Bài toán đơn giản chỉ cần đêm số vịt và chó đã cho và điền vào chỗ trống hóa ra lại gây tranh cãi kịch liệt đến thế.

Dưới góc nhìn của trẻ con, đôi khi những điều sai có thể thành đúng và ngược lại, những thứ tưởng chừng đúng nhưng hóa ra lại sai. Do vậy, người lớn mãi mãi vẫn không thể nào hiểu hết được thế giới trong mắt những đứa trẻ. Nhiều người còn bày tỏ sự thán phục những ai chọn nghiệp giáo viên mầm non, giáo viên tiểu học để gắn bó.

Dân mạng lại tiếp tục "khui" ra thêm một bài toán gây tranh cãi nữa của học sinh lớp 1. Theo đó, bài toán có yêu cầu khá đơn giản là đếm số vịt và chó mà đề bài đã cho rồi điền vào phía dưới. Cậu bé đã thực hiện yêu cầu và cho ra kết quả là 3 vịt và 1 chó. Tất nhiên, cùng chung suy nghĩ với đa số mọi người khi đọc đề bài, giáo viên đã chấm sai cho đáp án mà cậu bé đưa ra.

Nhiều người sau khi xem sự việc và lo lắng rằng dù học tiểu học nhưng đứa trẻ này vẫn chưa biết đếm từ 1 đến 10, điều đáng lẽ phải được học ngay từ khi tập đọc, tập nói. Vì với hình ảnh và câu hỏi rõ ràng, thì việc trả lời sai thật khó giải thích. Nhưng dù cô không công nhận kết quả nhưng cậu bé vẫn cho rằng mình đã đúng và lời giải thích khiến nhiều người bất ngờ.

Theo đó, đáp án 3 con vịt mà cậu bé ghi trong bài tập là số vịt đang hướng mặt về phía tay trái của mình như hình minh họa kèm trong phần trả lời đáp án chứ không phải là tổng số vịt mà đề bài đã cho. Tương tự với góc nhìn này, chỉ có 1 chú cho đang ngủ và hướng đầu về phía bên trái trong tổng số chú chó mà đề bài đưa.

Cách đếm này khiến nhiều người hết sức bất ngờ về óc quan sát khác biệt của trẻ. Như vậy, rõ ràng, với đáp án mà cậu bé đưa ra theo góc nhìn trên thì đáp án trên hoàn toàn có thể chấp nhận được. Ngoài yêu cầu đếm số và điền vào chỗ trống thì đề bài không hạn định học sinh nên tính tổng cả số vịt và chó có trong tổng thể cả bức hình. Nhiều người tỏ ra từ ngạc nhiên đến thú vị và cho rằng cậu bé là một đứa trẻ thông minh, nhanh nhạy và có chính kiến riêng trong cuộc sống.

  • Bài toán tính nhanh cấp 1 tưởng dễ 'như ăn kẹo' nhưng gây tranh cãi trên mạng xã hội
  • Bài toán tiểu học mà học sinh giỏi xin thua, cộng đồng mạng tức anh ách vì vô lý
  • Vũ Trịnh / Pháp luật và Bạn đọc

    Nguồn: http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/bai-toan-lop-1-dem-so-vit-va-cho-99-phu-huynh-va-giao-vien-deu-thay-hoc-sinh-tra-loi-sai-162201610175909478.htm