuê hàng trắng dù cao gấp cả trăm lần so với những lần vào rừng làm nương rẫy cũng không đủ cho Lợi đốt vào những canh bạc đỏ đen. Do cần tiền, Hứa Văn Lợi đã trực tiếp đứng ra buôn bán để kiếm lời.

Với kinh nghiệm và các mối quan hệ có được khi làm thuê, đối tượng đã từng bước trở thành "đầu nậu" về ma túy tổng hợp. Trong mỗi chuyến hàng, Lợi bắt xe khách từ tỉnh Bắc Giang đến tỉnh Điện Biên rồi đi xe ôm tới khu biên giới Việt – Lào, băng qua rừng sang Lào mua ma túy. Hắn thường xuyên thay đổi lịch trình, phương tiện khi di chuyển để hòng qua mắt cơ quan chức năng.

Sau khi thu thập các thông tin liên quan đến đối tượng, nhận thấy đây là một đối tượng vận chuyển, mua bán ma túy lớn không chỉ tại tỉnh mà trên toàn quốc, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh) đã xác lập chuyên án để đấu tranh, triệt phá.

Đại úy Đào Ngọc Toản, Phó Đội trưởng phụ trách Đội Chống sản xuất, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma  túy (Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy) cho biết: "Hứa Văn Lợi bắt đầu có dấu hiệu mua bán ma túy cách đây khoảng một năm và hoạt động xuyên quốc gia Việt Nam - Lào - Trung Quốc. Để có thể bắt giữ đối tượng, chúng tôi mất gần ba tháng trinh sát nắm tình hình. Lợi rất xảo quyệt, có nhiều chiêu trò trong quá trình hoạt động nên đã có lần lực lượng công an bắt hụt. Do đó, sau khi xác định được kế hoạch của tên này, đơn vị huy động gần 20 cán bộ, chiến sĩ giàu kinh nghiệm chia làm 5 mũi tấn công".

Các loại ma túy thu giữ trong vụ án.

Các loại ma túy thu giữ trong vụ án.

Qua nắm tình hình, Ban chuyên án biết đầu tháng 10, Lợi sẽ sang Lào lấy hàng để giao cho một người Trung Quốc nên bố trí nhiều cán bộ theo dõi, bám sát mọi di biến động. Mỗi cán bộ tham gia đều được phân nhiệm vụ cụ thể và có nhiều tình huống dự liệu đưa ra từ trước nhằm ngăn chặn âm mưu chạy trốn của đối tượng cũng như bảo đảm an toàn cho lực lượng, phương tiện chiến đấu.

Với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng đó, khoảng 12 giờ 20 phút ngày 5-10, tại phố Hòa Bình, thị trấn Bố Hạ (Yên Thế), Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phối hợp với Công an huyện Yên Thế bắt quả tang Hứa Văn Lợi mua bán trái phép chất ma túy. Lực lượng công an thu giữ tại chỗ 8 nghìn viên ma túy tổng hợp màu hồng đỏ và màu xanh, một gói nhỏ hêrôin, hai điện thoại di động, một xe mô tô và 1,1 triệu đồng.

Cùng ngày, Cơ quan điều tra thực hiện khám xét khẩn cấp chỗ ở của Lợi. Qua đó phát hiện, thu giữ thêm 6 nghìn viên ma túy tổng hợp màu hồng đỏ, xanh và một bánh hêrôin.

Có mặt cùng lực lượng chức năng khám xét khẩn cấp nơi ở của Hứa Văn Lợi ở bản Đền Hồng khiến chúng tôi không khỏi bất ngờ. Khác với suy nghĩ của chúng tôi rằng mộtông trùm ma túy lớn sẽ có một cơ ngơi bề thế, căn nhà cấp bốn ba gian nơi Lợi và người vợ thứ hai cùng hai con sinh sống lại rất cũ kỹ, lụp xụp, chẳng có đồ gì giá trị. Hầu hết số tiền kiếm được từ hoạt động phi pháp hắn đem chơi cờ bạc. Không chỉ ham mê cờ bạc, Lợi còn là kẻ nghi ện rượu và sử dụng nhiều loại ma túy.

Tại cơ quan điều tra, Lợi không có thái độ cố chấp hay gan lỳ của thành phần cộm cán trong xã hội mà ăn năn, hối cải và thành khẩn khai báo. Lợi cho biết, ma túy sau khi vận chuyển từ Lào về phần lớn được bán sang Trung Quốc qua cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh). Một phần nhỏ sẽ phân phối tại địa bàn huyện Lục Nam, Lạng Giang và tỉnh Bắc Ninh, Lạng Sơn, Quảng Ninh...

Được biết, đây là vụ bắt giữ đối tượng vận chuyển ma túy tổng hợp lớn nhất từ trước tới nay của lực lượng công an tỉnh. Với số lượng ma túy "khủng" hắn mang về địa phương, reo rắc lên cộng đồng, không ai có thể giúp Lợi thay đổi được bản án khắc nghiệt đang chờ phía trước. Đây lại là một bài học đắt giá cho những ai làm giàu bằng con đường tội l ỗi.

Nhóm PV Nội chính / baobacgiang.com.vn