Vụ việc Quách Ngọc Tuyên kêu gọi "từ thiện ảo" 100 triệu đồng đang gây xôn xao. Các chuyên gia cho rằng, lòng tốt đặt sai chỗ sẽ phản tác dụng, khiến tên tuổi nghệ sĩ bị ảnh hưởng.

Quách Ngọc Tuyên nhận lỗi khi kêu gọi "từ thiện ảo". Ảnh: CMH

Quách Ngọc Tuyên nhận lỗi khi kêu gọi "từ thiện ảo". Ảnh: CMH

Kêu gọi từ thiện sai cách dễ dẫn đến lừa đảo?

Vụ việc của Quách Ngọc Tuyên trong 2 ngày qua đang khiến dư luận bàn tán xôn xao. Nguyên nhân vì anh bị tố kêu gọi "từ thiện ảo". Cụ thể, trước đó, nam diễn viên từng chia sẻ bài viết kêu gọi quyên góp cho một trường hợp "bé trai bị bệnh nặng, có hoàn cảnh khó khăn".

Vì tin tưởng anh, một nhà hảo tâm đã chuyển số tiền khoảng 100 triệu đồng vào tài khoản của gia đình bé này. Tuy nhiên, sau khi đến bệnh viện kiểm tra, nhà hảo tâm phát hiện ra không có trường hợp nào như bài đăng kêu gọi.

Ngoài ra, sự việc cũng ảnh hưởng tới nhiều người khác trong đó có Khả Như, Lê Dương Bảo Lâm - người đã chia sẻ lại bài đăng kêu gọi từ thiện của Quách Ngọc Tuyên.

Diễn viên Quách Ngọc Tuyên sau đó đã lên tiếng xin lỗi trên trang cá nhân xung quanh việc diễn viên này bị tố kêu gọi "từ thiện ảo". Anh chia sẻ: "Mọi chuyện là lỗi do tôi. Vài ngày trước, tôi vô tình thấy trường hợp của một bé cần phẫu thuật gấp, do vội vàng nghĩ đến việc cứu bé nên tôi chỉ gọi điện xác minh qua số điện thoại rồi xin được chia sẻ bài. Sau khi tìm hiểu kỹ, tôi biết rõ mọi chuyện thì lời khẩn cầu này có vấn đề không hay, họ muốn trục lợi".

Vụ việc này khiến Quách Ngọc Tuyên nhận nhiều chỉ trích từ công chúng. Nhiều người cho rằng, anh quá vội vàng đưa ra lời kêu gọi trong khi chưa biết chính xác thực hư câu chuyện. Những người hâm mộ tin vào anh nên đã chuyển tiền cho kẻ trục lợi.

Tiến  sĩ tâm lý Hoàng Oanh phân tích rằng: "Kẻ trục lợi thường đánh vào tâm lý của mọi người có lòng thương cảm với những mảnh đời bất hạnh. Chính vì thế, nếu không xác minh rõ, dù động cơ là tốt nhưng sai mục đích cũng dễ khiến việc làm từ thiện của nghệ sĩ thành lừa đảo".

Trước đây, nhiều lần các nghệ sĩ như Đại Nghĩa, Lý Hải - Minh Hà… cũng lên tiếng cảnh báo về một số tài khoản giả mạo họ để lừa đảo tiền từ thiện. Bởi các nghệ sĩ kể trên thường quyên góp ủng hộ bà con khó khăn ở miền Tây (gặp hạn mặn), miền Trung (lũ lụt). Chính vì thế, nhiều kẻ gian lập fanpage lấy tên các nghệ sĩ để lừa đảo. 

Theo đó, các nghệ sĩ từng khuyên khán giả nên xác minh rõ ràng số tài khoản, fanpage và liên hệ nếu thấy có dấu hiệu bất thường.

Vì thế, việc thận trọng trong làm từ thiện, nhất là thông qua các lời kêu gọi trên mạng xã hội là cần thiết.

Nam diễn viên cho biết đang cố gắng giải quyết với phía mạnh thường quân. Ảnh: CMH.

Nam diễn viên cho biết đang cố gắng giải quyết với phía mạnh thường quân. Ảnh: CMH.

Quách Ngọc Tuyên có vi phạm pháp luật?

Mới đây, nam diễn viên  Quách Ngọc Tuyên đã nhận được giấy mời làm việc của Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM. Cụ thể, Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM - ông Nguyễn Đức Thọ - cho biết, đã tìm hiểu về vụ ồn ào kêu gọi từ thiện sai của Quách Ngọc Tuyên và đã mời anh lên làm việc.

Cụ thể, ông Nguyễn Đức Thọ cho hay, đã liên hệ với chủ tài khoản facebook Ngọc Tuyên Quách (diễn viên Quách Ngọc Tuyên) để làm rõ vụ việc bị tố kêu gọi từ thiện ảo.

Theo ông Thọ chia sẻ, nam diễn viên xác nhận là do chưa cẩn trọng, không kiểm chứng nguồn tin nên đã cung cấp, chia sẻ thông tin có nội dung không đúng sự thật.

Theo luật sư Trần Minh (Văn phòng luật L&P, TP.HCM), vụ việc của Quách Ngọc Tuyên vừa qua chưa có đủ căn cứ để xác định nam diễn viên có vi phạm pháp luật hay không. Nếu xác định người đăng tải thông tin kêu gọi sai trái quyên góp cho "bé trai bị bệnh nặng, có hoàn cảnh khó khăn" và Quách Ngọc Tuyên có mối quan hệ thông đồng nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản thì có thể bị truy tố lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Chính vì thế, trong trường hợp này, diễn viên Quách Ngọc Tuyên cần rút kinh nghiệm sâu sắc khi phải kiểm tra nguồn tin rõ ràng trước khi kêu gọi cũng như cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng biết rõ giữa anh và người lừa đảo kêu gọi kia không có bất cứ mối quan hệ nào.

Quách Ngọc Tuyên chia sẻ, sự việc vừa qua là bài học với anh. Về phía mạnh thường quân đã gửi cho tài khoản kia 100 triệu, Quách Ngọc Tuyên cho biết, anh vẫn liên lạc và đang nhờ xin thông tin giấy tờ, thông tin chuyển khoản để công an củng cố hồ sơ làm việc.

Thời gian vừa qua, nhiều nghệ sĩ bị tố gian lận, ăn chặn từ thiện. Tuy nhiên, sau thời gian dài điều tra, phía công an đã công bố phía nghệ sĩ vô tội, không truy tố trách nhiệm hình sự. Câu chuyện của Quách Ngọc Tuyên đến hiện tại chưa có kết luận cuối cùng của cơ quan chức năng.