Vì đâu xe hơi nhập về 84 triệu, bán ra lại có giá gần 400 triệu đồng; Lại thêm công ty đa cấp tự xin được 'chết'; Hà Nội muốn xây chợ đầu mối 250 triệu USD... là những tin nổi bật.

Vì đâu xe hơi nhập về 84 triệu, bán ra lại có giá gần 400 triệu đồng?

d

Trong tháng 1/2017, theo số liệu mà Tổng Cục Hải quan công bố, Việt Nam đã nhập về 1.006 xe hơi từ thị trường Ấn Độ. Đây cũng là thị trường nhập khẩu xe lớn thứ 3 của Việt Nam sau Thái Lan và Indonexia.

Với tổng trị giá hơn 3,73 triệu USD, tính trung bình, mỗi chiếc xe thị trường này được nhập về Việt Nam chỉ có giá là 3.700 USD, tương đương 84 triệu đồng/chiếc, mức giá rẻ nhất, không có đối thủ trên thị trường.

Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là dù có giá rất rẻ nhưng khi các mẫu xe này được chuyển đến tay người tiêu dùng, tùy theo từng loại xe mà mức chêch lệch lên đến 4 - 5 lần giá gốc. Dòng xe rẻ nhất thì giá cũng lên đến khoảng 350 triệu đồng/chiếc.

Nguyên nhân của việc chênh lệch giá này là do, khi nhập về Việt Nam, thay vì hưởng thuế nhập khẩu 30% như Thái Lan, Indonexia hay các quốc gia trong khu vực ASEAN thì xe Ấn Độ phải chịu mức thuế là 70% tính theo giá CIF. Xem chi tiết

Lại thêm công ty đa cấp tự xin được 'chết'

2

Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) vừa thông báo về việc chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty Cổ phần Phát triển Thương mại CNT Việt Nam.

Doanh nghiệp này có tên cũ là Công ty cổ phần Dịch vụ và Thương mại Sóng Đại Dương, được cấp giấy chứng nhận bán hàng đa cấp năm 2015. Người đại diện pháp luật là Giám đốc Phạm Thanh Tùng.

Cục Quản lý cạnh tranh đã yêu cầu công ty thực hiện những chỉ dẫn cần thiết để hướng dẫn người tham gia bán hàng đa cấp của công ty liên hệ với công ty theo địa chỉ văn phòng đại diện.

Không chỉ CNT mà trước đó, nhiều công ty đa cấp đã xin được chấm dứt hoạt động. Xem chi tiết

Hà Nội muốn xây chợ đầu mối 250 triệu USD

3

Ngày 16/2, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) đã làm việc với UBND TP Hà Nội về một số công tác phối hợp, trong đó trọng tâm là vấn đề an toàn thực phẩm (ATTP) hàng nông, lâm, thuỷ sản. Tại buổi làm việc, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, 60 chuỗi liên kết được duy trì hiện nay vẫn là chưa đủ, cần phát triển nhiều hơn nữa mới kiểm soát được nguồn thực phẩm. Kiến nghị Bộ NN&PTNT quan tâm tới đề xuất của Hà Nội về xây dựng chợ đầu mối lớn, hiện đại với giá trị đầu tư lên tới 250 triệu USD, Bí thư Thành uỷ khẳng định, đây sẽ bước đi đột phá, là một trong các điều kiện để kiểm soát nguồn gốc thực phẩm, giúp loại bỏ hơn 100 chợ cóc đang tồn tại. Xem chi tiết

Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae-yong chính thức bị bắt giữ

4

Ngày 17/2, theo Tòa án quận Trung tâm Seoul Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae-yong chính thức bị bắt giữ nhằm phục vụ công tác điều tra vụ bê bối chính trị liên quan tới Tổng thống Park Geun-hye. 

Trong một tuyên bố, người phát ngôn tòa án cho biết việc bắt giữ Lee Jae-yong ở thời điểm hiện tại là cần thiết do những cáo buộc và bằng chứng mới trong vụ việc.

Ông Lee Jae-yong trước đó đã bị giữ tại một trung tâm tạm giam sau khi xuất hiện tại tòa ngày 16/2 để nghe phán quyết của các thẩm phán về việc bắt giữ mình.

Trong khi đó đó, Tòa án quận Trung tâm Seoul cũng bác yêu cầu ban hành lệnh bắt Chủ tịch Samsung Electronics Park Sang-jin - người cũng đứng đầu Liên đoàn Cưỡi ngựa Hàn Quốc. Xem chi tiết

Samsung có thể ngừng hầu hết kế hoạch đầu tư sau khi lãnh đạo bị bắt

1

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời nhiều nhà quan sát thị trường ngày 17/2 nhận định rằng Tập đoàn Samsung, tập đoàn kinh tế lớn nhất Hàn Quốc, có thể sẽ ngừng hầu hết các kế hoạch đầu tư và kinh doanh mới của họ, ít nhất là trong thời gian trước mắt, sau khi nhà lãnh đạo Lee Jae-yong của họ bị bắt giữ trước đó cùng ngày.

Theo các nhà quan sát thị trường, sau khi ông Lee bị bắt theo quyết định của Tòa án quận trung tâm Seoul với các cáo buộc hối lộ trong vụ bê bối liên quan đến Tổng thống Park Geun-hye và người bạn thân Choi Soon-sil, Samsung có thể sẽ ngừng tiến trình tái cơ cấu hiện đang được thực hiện cũng như tạm dừng việc sáp nhập và mua lại các công ty khác.

Nhiều quan chức của Samsung được dẫn lời cho rằng tập đoàn này có thể sẽ gặp phải một số hạn chế khi không có sự hiện diện của ông Lee. Xem chi tiết

Bạn đang đọc bài viết Bản tin thị trường 24h ngày 17/2: Xe hơi nhập về 84 triệu, bán ra 400 triệu; Công ty đa cấp xin chết tại chuyên mục Kinh doanh của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Hoàng Yến (TH) / Ngaynay.vn