Một sinh vật tuyệt đẹp đã tuyệt chủng đã được tìm thấy giữa nơi mà loài người khác Neanderthals từng sinh sống ở Tây ban Nha.

Loài mới phát hiện mang tên Dama celiae, sinh sống ở thung lũng Manzanares - Tây Ban Nha vào thời kỳ của người Neanderthals.

Đó là một loài đã tuyệt chủng của chi hươu hoang Dama. Không chỉ có giá trị như một loài mới, nó còn giúp phản ánh một phần bức tranh cuộc sống mà những tổ tiên khác loài của chúng ta từng trải qua, do hài cốt của Dama celiae xuất hiện ngay giữa các công cụ của loài người này.

Bạn của loài người khác

Tái hiện chân dung "thần rừng" tuyệt chủng - Ảnh: Bảo tàng Khoa học tự nhiên Quốc gia Tây Ban Nha

Một bộ sưu tập khổng lồ các công cụ bằng đá của người Acheulean, chẳng hạn như rìu cầm tay, dao chặt và vảy, đã được ghi lại từ cùng một địa điểm. Điều này cho thấy nó đã bị con người sống vào thời điểm đó - là người Neanderthals - săn bắt.

Phát hiện về loài hươu mới vừa được mô tả trên tạp chí khoa học Archaeological and Anthropological Sciences, trong khi các nhà khoa học tiếp tục tìm hiểu về tương tác giữa nó và con người cổ đại, kỳ vọng hiểu thêm về người Neanderthals.

"Loài người khác" Neanderthals được cho là tuyệt chủng khoảng 30.000 - 40.000 năm trước, là loài cùng thuộc chi Homo (Người) với loài Homo sapiens chúng ta và trong quá khứ đã từng hôn phối dị chủng với Homo sapines. Nhiều người hiện đại, nhất là nhóm dân cư ở Bắc Âu, vẫn còn mang nhiều yếu tố di truyền thừa hưởng từ vị tổ tiên khác loài này.