Để thực hiện song hành nhiệm vụ phòng chống dịch và phát triển kinh tế, Bắc Giang đã ưu tiên tiêm vắc xin cho công nhân tại các khu công nghiệp trước khi đi vào sản xuất.

Ưu tiên tiêm vắc xin cho công nhân

Sau 5 ngày, Bắc Giang đã hoàn thành việc tiêm 150.000 liều vắc xin cho lực lượng tuyến đầu chống dịch và công nhân trong 5 ngày, sớm hơn 2 ngày so với kế hoạch ban đầu.

Đại diện lãnh đạo Sở Y tế Bắc Giang cho biết hiện nay tỉnh Bắc Giang đang tập trung song hành 2 nhiệm vụ là chống dịch và đảm bảo phát triển kinh tế. 

Vừa qua để phòng, chống dịch COVID-19, tỉnh đã phải đóng cửa các khu công nghiệp và hiện nay đang thực hiện dần mở cửa trở lại. Để làm được việc này cần đặt ra những quy trình, quy chuẩn để đưa công nhân vào các khu công nghiệp, các công ty để sản xuất.

Một trong những quy trình để hỗ trợ doanh nghiệp cũng như công nhân đi vào sản xuất đó chính là việc tổ chức tiêm vắc xin COVID-19 cho công nhân. 

Trong đó, ưu tiên cho công nhân tại các khu công nghiệp và các công ty đi vào sản xuất trước. Nội dung này nằm trong chương trình tiêm chủng theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế và UBND tỉnh Bắc Giang.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đi kiểm tra công tác tiêm chủng.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đi kiểm tra công tác tiêm chủng.

Ngay khi nhận được vắc xin, tỉnh đã triển khai chiến dịch tiêm chủng cho lực lượng tuyến đầu chống dịch và đối tượng công nhân đồng loạt trên 10 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. Số lượng vắc xin phân bổ cho mỗi huyện, thành phố dựa trên số lượng công nhân tại địa phương.

Bên cạnh còn có 1 tổ lưu động của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) tỉnh để tiêm cho công nhân trong các công ty ở khu công nghiệp, các điểm cho những doanh nghiệp lớn, hoặc cho lực lượng tuyến đầu chống dịch. Mục tiêu ban đầu đặt ra là hoàn thành tiêm trong vòng 7 ngày.

Hơn 300 sinh viên trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai đến hỗ trợ triển khai tiêm cho Bắc Giang, Bệnh viện Phổi trung ương cử 20 bác sĩ để tham gia khám sàng lọc, và Sở Y tế Hà Nội hỗ trợ 20 xe và đội cấp cứu.

Đại diện Sở Y tế Bắc Giang đánh giá việc tiêm vắc xin có vai trò vô cùng quan trọng trong việc giúp tỉnh Bắc Giang kiểm soát dịch bệnh và sớm khởi động lại hoạt động sản xuất, giúp cho các công nhân yên tâm và các công ty có điều kiện để nhanh đưa vào sản xuất. Bởi các công ty muốn đi vào sản xuất thì phải có công nhân.

Về công tác đảm bảo an toàn, đại diện Sở Y tế Bắc Giang cho biết đã triển khai theo đúng hướng dẫn trong chương trình tiêm chủng của Bộ Y tế. Cụ thể, công tác tiêm vắc xin được triển khai theo quy trình một chiều với đầy đủ các bàn chuyên môn theo quy định, bao gồm bàn tiếp đón, kiểm tra nhiệt độ, phân loại đối tượng, ghi danh sách, sau đó đến khám sàng lọc.

Trường hợp nào sau khi khám đủ điều kiện thì được chuyển sang tiêm. Những trường hợp không đủ điều kiện thì không được tiêm, đồng thời thông báo, giải thích cho cá nhân được biết. Với những trường hợp nằm trong ranh giới có thể tiêm thì sẽ đưa vào tiêm tại các bệnh viện để theo dõi.

1 trường hợp phản ứng sau tiêm

Sau khi tiêm xong có một bàn tư vấn những phản ứng thường gặp sau tiêm để công nhân biết và theo dõi. Đồng thời người được tiêm được yêu cầu ngồi theo dõi tại vị trí tiêm tối thiểu 30 phút. Mặc dù triển khai đồng loạt, nhưng tất cả các điểm tiêm vẫn đảo bảo lựa chọn các nơi thoáng mát, có chỗ ngồi chờ và theo dõi sau tiêm, đảm bảo khoảng cách.

Với những trường hợp có dấu hiệu phản ứng với vắc xin sau khi tiêm sẽ xử lý theo phác đồ và hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế. Những trường hợp phản ứng cấp độ nhẹ (cấp độ 1) thì có thể theo dõi tại chỗ. Trường hợp phản ứng độ 2 sau khi xử lý sơ bộ sẽ đưa về tuyến huyện hoặc bệnh viện đa khoa tỉnh.

Kết thúc đợt tiêm, trên toàn tỉnh Bắc Giang có duy nhất 1 trường hợp sau tiêm 15 phút có dấu hiệu của phản vệ độ 3. Quá trình xử lý diễn ra theo đúng quy định và đến sáng 5/6, sức khoẻ của bệnh nhân này đã ổn định.

Ngày 5/6, Bộ Y tế đã ra quyết định điều chuyển tạm thời 10.000 liều vắc xin COVID-19 cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang để thực hiện tiêm cho các đối tượng theo Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/02/2021 của Chính phủ và công nhân các khu công nghiệp, khu chế xuất theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

  • 'Bác' thông tin nam công nhân tử vong vì tiêm vắc-xin Covid-19
  • Bắc Giang đã có hơn 3.000 ca dương tính SARS-CoV-2
  • Ngọc Minh / Doanh nghiệp & Tiếp thị

    Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/bac-giang-tiem-xong-150000-lieu-vac-xin-covid-19-sau-5-ngay-1-truong-hop-soc-phan-ve-do-3-161210606105336946.htm