Chia sẻ về công việc điều trị cho những ca bệnh Covid-19, vị bác sĩ nhận định bệnh nhân người nước ngoài khó hơn người Việt, có người không hợp tác.

Là những người ở tuyến đầu, tiếp xúc thường xuyên với các ca bệnh Covid-19 song với tâm huyết và quyết tâm chiến thắng đại dịch, các y bác sĩ đã, đang hết mình chữa trị cho bệnh nhân. Tuy nhiên, không phải vì bác sĩ hết mình mà bệnh nhân hiểu và thông cảm để cùng hợp tác vượt qua bệnh dịch. Theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp - Trưởng khoa Cấp cứu, BV Bệnh nhiệt đới Trung ương một số bệnh nhân còn từ chối cách điều trị của Việt Nam.

Theo BS Cấp một số bệnh nhân người nước ngoài có lối sống khác người Việt Nam nên có những khó khăn nhất định trong điều trị. Đầu tiên là về dinh dưỡng, thức ăn của người Việt mang mùi vị khác nên để thỏa mãn nhu cầu của bệnh nhân nước ngoài không phải dễ dàng. Trong bối cảnh các bệnh nhân phải cách ly thì để chuẩn bị bữa ăn đúng ý họ không phải điều dễ dàng.

BS Nguyễn Trung Cấp.

BS Nguyễn Trung Cấp.

Tiếp đó, một số bệnh nhân người nước ngoài theo BS Cấp chia sẻ lúc đầu nhập viện đã không hợp tác với y bác sĩ. Do văn hóa khác nhau, họ thậm chí còn từ chối cách thức điều trị của Việt Nam.

Điển hình có trường hợp BN 237 người Thụy Điển, sau khi được phát hiện nhiễm Covid-19, người này đã có thái độ không hợp tác. Khi được chuyển đển khoa Cấp cứu, các bác sĩ thậm chí phải ra sức thuyết phục người này để hợp tác điều trị. Dù vậy, cũng theo BS Cấp nếu bệnh nhân từ chối dùng thuốc, các bác sĩ đành phải chuyển sang phương án phác đồ khác.

Điều trị cho các ca bệnh nặng đã vất vả, điều trị cho những ca mắc Covid-19 càng áp lực hơn. Theo bác sĩ Đỗ Thị Phương Mai, Phó trưởng Khoa Nhiễm khuẩn Tổng hợp, cho biết quá trình điều trị bệnh nhân nặng, nguy kịch, các bác sĩ phải tắm rửa hàng ngày cho người bệnh, nếu không họ rất dễ bị viêm da, lở loét những chỗ tì đè... dẫn đến nhiễm trùng.

"Những bệnh nhân người nước ngoài to, cao... việc lật trở họ để tắm rửa rất khó khăn hơn, thường ít nhất phải hai người thực hiện", bác sĩ Mai chia sẻ.

Công việc vất vả, bệnh nhân mỗi người một tính, những người nơi tuyến đầu chống dịch phải tự động viên và cố gắng chỉ với một mục tiêu Việt Nam chiến thắng Covid-19.