Đánh giá vải thiều Lục Ngạn năm nay có chất lượng cao, bất chấp dịch bệnh, 207 thương nhân Trung Quốc vẫn "xin" sang thu mua.

Thương nhân Trung Quốc thu mua vải thiều Lục Ngạn trong năm 2019.

Thương nhân Trung Quốc thu mua vải thiều Lục Ngạn trong năm 2019.

Thông tin từ UBND huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang cho biết, đến nay, đã có 207 thương nhân Trung Quốc đăng ký "xin" sang Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang thu mua vải thiều.

Thời gian lưu trú dự kiến là từ ngày 10/6 đến 20/7 tới, khi vải thiều Lục Ngạn chính vụ bước vào thời điểm thu hoạch rộ.

Ông La Văn Nam, Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang cho biết, do tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp nên ngay khi nhận được đề nghị và danh sách đăng ký của thương nhân nước bạn, UBND huyện Lục Ngạn đã báo cáo UBND tỉnh Bắc Giang. UBND tỉnh Bắc Giang cũng đã báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện của Bộ Công an và Thủ tướng Chính phủ về việc này.

Về phần mình, UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành quyết định trưng dụng Khách sạn Mường Thanh, tiêu chuẩn 4 sao tại TP Bắc Giang làm nơi lưu trú, cách ly các thương nhân Trung Quốc.

Tuy nhiên, nguyện vọng của các thương nhân là được trực tiếp về Lục Ngạn lưu trú, thu mua vải thiều. Do vậy, UBND huyện đang rà soát các khách sạn, nhà nghỉ trên địa bàn để bảo đảm công tác cách ly, phòng chống dịch và tiêu thụ vải thiều.

Yêu cầu bắt buộc đối với thương nhân Trung Quốc khi sang thu mua vải thiều là phải khai báo, có giấy xác nhận y tế từ phía bạn. Sau khi nhập cảnh, các thương nhân vẫn phải bảo đảm cách ly y tế 14 ngày, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách quy định khi tiếp xúc với người khác trong quá trình lưu trú, thu mua vải thiều.

UBND huyện Lục Ngạn sẽ giao các lực lượng chức năng kiểm tra, giám sát, bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh trong thời gian cách lý, thu mua vải thiều của các thương nhân Trung Quốc.

Được biết, năm nay, sản lượng vải thiều Lục Ngạn đạt khoảng 85 nghìn tấn, trong đó có khoảng 20 nghìn tấn vải sớm. Thời gian thu hoạch chính vụ dự kiến từ 10/6 đến 20/7/2020.

  • Thị trường lao động hậu Covid-19: Nhu cầu tăng, cạnh tranh khốc liệt
  • Chính phủ dự báo những thay đổi gì sau dịch Covid-19?
  • Văn Thương / Giao Thông

    Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/bac-giang-hon-200-nguoi-trung-quoc-xin-den-luc-ngan-thu-mua-vai-thieu-d465549.html