Phía sau những người dựng hoàn cảnh khó khăn để 'câu' sự giúp đỡ phải chăng chúng ta nên suy nghĩ về việc khi bạn chìa bàn tay ra không đúng cách có thể biến một người tốt thành xấu.

Khi lòng tốt, tình thương bị lợi dụng

Hơn nửa năm trước, câu chuyện của người cha tên Đặng Hữu Nghị (sinh năm 1977, quê ở tỉnh Thừa Thiên Huế) đơn độc nuôi nấng hai con mắc bệnh bại não ở Sài Gòn đã khiến nhiều người thương cảm.

Anh có hai người con là Đặng Hữu Toàn (sinh năm 2004) và Đặng Hữu Tùng (sinh năm 2007). Con trai lớn của anh mắc chứng bại não bẩm sinh, sức khỏe cũng yếu hơn những đứa trẻ khác. Thế rồi, 3 năm sau, đứa con thứ hai anh chị đặt hết niềm tin cũng mắc phải căn bệnh quái ác ấy.

Câu chuyện được anh kể lại càng trở lên xót xa hơn bao giờ hết khi vợ anh không chịu nổi nghịch cảnh bỏ hai con đi 5 năm về trước. Anh Nghị từng kể thêm về cuộc sống mưu sinh của mình cũng khá khó khăn khi thường đẩy 2 con trên xe tự chế rồi đi bán kẹo kiếm thêm tiền trang trải cuộc sống.

1
Câu chuyện của người bố đơn độc nuôi hai con bại não từng khiến triệu người xúc động

Gần đây, anh Nghị bất ngờ xuất hiện trên sóng truyền hình trong game show Hát mãi ước mơ với mong muốn mang đến niềm vui cho hai con trai bại não. Biết được hoàn cảnh của anh Nghị, nhiều khán giả đã chủ động liên hệ, xin được giúp đỡ anh. Tuy nhiên, có người gọi không gặp được anh Nghị nhưng ngay sau đó nhận lại tin nhắn có ghi số tài khoản của anh. Điều này khiến một số khán giả nghi ngờ và hiểu lầm anh Nghị mượn hoàn cảnh của mình để trục lợi tiền từ thiện.

Mới đây, Trấn Thành đã phát trực tiếp một đoạn trò chuyện ngắn trên trang cá nhân  của mình để giãi bày nghi vấn nêu trên. Nam MC cho biết từ sau khi lên sóng, mỗi ngày anh Nghị nhận được rất nhiều cuộc gọi, có khi đến cả trăm cuộc một ngày.

Không chỉ vậy, ngày 18/5, chị Đoàn Thị Huyền (1979), vợ cũ của anh Nghị đã bất ngờ có mặt tại TP.HCM để chia sẻ những câu chuyện về người chồng và con mình. Chị khẳng định: 'Tôi không bỏ rơi con như chồng tôi nói'.

Câu chuyện này một lần nữa khiến những lòng tốt phải giật mình về những cám cảnh tưởng chừng như thật sự đáng thương nhưng phía sau lại là màn kịch để câu kéo tình thương.

Vào cuối năm 2016, câu chuyện ông bố địu con nhặt rác tên Kiêm (sinh năm 1990, sống tại Long Biên, Hà Nội) cũng bị “dằn mặt”. Anh cho biết vợ mình đã bỏ nhà đi để lại cho anh 3 đứa con nhỏ, đứa út mới 16 tháng tuổi, cũng chính là đứa bé được anh địu sau lưng hằng đêm đi nhặt phế liệu.Nhiều người khi biết chuyện đã rất thương cảm trước hoàn cảnh gà trống nuôi con nên tìm đến nhà để giúp đỡ anh.

13124325
Sự thật ông bố địu con đi nhặt rác lại đánh đập, hành hạ con như thế này

Thế nhưng, không lâu sau đó, nhiều người cho biết Khiêm ăn chơi cờ bạc, đánh vợ con nhiều lần, không cho vợ nuôi con và dùng đứa trẻ để kiếm tiền từ sự thương hại của mọi người xung quanh.

Ngày 24/12 trên mạng xã hội đã xuất hiện nhiều đoạn clip chia sẻ về hình ảnh người đàn ông này đánh đập con gái dã man ngay trên đường phố. Chứng kiến cảnh tượng trên, không chỉ 1 mà rất nhiều người cho biết việc địu con đi nhặt rác của Khiêm thực chất chỉ là một màn kịch.

Công an phường Ngọc Thụy, Gia Lâm xác nhận hình ảnh ông bố địu con nhặt rác chỉ là màn kịch, Khiêm có quá khứ bất hảo phá phách.

Và còn biết bao câu chuyện khác như bà mẹ cõng đứa con tật nguyền trên đường phố được mọi người biết đến vào năm 2011 và năm 2012 là câu chuyện ông lão 80 tuổi nhặt trái cây nuôi cháu... đã khiến nhiều người giật mình về những chiêu trò lợi dụng lòng tốt. 

Câu chuyện từ thiện không đúng cách có thể biến người tốt thành xấu

Thế nhưng, phía sau những sự thật đau lòng ấy, chúng ta có nên nhìn lại về hành động của chính ta, những người chìa đôi tay ra giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn? Lòng tốt ồ ạt, lòng tốt sai người, lòng tốt không đúng cách lại chính là con dao hai lưỡi, có thể cướp đi cơ hội nhận được sự giúp đỡ của những hoàn cảnh khó khăn thực sự. Trầm trọng hơn, từ thiện không đúng cách có thể biến người tốt thành xấu. 

Tại sao ư? Chúng ta muốn được nghe họ kể về mình, và vô tình biến họ thành một chiếc máy khóc lóc, than vãn những câu chuyện giả tạo hết lần này đến lần khác, ngày này qua ngày khác. 

Từ năm 2014 đến nay, mỗi lần báo chí đưa tin, những nhà hảo tâm lại kéo từng đoàn đến nhà anh Nghị. Từ sáng đến tối anh tiếp chuyện với hàng chục người với những câu hỏi không đổi về gia đình, quá khứ, chuyện hôn nhân và những khó khăn của 3 cha con. Khi câu chuyện 'vỡ lở', người ta mới giật mình, anh đã trở thành 'cái máy nói dối' hết ngày này qua ngày khác. Anh vẫn cứ kể như thế, cho đến khi vẫn còn có người muốn nghe. 

Những khoản tiền khổng lồ giống như cho họ con cá nhưng không có cần câu. Và hết cá họ lại phải kiếm cá chứ mấy ai nghĩ đến kiếm cần câu vì kiếm cá chỉ cần kể, nín-khóc-nìn-khóc mà thôi. 

Không chỉ riêng câu chuyện của anh Nghị, mà những người 'câu' lòng tốt khác cũng đang làm như vậy. Thậm chí, với những hoàn cảnh khó khăn thực sự có những sự giúp đỡ ồ ạt, bất thình lình cũng khiến họ bị 'choáng ngợp'... 

Thế mới thấy, vì sao cứ có chiêu trò để 'câu' lòng tốt và ngày càng nhiều những lòng tốt bị lợi dụng. Thiết nghĩ, những người tặng lòng tốt cũng cần tặng đúng thời điểm, đặc biệt là đúng người, đúng cách.

 

Bố của anh Nghị: Người thân ở Canada cho tiền xây nhà mới chứ không phải con tôi gửi về

Giải thích về căn nhà thuộc dạng khang trang nhất xóm xây dở, ông Còn cho biết, đó là nhờ thân ở Canada gửi tiền về hỗ trợ chứ anh Nghị không giúp đỡ được gì.

Như Ý / Ngaynay.vn