Một ngày sau cơn lũ dữ, bản Sa Ná chỉ còn lại một đống hoang tàn, đổ nát. Mất nhà, mất người thân, người dân nơi đây lâm cảnh trắng tay, gào khóc thảm thiết.

Một ngày sau trận lũ dữ quét qua, bản Sa Ná (xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa) vẫn còn bị cô lập. Để tiếp cận được bản này, lực lượng chức năng phải dùng canô hoặc buộc phải đi bộ băng rừng, lội suối suốt 3 giờ. 

Sau cơn lũ dữ, bản Sa Ná hoang tàn, đổ nát.

24 căn nhà tại tổ 3 bên suối Son bị san phẳng, 15 người dân bị cuốn trôi. Hiện lực lượng chức năng chỉ mới tìm thấy được 5 người còn sống và chuyển các nạn nhân đến bệnh viện chăm sóc.

Những căn nhà còn lại bị xiêu vẹo, hư hỏng.

Cây gỗ lớn dài hàng chục mét bị lũ cuốn về nằm ngổn ngang bên cạnh nhà dân.

Chiếc xe máy bị vùi sâu trong bùn đất.

Khắp bản làng, từng nhóm người còn sống sót chưa hết hoảng sợ sau trận lũ kinh hoàng. Người thân, bà con hàng xóm đang mất tích, nhà cửa, tài sản không còn, họ gào khóc thảm thiết. 

Chị Vũ Thị Cư (32 tuổi) đau xót khi căn nhà của gia đình mình hư hỏng hoàn toàn, tài sản không còn gì. Chị Cư cho biết khoảng 7h sáng 3/8, khi chị đang dọn dẹp quanh nhà thì lũ ập đến. "Lũ ập đến khiến suối Son dâng cao đến 10m. Dòng lũ đục ngầu, ầm ầm cuốn theo đất đá, cây đổ về làng. Tôi chỉ kịp bế con chạy lên núi thoát thân", chị kể. 

Người phụ nữ gào khóc vì mất nhà, mất tài sản. "Hàng chục năm sống ở đây, chúng tôi chưa từng chứng kiến trận lũ nào khủng khiếp như vậy", bà nói.

Bé Vi Thị Luận (12 tuổi) ôm túi mỳ tôm, lương khô từ hàng cứu trợ ngồi thẫn thờ giữa đống đổ nát.

Cứ mỗi lần nhớ lại trận lũ dữ, chị Hà Thị Tâm (30 tuổi) lại bật khóc. "Khủng khiếp lắm. Tôi không biết diễn tả về nó thế nào nữa", chị nói.

Đến chiều 4/8, nước lũ rút dần, nhiều người vượt suối đi ở tạm nhà người thân. "Nhà không còn. Tôi bế con vượt suối để đi ở nhờ nhà người thân. Tôi chưa biết bao giờ mới dựng lại được căn nhà của gia đình mình nữa", anh Hà Văn Miệu thở dài.

Loading...
Nguyễn Dương / Tri Thức Trực Tuyến