Nga sắp bố trí hệ thống radar cảnh báo sớm bao phủ toàn lãnh thổ; Mỹ tuyên bố tập trận quy mô lớn để răn Nga hay Triều Tiên có thể phóng thử tên lửa bất kỳ lúc nào là những tin nóng nhất trong ngày.

Nga sắp bố trí hệ thống radar cảnh báo sớm bao phủ toàn lãnh thổ

he-thong-radar-nga
Với các hệ thống radar Voronezh, Nga sẽ bao phủ toàn bộ chiều dài lãnh thổ nước này

Theo Sputnik, với các hệ thống radar tân tiến Voronezh, Nga có khả năng phát hiện kẻ thù của phóng tên lửa từ khoảng cách 6.000 km cũng như phát hiện tên lửa ở độ cao 8.000 km.

Tháng 12/2016, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết ba trạm radar Voronezh mới đã được thử nghiệm thành công ở Orsk, Barnaul và Yeniseisk và sẽ được đưa vào làm nhiệm vụ trong năm 2017.

Với trang bị này, Nga sẽ lần đầu tiên sở hữu hệ thống cảnh báo tên lửa bao phủ toàn bộ chiều dài biên giới tính từ thời điểm Liên xô sụp đổ.

Xem thêm tại đây

Mỹ tuyên bố tập trận quy mô lớn để răn đe Nga

Hôm 8/1, quân đội Mỹ tuyên bố sẽ tăng cường quy mô và độ phức tạp của các cuộc tập trận tại châu Âu để răn đe Nga.

Xem thêm tại đây

Hải quân Mỹ sẽ chế tạo tàu ngầm hạt nhân chiến lược mạnh nhất trong lịch sử

alaskassbn732lopohiomy1_912017
Tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Ohio Hải quân Mỹ (ảnh tư liệu)

Công ty đóng tàu Mỹ có thể bắt tay vào thiết kế chế tạo tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Collombia, có khả năng sát thương nhất trong lịch sử, sẽ bắt đầu thay thế tàu ngầm hạt nhân chiến lược.

Xem thêm tại đây

Triều Tiên tuyên bố có thể phóng thử tên lửa bất kỳ lúc nào

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói rằng: "ICBM sẽ được phóng vào mọi thời điểm và mọi địa điểm do sở chỉ huy tối cao của Triều Tiên quyết định". Người phát ngôn này cũng cáo buộc “Mỹ là nguyên nhân đẩy Triều Tiên đến việc phát triển ICBM khi nước này vẫn dùng đến chính sách lỗi thời chống lại Triều Tiên trong hàng chục năm qua nhằm xâm phạm chủ quyền và những quyền lợi quan trọng của Triều Tiên”.

Trước đó, ngày 1/1, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khẳng định nước này đã tiến gần tới việc phóng thử ICBM. Trong khi đó, Mỹ đánh giá năng lực hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên đã có sự cải thiện "về chất lượng" sau hàng loạt vụ thử hạt nhân ở cấp độ chưa từng thấy trong năm qua.

Các chuyên gia cho rằng Triều Tiên có thể tiến gần tới việc phóng thử ICBM, song nước này có thể mất nhiều năm để hoàn thiện vũ khí này. Một khi được phát triển đầy đủ, ICBM của Triều Tiên có thể đe dọa lãnh thổ Mỹ, cách quốc gia Đông Á này khoảng 9.000 km. ICBM có tầm bắn tối thiểu khoảng 5.500 km, nhưng một số ICBM được thiết kế để bay xa trên 10.000 km, TTXVN đưa tin.

Bạn đang đọc bài viết Bản tin quân sự 24h: Mỹ sẽ tập trận lớn để răn Nga; Triều Tiên có thể phóng tên lửa bất kỳ lúc nào tại chuyên mục Quân sự của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

An An / Tintuc.com.vn