Sau khi sát hại mẹ, Vũ Văn Tâm tự tử nhưng bất thành. Hắn còn cầm dao truy sát nhiều người khác nhưng bị khống chế, giao công an.

Bị cáo Vũ Văn Tâm, 33 tuổi, quê tỉnh Trà Vinh là người nghiện ma túy nhiều năm. Bởi nghiện nên nhiều lúc Tâm bị ảo giác kiểu đá đá. Năm 2012, Tâm rời quê Trà Vinh lên Tp.HCM làm việc, sau đó kết hôn với chị H..

Quá trình chung sống, giữa Tâm và vợ phát sinh nhiều mâu thuẫn. Đỉnh điểm của những mâu thuẫn là vào năm 2018, Tâm chuyển ra sống riêng, rồi quay trở về quê sinh sống.

Ngày 13/4/2019, Tâm quay trở lại Tp.HCM, thuê nhà tại xã Vĩnh Lộc, huyện Bình Chánh sống cùng mẹ ruột là bà Lâm Thị K.. Ba ngày sau khi chuyển đến chỗ ở mới, Tâm bất ngờ dùng thanh sắt, tự đâm vào mắt mình và được bà K. đưa đi cấp cứu.

Khuya 17/4/2019, Tâm cứ đi ra đi vào nhà trọ và không chịu ngủ. Thấy con trai lo lắng, bà K. khuyên nhủ Tâm vào nhà ngủ nhưng anh ta không nghe. Một lúc sau, Tâm lên giường nằm.

Lúc này, bà K. tiến đến gần Tâm để kiểm tra thì bất ngờ Tâm vùng dậy, lấy con dao để dưới gầm giường, chém bà K. cho đến khi bà K. nằm bất động dưới nền nhà mới dừng tay.

Thấy mẹ chết, Tâm lấy con dao trên tự cắt vào cổ của mình để tự tử nhưng không chết. Tự tử bất thành, Tâm quay qua lấy con dao khác đi đến nhà hàng xóm ở kế bên để gặp người náo thì chém người đó.

Khi thấy Tâm có nhiều biểu hiện bất thường, người hàng xóm nhánh chóng đóng cửa nhà lại. Tâm tiếp tục đi ra đường thì gặp một người đang đi bộ nên vác dao đuổi theo.

Phát hiện sự việc, anh C. dừng xe cản lại thì bị Tâm lao vào chém. Anh C. tránh được nhát dao rồi lao vào vật lộn với Tâm và được sự hỗ trợ của người dân quanh đó nên nhanh chóng khống chế được kẻ thủ ác, giao công an.

Theo giám định pháp y kết luận Tâm có dấu hiệu loạn thần và rối loạn hành vi do sử dụng ma tuý, thuốc nhóm chất kích thích, có ảo giác chi phối. Trước, trong và sau khi gây án, Tâm mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.

Xác định Tâm bị mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi nên cơ quan chức năng áp dụng biện pháp điều trị bệnh bắt buộc. Đến ngày 26/1/2022, bệnh tình của Tâm thuyên giảm nên cơ quan điều tra tiến hành bắt giữ Tâm để tiếp tục thực hiện các biện pháp tố tụng theo quy định pháp luật.

Vũ Văn Tâm bị khởi tố, bắt tạm giam về tội Giết người. VKSND Tp.HCM sau đó truy tố Tâm về tội danh này, ở khung hình phạt có mức án cao nhất là tử hình.

Ngày 3/7, TAND Tp.HCM đưa Vũ Văn Tâm ra xét xử. Bị cáo Tâm tỏ ra tươi tỉnh, khai rõ ràng hành vi phạm tội của mình. Theo bị cáo Tâm, bản thân nghiện ma túy từ nhiều năm trước. Việc bị cáo nghiện không nhiều người biết và bản thân biết tác hại của ma túy nên tự cai nghiện nhiều lần nhưng bất thành.

Trước ngày gây án khoảng 5 – 7 ngày, Tâm có sử dụng ma túy nên có hiện tượng "ngáo đá". Về lý do sát hại mẹ, Tâm khai muốn giết mẹ xong rồi tự tử để giải thoát cho cả hai mẹ con.

Sau một buổi xét xử và nghị án, HĐXX cho rằng, mặc dù bị cáo gây án trong tình trạng bị loạn thần, mất khả năng nhận thức nhưng do sử dụng ma túy nên vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.

Hành vi của bị cáo nguy hiểm cho xã hội, xâm hại đến tính mạng của người khác là thứ quý giá nhất được pháp luật bảo vệ nên cần có mức án nghiêm khắc nhất mới đủ tác dụng giáo dục riêng với bị cáo và răn đe, phòng ngừa chung đối với xã hội.

Tuy nhiên, bị cáo đã ăn năn hối hận về hành vi phạm tội của mình, hoàn cảnh bệnh tật nên xét giảm cho bị cáo một phần hình phạt. Sau khi cân nhắc, HĐXX tuyên phạt Vũ Văn Tâm án chung thân về tội Giết người.