TP.HCM kiến nghị gọi Grab, Uber là 'taxi mới'; Xăng dầu gánh tới 93% thuế bảo vệ môi trường; Tập đoàn Dầu khí lên tiếng về 'việc lập quỹ đen'... là những tin kinh tế nổi bật.

TP.HCM kiến nghị gọi Grab, Uber là 'taxi mới'

c
TP.HCM đề xuất Grab và Uber phải có logo nhận diện. Ảnh: Hiếu Công.

UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải đóng góp ý kiến đối với đề xuất của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ liên quan đến hoạt động kinh doanh của Uber tại Việt Nam.

TP.HCM đề xuất đưa Grab, Uber vào loại hình “taxi mới”. Loại hình này sẽ phải đáp ứng các điều kiện kinh doanh vận tải giống như taxi truyền thống. Theo UBND TP, quy định này nhằm tạo ra cơ sở để quản lý, bảo đảm tính cạnh tranh lạnh mạnh trong hoạt động kinh doanh vận tải như taxi và xe hợp đồng dưới 9 chỗ ngồi về nghĩa vụ thuế và quy hoạch phương tiện.

Xem chi tiết tại đây

Xăng dầu gánh tới 93% thuế bảo vệ môi trường

a
Bộ Tài chính đề xuất mức thuế môi trường đối với xăng điều chỉnh từ khung 1.000-4.000 đồng/lít hiện nay lên 3.000-8.000 đồng/lít. Ảnh: Lê Quân.

Uỷ ban thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế bảo vệ môi trường vào chiều 13/9.

Cho ý kiến về dự án luật thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu, đại diện cơ quan thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách Nguyễn Đức Hải, cho biết dự thảo luật chưa thực sự đảm bảo để thực hiện các mục tiêu đề ra. Nội dung đánh giá tác động của việc sửa đổi cũng chưa thuyết phục, chưa làm rõ được những tác động cụ thể đến doanh nghiệp, người dân, tăng trưởng kinh tế...

Xem chi tiết tại đây

Tập đoàn Dầu khí lên tiếng về 'việc lập quỹ đen'

b
Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã lên tiếng trước thông tin về việc có hay không “việc lập quỹ đen” ở PVN.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam khẳng định PVN không có chủ trương này.

Trước đó, theo cáo trạng tại phiên xét xử đại án Ocean Bank, Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Tổng giám đốc OceanBank khai đã chuyển cho Ninh Văn Quỳnh, Kế toán trưởng PVN 60% (khoảng 120 tỷ đồng), trong đó có một vài lần Nguyễn Văn Thắng trực tiếp mang tiền vào phòng làm việc của Ninh Văn Quỳnh. Tại các phiên tòa xét xử, bị cáo Sơn khai riêng giai đoạn làm Tổng Giám đốc đã cảm ơn ông Ninh Văn Quỳnh 30-40 tỷ đồng. Giai đoạn sau đó, Hà Văn Thắm đưa bao nhiêu thì bị cáo Sơn chuyển toàn bộ cho ông Ninh Văn Quỳnh để chi đối ngoại cho Tập đoàn Dầu khí.

Xem chi tiết tại đây

Bộ Công Thương lên tiếng trước sai phạm tại Tập đoàn Hóa chất Việt Nam

d
Sản xuất pin tại Công ty Cổ phần Pin Hà Nội (Tập đoàn Hóa chất Việt Nam). Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN

Thời gian gần đây một số cơ quan truyền thông thắc mắc về việc Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã chỉ ra một số sai phạm của ông Nguyễn Anh Dũng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem) và các nguyên lãnh đạo của Vinachem gồm các ông: Đỗ Quang Chiêu, Nguyễn Quốc Tuấn, Đỗ Duy Phi là rất nghiêm trọng, thậm chí phải thi hành kỷ luật.

Liên quan đến vấn đề này, chiều 13/9, Bộ Công Thương đã cho biết, quan điểm của Bộ Công Thương là những sai phạm tại Vinachem cần xử lý nghiêm minh, không bỏ sót vi phạm, xử lý đúng pháp luật, có lý có tình các tập thể, cá nhân vi phạm.

Theo Bộ Công Thương, từ đầu năm 2017, Bộ đã có nhiều văn bản chỉ đạo, đôn đốc việc kiểm điểm các tập thể, cá nhân sai phạm liên quan đến các dự án thua lỗ của Vinachem.

Xem chi tiết tại đây

Bạn đang đọc bài viết Bản tin Kinh doanh 14/9: Kiến nghị gọi Grab, Uber là 'taxi mới'; Xăng dầu gánh 93% thuế môi trường tại chuyên mục Kinh doanh của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Hà Phương (T/H) / Tin nhanh Online