Nỗ lực từ phía Lầu Năm Góc nhằm thực hiện một hành vi xâm lấn gần biên giới trên không của Nga đã thất bại.

Tờ Baijiahao của Trung Quốc mới đây đã kể về trường hợp máy bay ném bom chiến lược siêu thanh B-1B Lancer của Mỹ suýt vượt qua biên giới Nga, khi nó bay dọc không phận Biển Okhotsk thuộc vùng Kamchatka.

Theo các chuyên gia phân tích, những màn điều động máy bay chiến đấu do Không lực Hoa Kỳ tiến hành như trên có thể coi là "táo bạo nhất" trong vòng 15 năm trở lại đây, mặc dù hành động này đã bị phía Nga ngăn chặn kịp thời.

Lầu Năm Góc rõ ràng đã cố tình ra lệnh cho oanh tạc cơ mang tên lửa của mình "biểu dương sức mạnh" gần biên giới của đối thủ lớn nhất. Tuy nhiên những nỗ lực khiêu khích Moskva đã không mang lại kết quả gì cho Nhà Trắng.

Để chặn kẻ xâm nhập, biên đội máy bay chiến đấu của Nga đã nhanh chóng xuất hiện trên bầu trời, cho các đồng nghiệp đến từ nước ngoài thấy rõ rằng họ đang "đùa với lửa". Chỉ sau đó oanh tạc cơ Mỹ mới chịu thay đổi hướng đi.

Máy bay ném bom B-1B Lancer của Mỹ đã dàn xếp một vụ khiêu khích gần bán đảo Kamchatka của Nga.

Máy bay ném bom B-1B Lancer của Mỹ đã dàn xếp một vụ khiêu khích gần bán đảo Kamchatka của Nga.

Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng những hành động gần đây của Không quân Mỹ có thể được coi là một nỗ lực của Washington nhằm xác định lợi ích riêng của họ ở Quần đảo Kuril.

Sẽ là thích hợp nếu so sánh với sự việc xảy ra gần đây, khi một tàu khu trục Mỹ xuất hiện gần Kamchatka, trong Vịnh Peter Đại đế. Cụ thể, chiếc USS Chafee được trang bị tên lửa dẫn đường đã tiến sát lãnh thổ Nga. Ngay cả sau những lời cảnh báo, con tàu vẫn không thay đổi hướng đi.

Chỉ sau khi Hải quân Nga cử chiếc "Đô đốc Tributs" tới kèm sát, kẻ gây rối mới bị "đuổi ra ngoài". Tiền lệ này là cái cớ cho một vụ khiêu khích mới ở Kamchatka liên quan đến oanh tạc cơ B-1B Lancer, trang Baijiahao chắc chắn như vậy.