Siêu tàu ngầm Nga có thể hủy diệt toàn bộ một quốc gia; Việt Nam 'phá trận' máy bay không người lái Mỹ hay Nga bóc mẽ 'tên lửa số 1 thế giới' YJ-12 Trung Quốc là những tin nóng trong ngày.

Việt Nam 'phá trận' máy bay không người lái Mỹ

1-bb-baaacdTeUs
Chiếc máy bay không người lái Ryan thực hiện một chuyến bay trinh sát

Trong chiến tranh Việt Nam, Không quân Mỹ triển khai chương trình sử dụng máy bay không người lái quy mô lớn đầu tiên do thám Miền Bắc Việt Nam. 

Nhưng chỉ trong thời gian ngắn, phòng không Việt Nam phát hiện được mật mã “gián điệp đường không', bắt đầu bắn hạ những chiếc UAV trên bầu trời miền Bắc.

Tình huống khủng hoảng này đã gây lên những sự kiện đáng ghi nhớ trong chiến tranh. Một tướng lĩnh cao cấp Mỹ vô cùng giận dữ, một nhóm điệp viên NSA được thành lập và tiến hành một chương trình khẩn cấp để đảm bảo phòng không Việt Nam không thể theo dõi được hệ thống thông tin liên lạc của các máy bay không người lái Mỹ khi đó.

Xem thêm tại đây

Siêu tàu ngầm Nga có thể hủy diệt toàn bộ một quốc gia

akula_13112016
Một tàu ngầm hạt nhân Akula của Nga

Tàu ngầm lớp Akula hay Đề án 941 được biết tới trong suốt quá trình phát triển, được thiết kế để hình thành nên cơ sở của các lực lượng răn đe hạt nhân trên biển của Liên Xô. Liên Xô trước đó đã biết được thông tin về hạm đội tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo lớp Ohio sắp triển khai của hải quân Mỹ, tàu ngầm này sẽ dài 564 feet và chở được 192 đầu đạn hạt nhân. Lãnh đạo Liên Xô quyết định cần phải có tàu ngầm cho riêng mình để đối phó với mối đe dọa đang dần hiện ra và tàu ngầm Akula đã ra đời.. Con quái vật biển thời Chiến tranh Lạnh này có thể hủy diệt mục tiêu ở cách đó 200 dặm.

Xem thêm tại đây

Nga bóc mẽ 'tên lửa số 1 thế giới' YJ-12 Trung Quốc

yj-12-1379584619087
Tên lửa hành trình chống hạm CX-1 của Trung Quốc được coi là bản nhái của P-800 Oniks

Bình luận về vấn đề này, chuyên viên quân sự Nga Vasily Kashin đã cho rằng, mặc dù Trung Quốc có nhiều tiến bộ trong công nghệ chế tạo tên lửa, nhưng việc báo chí nước này khẳng định tên lửa CM-302 (YJ-12) “tốt nhất trên thế giới” là chuyện hoang đường.

Trung Quốc chắc chắn sẽ thành công trong việc chế tạo tên lửa chống tàu siêu âm. Nhưng trong thời điểm hiện nay, khả năng của nước này trong việc chế tạo ra một phiên bản mẫu hiện đại hoàn toàn “của riêng mình”, giống như CM-302 là rất khiêm tốn.

Vị chuyên gia Nga khẳng định rằng, các loại tên lửa hành trình siêu âm, do hai tập đoàn Trung Quốc CASC và CASIC sản xuất đều là sản phẩm sao chép (dù đã qua sửa đổi một phần cấu trúc), của hai loại tên lửa hành trình chống tàu quan trọng của Nga.

CX-1 là tên lửa được phát triển trên cơ sở của P-800 Yakhont của Nga, còn CM-302 là phiên bản xuất khẩu của YJ-12, được phỏng chế từ tên lửa diệt hạm X-31 (Kh-31) cũng của Nga.

Xem thêm tại đây

Tiến sỹ Úc nhận định về sức mạnh Hải quân - Không quân Việt Nam và khu vực Châu Á

Theo Viện Nghiên cứu Chính sách chiến lược Australia (ASPI), hơn một thập kỷ qua, các quốc gia trong khu vực Châu Á-TBD tăng chi tiêu quốc phòng và gấp rút hiện đại hóa hải quân.

Đó là nhận xét chung trong Báo cáo đặc biệt mang tên 'Crowded waters: Naval competition in the Asia–Pacific - Vùng biển nhộn nhịp: Cạnh tranh hải quân ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương' của Tiến sĩ Sheryn Lee - thuộc Viện Nghiên cứu Chính sách chiến lược Australia (ASPI).

Xem thêm tại đây

Nga có thể gây nhiễu, phá sóng liên lạc NATO từ hàng ngàn km

Tập đoàn công nghệ vô tuyến điện tử KRET (Nga) đã phát triển thành công Murmansk-BN - hệ thống có thể gây nhiễu thông tin NATO từ hàng ngàn km. Trí Thức Trẻ trích thông tin từ trang Sputnik dẫn lời Phó Tổng giám đốc của KRET, Vladimir Mikheev cho biết, Murmansk-BN sẽ là thành phần chính trong hệ thống tác chiến điện tử chiến lược quốc gia hiện mà hiện nay Nga đang xây dựng.

'Hệ thống được sử dụng để gây nhiễu môi trường thông tin và cản trở đối phương nhận và gửi thông tin chỉ huy', ông này cho biết. Dù vị đại diện của KRET không tiết lộ chi tiết về khả năng của Murmansk-BN nhưng ông này cho biết, hệ thống mới có tầm tác chiến lên tới trên 3.000km.

 

An An (T/h) / Tintuc.com.vn