Ngoài việc cần phải sử dụng kỹ năng tính toán thì đề bài này còn muốn học sinh phải có khả năng quan sát, nắm bắt câu hỏi một cách cẩn thận, kỹ lưỡng mới có thể đạt được điểm.

Mới đây, trường hợp của bà mẹ người Trung Quốc có tên là Yun Qi đã khiến mạng xã hội nước này trở nên dậy sóng.

Nguyên nhân xuất phát từ một phép tính cộng trừ đơn giản. Trong một lần tình cờ, Yun Qi thấy con gái khóc nức nở đã lại gần hỏi thì mới biết, cô bé tính sai một phép tính trong bài kiểm tra. Bà mẹ Yun Qi sau đó đã mở vở bài tập ra kiểm tra thì thấy vô cùng bất ngờ về cách chấm của cô giáo.

Cụ thể trong câu hỏi của cô giáo là "7,5 - 2,5 = ?", học sinh đưa ra đáp án là "5", thế nhưng cô giáo thì lại không cho rằng như vậy là đúng và gạch sai đáp án của học trò.

bai toan 7 5 2 5 5 bi gach sai loi giai thich cua co giao khien ai cung bat ngo

Phép tính "7,5 - 2,5" gây tranh cãi. 

Nghi ngờ cô giáo nhầm lẫn, bà mẹ này gọi hỏi cho rõ lý do. Cô giáo sau đó đã gửi lại nguyên mẫu bài toán mà vị giáo viên này ra đề trong yêu cầu ghi rõ là giữ nguyên số sau dấu thập phân. Vậy nên đáp án đúng của bài toán này phải là "7,5 - 2,5 = 5,0" chứ không phải là "5". Sau khi nghe lời giải thích ngắn gọn và dễ hiểu của cô giáo, chị Yun Qi đã hiểu ra lý do. 

Ngoài việc cần phải sử dụng kỹ năng tính toán thì đề bài này còn muốn học sinh phải có khả năng quan sát, nắm bắt câu hỏi một cách cẩn thận, kỹ lưỡng mới có thể đạt được điểm.

Có không ít trường hợp, một bài toán, phép tính của học sinh tiểu học nhưng khi được chia sẻ lại gây ra nhiều tranh cãi, khiến cộng đồng mạng xôn xao.

Trước đó không lâu, con trai Taotao của cô Giang (Trung Quốc) là một đứa trẻ nghịch ngợm, học lực của cậu bé không tốt và rất cẩu thả khi làm bài. Hôm trước, khi cô Giang ký vào vở bài tập của con trai mình, cô thấy rằng có một câu hỏi tính toán theo chiều dọc đã bị giáo viên "chấm sai".

Cụ thể, đề bài là 1,2 + 6,8 = ? Đứa trẻ thực hiện một công thức hàng dọc bên dưới câu hỏi và viết: 1,2 + 6,8 = 8. Mặc dù trình độ học vấn của cô Giang không cao nhưng người mẹ này cho rằng mình vẫn có thể biết đó là kết quả chính xác. Vì vậy, cô cho rằng, giáo viên vốn không thích Taotao nên cố tình muốn chèn ép đứa trẻ.

Sau khi suy nghĩ, cô Giang quyết định "giải oan" cho con và nhắn tin ngay trong đêm hỏi cô giáo chuyện gì đang xảy ra. Cô giáo đã nhanh chóng phản hồi: "Chào quý phụ huynh, đáp án chính xác của câu hỏi này là 8,0, vì là phép tính theo cột nên không thể bỏ số 0 sau dấu thập phân.

Link nguồn: 

Bích Thảo (T/h) / Người Đưa Tin

Nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bai-toan-7-5-2-5-5-bi-gach-sai-loi-giai-thich-cua-co-giao-khien-ai-cung-bat-ngo-a527600.html