Theo bác sĩ Tôn Thanh Trà, thu nhập bình quân của y bác sĩ ở BV Chợ Rẫy - Phnom Penh liên tục tăng. Năm 2022, thu nhập của bác sĩ gần 2.600 USD/tháng, gấp đôi so với 3 năm trước.

Thủ tướng nhắc nhiều kỷ niệm sâu sắc khi gặp Hoàng thái hậu Campuchia 

Bệnh viện Chợ Rẫy - Phnom Penh (ở quận Meanchey, thủ đô Phnom Penh) là đơn vị đầu tiên Thủ tướng Phạm Minh Chính đến thăm trong chuyến thăm chính thức tới Campuchia. Đây là liên doanh giữa Công ty cổ phần Đầu tư y tế Sài Gòn (Việt Nam) và Công ty Sokimex - Phnom Penh (Campuchia), được đầu tư và đi vào hoạt động từ đầu năm 2014.

Sau khi thăm cơ sở vật chất, kiểm tra công tác khám, chữa bệnh của bệnh viện và động viên bệnh nhân đang điều trị tại đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dành thời gian nói chuyện với đội ngũ y bác sĩ, cán bộ, nhân viên.

Giảm chi phí, nâng cao chất lượng điều trị

Bác sĩ Tôn Thanh Trà, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy - Phnom Penh, cho biết số lượng bệnh nhân liên tục tăng cao. Tháng 10, có khoảng 171.000 bệnh nhân, tăng 37%. Công suất giường bệnh trước đây chỉ 13% thì đến nay đạt 94%. Số lượng xét nghiệm tăng trên 1 triệu, mức tăng trưởng từ 23% đến 41% trong hai năm qua.

Bác sĩ Tôn Thanh Trà - Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy - Phnom Penh, đón Thủ tướng đến thăm đơn vị. Ảnh: Đoàn Bắc.

Giám đốc bệnh viện cho hay từ năm 2019, đơn vị có lãi sau 5 năm hoạt động với doanh thu 12 triệu USD, riêng năm 2021 là 17 triệu USD và 2022 là gần 26 triệu USD.

"Đáng chú ý, thu nhập bình quân của đội ngũ bác sĩ, y tá và cán bộ liên tục tăng. Trong đó, năm 2019, thu nhập của bác sĩ là 1.267 USD/người và tăng lên 2.591 USD/người vào năm 2022", bác sĩ Trà báo cáo.

Đề cập thách thức, bác sĩ Tôn Thanh Trà chia sẻ dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, người dân có xu hướng ra nước ngoài điều trị nên bệnh viện phải nâng cao chất lượng, nâng cao hiệu quả và rút ngắn thời gian điều trị, giảm chi phí.

Mặt khác, thị trường Campuchia nhỏ nên việc cạnh tranh mua sắm thuốc, thiết bị y tế còn hạn chế…

Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy - Phnom Penh kiến nghị triển khai xây dựng bệnh viện giai đoạn 2 (thêm 300 giường) và tiếp tục nhận sự hỗ trợ từ Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM; nhận sự hỗ trợ từ Chính phủ và bộ, ngành hai nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đồng ý với việc tiếp tục đầu tư mở rộng bệnh viện, nâng số giường bệnh theo kế hoạch. Ông ghi nhận sau 8 năm hoạt động, bệnh viện đã tăng trưởng trên cả ba mặt là khám bệnh, điều trị, xét nghiệm. Nhờ thế, doanh thu và mức đóng thuế đều tăng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm cơ sở vật chất của Bệnh viện Chợ Rẫy - Phnom Penh. Ảnh: Đoàn Bắc.

Thời gian tới, Thủ tướng lưu ý bệnh viện tiếp tục phát huy thành quả đạt được, hoạt động đúng luật, tuân thủ pháp luật.

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, việc xây dựng thương hiệu cho bệnh viện chưa được quan tâm. "Ngoài tài sản giá trị vật chất, con người, trang thiết bị… giá trị thương hiệu cũng rất quan trọng. Phải làm sao giữ chân người bệnh", Thủ tướng nhấn mạnh.

Nhìn nhận sự cạnh tranh hiện nay rất khốc liệt, Thủ tướng gợi mở bệnh viện có thể kết hợp với các sở y tế Việt Nam để sản xuất thuốc, giảm nhập khẩu. "Chính phủ luôn luôn khuyến khích hỗ trợ bằng các công cụ của mình mà luật pháp cho phép", Thủ tướng khẳng định và nói nếu các doanh nghiệp có đề án tốt, ngân hàng sẽ không từ chối hỗ trợ vốn.

Xây dựng, phát triển thương hiệu về viễn thông

Sau khi thăm Bệnh viện Chợ Rẫy - Phnom Penh, Thủ tướng đến thăm và làm việc tại Công ty Viettel Cambodia (Metfone). Đây là mạng viễn thông giá trị nhất, mạng lưới hạ tầng viễn thông lớn nhất và tốt nhất ở thị trường Campuchia, biểu tượng cho sự hợp tác thành công giữa Việt Nam và Campuchia.

Ghi nhận hiệu quả trong hoạt động của công ty, Thủ tướng nhìn nhận đây không chỉ là hiệu quả kinh tế đơn thuần mà còn đóng vai trò trong tình hữu nghị giữa hai đất nước, hai dân tộc.

Lưu ý cạnh tranh trong lĩnh vực viễn thông ngày càng khốc liệt, Thủ tướng nhắc đơn vị phải chuẩn bị điều kiện để hóa giải khó khăn, song trong hoạt động phải đúng luật pháp, đóng thuế nghiêm túc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trong buổi làm việc tại Công ty Metfone. Ảnh: Đoàn Bắc.

Đặc biệt, người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh xây dựng, phát triển thương hiệu vì việc này góp phần phát triển sản xuất, kinh doanh. Ông khẳng định Chính phủ sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi, tạo không gian, môi trường cho đơn vị phát triển lành mạnh, nhanh và bền vững, là cầu nối quan trọng cho hai đất nước, dân tộc Việt Nam và Campuchia.

Metfone là thành viên của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Việt Nam (Viettel), chính thức khai trương mạng di động Metfone vào năm 2009.

Sau 13 năm ở đất nước Chùa Tháp, Metfone trở thành thương hiệu số 1 trong lĩnh vực viễn thông với hơn 9 triệu khách hàng, chiếm 41,7% thị phần viễn thông. Đây cũng là đơn vị tiên phong trong xây dựng xã hội số, kết nối giữa chính phủ, doanh nghiệp và người dân; xây dựng hệ sinh thái số và ứng dụng chuyển đổi số toàn diện tại Campuchia.