Đợt dịch thứ 4 ở Việt Nam ghi nhận nhiều con số "kỷ lục" và hiện tại các chuyên gia cho rằng chưa thể xác định khi nào dịch thoái lui.

Ghi nhận kỷ lục mới

Sau hơn 20 ngày bước vào làn sóng Covid-19 thứ 4, Việt Nam đã phát hiện số ca mắc "kỷ lục" - 1068 ca mắc. Các ca mắc xuất hiện tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước với những ổ dịch khác nhau.

Trong làn sóng thứ 3 xảy ra tại Hải Dương và 1 số tỉnh thành, sau 20 ngày, số ca mắc đã giảm. Nhưng trong làn sóng thứ 4 này, sau 20 ngày, cả nước vẫn ghi nhận nhiều ca mắc.

Ngày 10/5, cả nước ghi nhận 125 ca mắc Covid-19 - đánh dấu kỷ lục mới. Ngày 11/5, số ca mắc giảm. Tuy nhiên, tới ngày 15/5, cả nước ghi nhận 165 ca mắc - vượt qua kỷ lục ngày 10/5. 

Sau hơn 20 ngày bước vào làn sóng Covid-19 thứ 4, Việt Nam ghi nhận 1068 ca nhiễm ở 26 tỉnh, thành phố. Để so sánh, trong đợt dịch lần thứ 3, số ca mắc là 739 ca ở 13 tỉnh thành.

Trong đợt dịch lần này, Việt Nam cũng xuất hiện các ca bệnh ở nhiều địa điểm như bệnh viện, khu công nghiệp, quán bar, khu dân cư...

'Chặn đầu virus'

Bác sĩ Trương Hữu Khanh - chuyên gia truyền nhiễm, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương - cho biết đến nay chưa có đỉnh dịch và trong thời gian tới, khả năng sẽ có thêm các ổ dịch mới.

Việc khoanh vùng cách ly tại một số khu công nghiệp và mở rộng xét nghiệm sẽ giúp phát hiện nhiều ca mắc hơn. BS Khanh cho biết hiện nay các ca mắc vẫn xuất hiện lác đác ở các tỉnh như Hoà Bình, Hà Nam, Điện Biên… Nếu trong 1 tuần không có ổ dịch mới thì có thể thở phào "dịch tạm lui". Tuy nhiên, đó chỉ là giả thuyết, BS Khanh nói. Với tốc độ lây nhiễm như hiện nay, ổ dịch mới hoàn toàn có thể xuất hiện.

BS Khanh nói rằng chỉ có thể 'đánh thắng' virus SARS-COV-2 bằng cách 'chặn đầu virus'. Nói cách khác, nếu chúng ta đi sau virus thì sẽ thất bại.

'Chặn đầu virus' có nghĩa là phát hiện càng sớm càng tốt ca bệnh trong cộng đồng. Nếu chậm trễ thì rất nguy hiểm vì người bệnh đã lây cho người khác, thậm chí có những người bệnh mang virus lây qua rất nhiều chu kỳ.

Việc truy vết F1, F2, F3 vô cùng quan trọng vì F1 có thể là người phát ra virus hoặc sắp phát bệnh ra môi trường. Nếu F1 chuyển thành F0 mà không được truy vết tốt thì ca F1 này vô cùng nguy hiểm - khi đó F2 đã thành F1. 

Mục tiêu của ngành y tế là truy vết trên diện rộng nhằm tìm ra người mắc Covid-19 và những người liên quan. Khi dịch lan rộng, bất kỳ ai cũng có thể trở thành nguồn lây nếu không kiểm soát và chống dịch theo quy định.

Với kinh nghiệm của hệ thống y tế Việt Nam, dịch có thể được đẩy lùi. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào ý thức của người dân. Dịch chỉ hết khi người dân nâng cao ý thức. Mạng lưới y tế của Việt Nam hiện đã có kinh nghiệm về truy vết, xét nghiệm nhanh. Nếu F1 tự giác khai báo, F2 cách ly tại nhà thì chúng ta sẽ chặn được virus ra cộng đồng, BS Khanh nói.

Người dân nên tiếp tục đeo khẩu trang, đặc biệt khi di chuyển trên phương tiện công cộng, tránh tụ tập nơi đông người, đứng cách xa nhau 2m, rửa tay, sát khuẩn theo đúng chuẩn hướng dẫn của Bộ Y tế, theo BS Khanh.

  • F1 âm tính, F2 dương tính Covid: Chuyên gia nói gì?
  • Đà Nẵng phát hiện thêm 12 người dương tính nCoV
  • N.Anh / Doanh nghiệp và Tiếp thị

    Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/bac-si-truong-huu-khanh-o-dich-moi-co-the-xuat-hien-chan-dau-virus-la-cach-danh-thang-sars-cov-2-161211605203447468.htm