Các bản sao máy bay không người lái Okhotnik và Eleron được thừa hưởng các công nghệ và vũ khí đáng gờm trên Su-57 - mẫu chiến đấu cơ tàng hình hiện đại nhất của Nga.

Máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm do Nga sản xuất Su-57 đã quá nổi tiếng, nhưng ít ai biết rằng Nga còn có những bản sao Su-57 "tí hon" được coi là vũ khí bí mật trên mọi đấu trường.

Okhotnik.

Okhotnik.

Okhotnik

Okhotnik hay "Thợ săn" là một máy bay không người lái (UAV) nặng 20 tấn, có thể nhắm tới các mục tiêu ở tốc độ siêu thanh (lên tới 1000 km/h) và là UAV đầu tiên được trang bị trí tuệ nhân tạo (AI) giúp chúng tự thực hiện hầu hết các nhiệm vụ, ngoại trừ quyết định triển khai vũ khí. Okhotnik thừa hưởng hầu hết các công nghệ của Su-57, bao gồm cả đạn dược, mặc dù khả năng mang vũ khí hạn chế hơn.

Okhotnik được trang bị bom điều khiển và tên lửa không đối đất được giấu bên trong nhằm tránh khỏi radar của kẻ thù. Trong số đó có bom phân mảnh với sức công phá lớn như OFZAB-500 và bom kích nổ trên không ODAB-500PMV, cả hai đều được sử dụng trong chiến dịch ở Syria. Máy bay không người lái này chỉ bắt đầu thử nghiệm cho mục đích quân sự vào đầu năm 2020 và sẽ được quân đội áp dụng trong một vài năm tới.

Okhotnik được coi là một trong những UAV "hạng nặng". Đổi lại, có một máy bay không người lái hạng nhẹ trong quân đội Nga được gọi là Eleron.

Eleron

Eleron.

Eleron.

Eleron là một trong những UAV nhỏ nhất được quân đội Nga sử dụng. Nó chỉ nặng khoảng 3,4 kg với sải cánh dài 1,5m. Được trang bị các nhóm cánh quạt điện, nó có thể đạt tốc độ hơn 100 km/h và hoạt động trong khoảng 75 phút. Mỗi chiếc UAV này có thể tác chiến khoảng cách ít nhất 50 km từ người điều khiển (có truyền tín hiệu video).

Eleron được tạo ra không phải để mang vũ khí mà là để tiến hành trinh sát trên không ở các khu vực đô thị và tác chiến ngày đêm. Hiện tại, tất cả các biến thể của Eleron đang phục vụ tích cực trong quân đội và các cơ quan thực thi pháp luật của Nga.

  • Quốc hội Mỹ cảnh báo uy lực tên lửa Triều Tiên
  • 'Tai mắt' của quân đội Mỹ giăng khắp Biển Đông hoạt động thế nào?
  • PV / Người Đưa Tin

    Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/ban-sao-mini-cua-su-57-vu-khi-bi-mat-hiem-nguoi-biet-cua-nga-a482895.html