Gần đây, thanh niên mới thực sự bị "sét đánh" với một bạn gái mới vào công ty. Cô gái cũng nhiều lần 'bật đèn xanh', thế nhưng chàng trai này luôn tìm cớ trì hoãn dù trong lòng cũng "muốn lắm rồi".

Theo Infonet dẫn lời TS.BS Nguyễn Đình Liên - Trưởng khoa Phẫu thuật Thận tiết niệu và Nam học, kiêm giảng viên trường Đại học Y dược, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, mới đây các bác sĩ tiếp nhận một nam bệnh nhân chưa lập gia đình, bị teo cả hai bên tinh hoàn chỉ vì đến viện quá muộn.

Chàng trai tên Nguyễn Văn Tr. (26 tuổi, ở Hải Phòng) đến gặp bác sĩ trong trạng thái lo lắng. Theo lời bệnh nhân, anh có khối ở bẹn phải từ nhỏ, đặc biệt tinh hoàn trái từ nhỏ cũng không sờ thấy.

Bạn gái 'bật đèn xanh' nhưng nam thanh niên vẫn 'né vượt rào' vì mặc cảm 'chỗ ấy' không giống mọi người

Hình ảnh tinh hoàn bị teo của Tr. Ảnh Infonet

Thời điểm đó, gia đình cũng phát hiện con bất thường nhưng chủ quan nghĩ bệnh đơn giản sẽ tự khỏi, khi khối phồng xẹp đi, tinh hoàn tự tụt xuống.

"Hoàn cảnh gia đình cũng khó khăn nên sau đó cũng không đi điều trị. Đến tuổi yêu đương Tr. mới chú ý đến sự khác biệt của mình. Thế nhưng chàng trai trẻ cũng không quá bận tâm vì mải học hành, phấn đấu cho sự nghiệp", TS. BS Nguyễn Đình Liên kể.

Gần đây, thanh niên mới thực sự bị "sét đánh" với một bạn gái mới vào công ty. Đôi bạn tìm thấy nhiều điểm chung ở nhau. Cô gái cũng nhiều lần 'bật đèn xanh' cho Tr. Thế nhưng chàng trai này luôn tìm cớ trì hoãn dù trong lòng cũng "muốn lắm rồi"."Bạn ấy tự ti đến mức luôn luôn nghĩ đến hàng loạt tình huống: Nếu bạn gái phát hiện mình "không tinh hoàn" thì sao? Nếu yêu mà "không làm được chuyện ấy" sẽ như thế nào?. Tr. lên mạng tìm hiểu mới thấy mình bị thoát vị bẹn, tinh hoàn ẩn có nguy cơ vô sinh không những thế bệnh còn có nguy cơ đe dọa tính mạng. Lúc này, Tr. mới hoảng hốt đến viện mổ", BS Liên thông tin.

Sau khi thăm khám, thực hiện mổ cho bệnh nhân nhưng do bệnh nhân đến viện quá muộn nên BS Liên cho biết cả hai bên tinh hoàn của bệnh nhân đã bị teo. Điều này khiến Tr. đối diện nguy cơ vô sinh cao.

Chia sẻ với báo chí, bác sĩ Liên cho biết thêm, nếu không may bị teo tinh hoàn, nam giới vẫn có thể quan hệ được nhưng không nên chủ quan về căn bệnh này. Bởi không chỉ làm ảnh hưởng đời sống tình dục, bệnh teo tinh hoàn có thể khiến chất lượng tinh trùng giảm sút, suy giảm chức năng sinh lý đàn ông, ảnh hưởng khả năng sinh sản và có thể gây vô sinh hiếm muộn.

Tinh hoàn ẩn hay bị lạc chỗ hoàn toàn có thể xử lý được nếu phát hiện sớm, điều trị kịp thời. Trường hợp muộn, bị teo như bệnh nhân trên thì hiện chưa có thuốc hay biện pháp nào hồi phục được tinh hoàn.

Bạn gái 'bật đèn xanh' nhưng nam thanh niên vẫn 'né vượt rào' vì mặc cảm 'chỗ ấy' không giống mọi người - 1

Ảnh minh họa: Internet

Do đó, bác sĩ Liên khuyến cáo khi có các triệu chứng bất thường như vùng bẹn, vùng bìu - bẹn có khối phồng, bìu xẹp 1 hoặc 2 bên… cần đi khám sớm. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc về điều trị cũng như không áp dụng điều trị theo truyền miệng dân gian, điều này không đúng và thiếu cơ sở khoa học, sẽ dẫn đến biến chứng nguy hiểm hơn.

Để chắc chắn hơn khi có dấu hiệu biến chứng teo tinh hoàn, người bệnh nên đến bệnh viện hoặc đến phòng khám đa khoa chuyên khoa để được làm xét nghiệm tinh dịch, kiểm tra số lượng và chất lượng tinh trùng, khả năng sinh tinh của tinh hoàn và tìm ra cách điều trị hiệu quả nhất.

Các bác sĩ khuyến cáo, nếu gia đình hoặc người thân có tình trạng ẩn tinh hoàn, teo tinh hoàn như trên, hãy đưa đi khám sớm nhất để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.